เทศกาลแห่งความสุข (‘Tis the season!) มีวันอะไรบ้าง?

ใกล้ช่วงสิ้นปีเข้าไปทุกที เข้าสู่ช่วงเทศกาลแห่งความสุข (‘Tis the season!) หลายคนอาจจะกำลังอยู่ในช่วงเวลาแห่งความสุข แต่คุณรู้ไหมครับว่าในช่วงเทศกาลแห่งความสุขนี้ มีวันอะไรบ้าง แล้วแต่ละวันมีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง วันนี้ Zcooby ขอนำข้อมูลดีๆ มาฝากนะครับ

เทศกาลแห่งความสุข

เทศกาลแห่งความสุข มีวันอะไรบ้าง?

24 ธันวาคม เป็น วันก่อนเทศกาลคริสต์มาส (Christmas Eve)

วันที่ 24 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันก่อนเทศกาลคริสต์มาส ความหมายจริงคือ เย็นแรกของวันคริสต์มาส ซึ่งมีการเฉลิมฉลองเพื่อระลึกถึง การประสูติของพระเยซู โดยเหตุผลที่ คริสต์มาส เริ่มต้นในตอนเย็นของวัน คริสต์มาสอีฟเพราะธรรมเนียมการนับปีของคริสเตียน วันจะเริ่มต้นเมื่อพระอาทิตย์ตก ตามเรื่องราวในปฐมกาล เกิดความสว่างกับความมืด คือวันที่ 1

 

25 ธันวาคม เป็น วันคริสต์มาส (Christmas)

คริสต์มาส หรือ วันสมโภชพระคริสตสมภพ (Feast of the Nativity) จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อเฉลิมฉลองการประสูติของพระเยซู เป็นวันหยุดทางศาสนาและวัฒนธรรม ประชากรหลายพันล้านคนทั่วโลกจัดการเฉลิมฉลองในวันที่ 25 ธันวาคม วันดังกล่าวเน้นปีพิธีกรรมของคริสต์ศาสนิกชนเป็นสำคัญ วันคริสต์มาสเป็นวันปิดเทศกาลเตรียมการรับเสด็จ (Advent) และวันเริ่มต้นเทศกาลพระคริสตสมภพ (Christmastide) สิบสองวัน

คริสต์มาสเป็นวันหยุดราชการในหลายประเทศทั่วโลก และมีผู้ที่ไม่ใช่คริสต์ศาสนิกชนหันมาเฉลิมฉลองกันมากขึ้น และเป็นส่วนสำคัญในคริสต์มาสและฤดูวันหยุด

 

26 ธันวาคม เป็น วันเปิดกล่องของขวัญ (Boxing Day)

วันเปิดกล่องของขวัญ (Boxing Day) เป็นวันหยุดธนาคารหรือวันหยุดสาธารณะ ตรงกับวันที่ 26 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันที่มอบของขวัญให้กับบุคคลด้อยโอกาสในสังคม จัดขึ้นในออสเตรเลีย ออสเตรีย แคนาดา นิวซีแลนด์ สหราชอาณาจักร และบางประเทศในเครือจักรภพที่มีประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์

หากวันที่ 26 ธันวาคม ตรงกับวันเสาร์หรือวันอาทิตย์ ก็จะประกาศให้วันหยุดตามกฎหมายเพื่อเฉลิมฉลองวันเปิดกล่องของขวัญไปเป็นวันที่ 28 ธันวาคม

และวันที่ 26 ธันวาคมนี้ ก็เป็นวันฉลองนักบุญสเทเฟน ที่เป็นคนแรกสุดที่พลีชีพเพื่อเพราะศรัทธาในศาสนาคริสต์

 

27 ธันวาคม เป็น วันฉลองนักบุญยอห์นอัครทูต หรือ นักบุญยอห์นผู้นิพนธ์พระวรสาร (โรมันคาทอลิค)

นักบุญยอห์นอัครทูต (John the Apostle) เป็นนักบุญและมรณสักขีในศาสนาคริสต์ เกิดเมื่อราว ค.ศ. 6 ที่แคว้นกาลิลี ในแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์ และเสียชีวิตราว ค.ศ. 100 ที่เมืองเอเฟซัส ในอานาโตเลีย นักบุญยอห์นอัครทูตเป็นหนึ่งในอัครทูตสิบสองท่าน

และในบางปี วันที่ 27 นี้อาจเป็นวันเปิดกล่องของขวัญ ในกรณีที่วันที่ 26 ธันวาคมเป็นวันอาทิตย์

 

28 ธันวาคม เป็น วันฉลองนักบุญทารกผู้วิมล (โรมันคาทอลิค)

การประหารทารกผู้วิมล (Massacre of the Innocents) เป็นเหตุการณ์ที่กษัตริย์เฮโรด กษัตริย์กรุงเยรูซาเลม รับสั่งให้ประหารทารกเพศชายผู้ไร้มลทินทั้งหมดที่เกิดในเมืองเบธเลเฮม ในช่วงที่พระเยซูประสูติ เพื่อกันมิให้พระองค์ต้องทรงเสียพระราชบัลลังก์ไปให้แก่พระเยซูผู้ทรงได้ชื่อว่าเป็น “กษัตริย์ของชาวยิว”

 

29 ธันวาคม เป็น วันฉลองนักบุญทอมัส เบ็กเก็ต (โรมันคาทอลิค)

นักบุญทอมัส เบ็กเก็ต เกิดขัดแย้งกับพระเจ้าเฮนรีที่ 2 แห่งอังกฤษเกี่ยวกับสิทธิและอภิสิทธิ์ของคริสตจักร และในที่สุดก็ถูกลอบสังหารโดยข้าราชบริพารของพระเจ้าเฮนรีที่ 2 ภายในมหาวิหารแคนเทอร์เบอรี ไม่นานหลังจากการเสียชีวิตท่านก็ได้รับการประกาศเป็นนักบุญโดยสมเด็จพระสันตะปาปาอเล็กซานเดอร์ที่ 3

 

31 ธันวาคม เป็น วันสิ้นปี

 

ขอทุกท่านมีความสุขทั้งในปีเก่าที่จะผ่านพ้นไป และปีใหม่ที่จะเข้ามานะครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.