ตั๊กไลฟ์ (Thug Life) คืออะไร? พร้อมความหมายและที่มาของคำๆนี้

ชื่อของ ตั๊กไลฟ์ อาจจะเป็นชื่อที่หลายคนได้ยินกันในตอนนี้ หลายคนอาจสงสัยว่ามันคืออะไร แล้วที่มาของคำนี้เป็นมาอย่างไร วันนี้ Zcooby ขอแนะนำเรื่องนี้ให้หลายคนได้ทราบครับ

กลุ่ม “ตั๊กไลฟ์” คืออะไร?

กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ตั้งขึ้นโดยมีสมาชิกในกลุ่มเป็นดาราชายที่ได้รับความนิยม เช่น อาเล็ก ธีรเดช/บอย ปกรณ์/เกรท วรินทร/เจมส์ จิรายุ/หมาก ปริญ/พีช พชร/เคน ภูภูมิ/มาริโอ้ เมาเร่อ/เต๋อ ฉันทวิทย์และอเล็กซ์ เรนเดล โดยเป็นการตั้งกลุ่มไว้เพื่อแสดงความเกรียนของบรรดานักแสดงชาย

Thug Life (ตั๊กไลฟ์) แปลว่าอะไร?

คำว่า Thug Life ที่หลายคนอาจจะเคยเห็นก่อนหน้านี้ ส่วนใหญ่จะเห็นเป็นรูปแบบของ meme ด้วยการนำคำนี้มาประกอบคลิป เวลามีคนทำพฤติกรรมเท่ๆ แก๊งสเตอร์ปนตลก ก่อนจะหยุดภาพ โคลสอัพ ตัดเป็นภาพขาวดำ แว่นตาดำมาแปะมีคำว่าTHUG LIFE และเพลงแนว Hip Hop มาประกอบ

คำว่า Thug Life ในปัจจุบัน จึงมักมีความหมายในเชิงที่ว่า “วิถีชีวิตอันธพาล” หรือ “วิถีนักเลง” หรือ “ไอ้ตัวร้าย”

ที่มาของคำว่า THUG LIFE

ต้นกำเนิดของคำๆ นี้ มาจาก Tupac Shakur (ทูพัค ชาเคอร์ ) หรือ 2Pac หนึ่งในตำนานแรปเปอร์ที่ยิ่งใหญ่และมีอิทธิพลที่สุดตลอดกาล โดยคำๆ นี้เป็นคำย่อ (T.H.U.G L.I.F.E) มาจากประโยคที่ว่า

“The Hate U Gave Little Infants Fucks Everybody”
(ความเกลียดชังที่คุณส่งต่อให้เด็กจะทำให้เขาโตมาทำร้ายทุกคน)

โดยความหมายของคำนี้สื่อถึงคนด้อยโอกาสทางสังคมในอเมริกา คนที่มีชีวิตแบบ Thug Life มักจะหมายถึงคนผิวดำที่พักอยู่ในสลัมที่มีสภาพแวดล้อมเลวร้าย ซึ่งทำให้ถูกเหยียดและมองว่าเป็นคนเลว(Thug) โดยไม่มีโอกาสในการแก้ตัว

แต่การมีชีวิตแบบ Thug Life นั้นหมายถึง คนที่แม้ชีวิตจะยากลำบากแต่ก็ยังคงใช้ชีวิตต่อไปแบบภาคภูมิใจและไม่ย่อท้อ มีอิสระในการใช้ชีวิต ตัดสินใจด้วยตัวเอง ปฏิเสธไม่ให้ใครหรือโชคชะตามากำหนดว่าจะทำอะไร

ทำให้คำๆ นี้ เปรียบเสมือนปรัชญาแนวทางการใช้ชีวิตของคนที่ไม่ยอมแพ้ ยังคงทำในสิ่งที่ตนอยากทำ เป็นในสิ่งที่ตนอยากเป็น และพยายามที่จะประสบความสำเร็จ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.