ติ่ง,ติ่งเกาหลี คืออะไร? (ความหมายและที่มา)

ในยุคปัจจุบันคุณอาจจะเคยเห็นคำว่า “ติ่ง” หรือ “ติ่งเกาหลี” ใช้อย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ หลายคนอาจจะสงสัยว่า มันคืออะไร? คำนี้มีที่มาอย่างไร วันนี้ Zcooby จะเอาข้อมูลเรื่องนี้มาเล่าให้ฟังนะครับ

2013_03_05_211023_v3mv731m

ติ่ง,ติ่งเกาหลี คืออะไร?

คำว่า “ติ่ง” เป็นคำที่เอาไว้เรียกคนหรือกลุ่มคน (ที่อาจจะเรียกว่า “แฟนคลับ”) ที่มีความคลั่งไคล้ใน คน กลุ่มคน หรือสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างมาก ชอบแบบไม่ลืมหูลืมตา (ถึงเข้าขั้น “สาวก”) ไม่เคยมองว่า คนหรือสิ่งที่ตนชอบถึงขั้นคลั่งไคล้นั้น มีแต่ด้านดี หากใครมีความคิดเห็นขัดแย้งหรือตำหนิ ก็มักจะไม่ยอมรับฟังและจะมีเหตุผลที่จะโต้แย้งกลับไป ด้วยความเชื่อวา สิ่งหรือคนที่ตนชอบนั้นดีที่สุด

ยกตัวอย่างเช่น นางสาว M ชอบและคลั่งไคล้ศิลปินเกาหลีวง ABC มาก เมื่อวันหนึ่งมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นในวง ABC และมีผู้อื่นมาวิจารณ์และแสดงความเห็นเรื่องนี้ นางสาว M ก็จะมีพฤติกรรมที่เหมือนปิดหูปิดตา ไม่เชื่อ ไม่ฟัง บางครั้งอาจจะแสดงการโต้ตอบด้วยความรุนแรงเพื่อปกป้องศิลปินวง ABC อย่างสุดลิ่มทิ่มประตู แม้ภายหลังจะพบว่า ศิลปินวง ABC นั้นกระทำผิดจริง นางสาว M ก็มักจะมีเหตุผลเป็นไปในทางสงสาร เห็นใจ

นอกจากคำว่า ติ่งเกาหลีแล้ว เราอาจจะเห็นคำว่าติ่งนี้ ไปอยู่ในหลายๆ ที่ เช่น ติ่งแอนดรอยด์ ติ่งไอโฟน ติ่งซัมซุง ติ่งฮอนด้า ติ่งโตโยต้า ฯลฯ ซึ่งจะสังเกตุได้ว่า มักจะเป็นกรณีพิพาทของสินค้าหรือบริการจากสองฝั่งครับ

 

ที่มาของคำว่า “ติ่ง”

จุดเริ่มต้นของคำว่า ติ่ง นั้น น่าจะเป็นคำที่มาจากคำว่า “ติ่งหู” ซึ่งเป็นลักษณะของทรงผมนักเรียนหญิงระดับมัธยมศึกษาตอนต้น  ซึ่งจะมีความยาวไม่เกินติ่งหู (ในยุคสมัยก่อนที่มีการบังคับให้ตัดผมความยาวไม่เกินที่กำหนด) โดยการใช้คำนี้น่าจะหมายถึง การแสดงถึงวุฒิภาวะของผู้ถูกเรียกที่เหมือนเด็ก ไม่มีเหตุผล หากชอบใครหรือสิ่งใด มักจะคลั่งไคล้อย่างไม่ลืมหูลืมตา

ฝากไว้เผื่อใครสงสัย จะได้มีคำตอบนะครับ

 

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.