ธำรงวินัย คืออะไร? พร้อมคลิปท่าธำรงวินัย

หลังจากที่มีข่าวรุ่นพี่ปี 3 รุมซ้อมรุ่นน้องจนม้ามแตก และมีการทราบในต่อมาว่า มีการรับน้องโดยการให้ทำท่าธำรงวินัยแบบทหาร หลายคนอาจจะสงสัยว่า ท่าธำรงวินัยคืออะไร? มีท่าแบบไหนบ้าง ทาง Zcooby ขอแนะนำข้อมูลเรื่องนี้ครับ

ธำรงวินัย คืออะไร?

คำว่า ธำรงวินัย หากแปลตรงตัวจะหมายถึง การรักษา หรือดำรงไว้ซึ่งระเบียบวินัย หากคำนี้ใช้ในโรงเรียนเตรียมทหาร มักจะหมายถึง ระเบียบวินัย ที่ทหารพึงมี เช่น การอยู่ในระเบียบวินัยต่างๆ ของทหาร ทั้งการกิน การนอน หรือพฤติกรรมส่วนตัวต่างๆ

โดยทั่วไปจะมีการเร่งรัดให้นักเรียนชั้นปี 1 เข้าถึงหลักสูตรเหล่านี้ได้มากขึ้น และ จะต้องเจอกับสภาพบีบคั้นทั้งทางร่างกายและจิตใจ จึงมีการนำระบบซีเนียร์ หรือเกียรติศักดิ์ เข้ามาคุม น้องให้เกียรติพี่ พี่ดูแลน้อง

โดย ธำรงวินัยนั้น จะมีชื่อเล่นในหมู่นักเรียนเตรียมทหารที่หลากหลาย อย่าง การซ่อม, ถูกจวก หรือโดนแดก ซึ่งบทลงโทษเหล่านี้ ว่ากันว่า นักเรียนชั้นปี 1 ซึ่งเป็นนักเรียนใหม่ คือชั้นปีที่ถูกลงโทษทางวินัยหรือการสั่งซ่อมบ่อยที่สุด


ท่าธำรงวินัย มีท่าไหนบ้าง?

ท่าดันพื้น – ก็คือการวิดพื้นด้วยการใช้ฝ่ามือดันพื้น

ท่าพุ่งหลัง  – ท่าลูกผสมระหว่างดันพื้นกับพุ่งหลัง

ท่าวิดพื้นหมัดเหล็ก – เป็นการวิดพื้น ซึ่งปกติจะใช้ฝ่ามือดันพื้น แต่ท่านี้จะเปลี่ยนเป็นให้กำหมัดดันพื้นแทน และมักจะให้ทำท่านี้บนพื้นปูนกลางแดดร้อนจัดๆ พื้นดินลูกรังที่มีแต่กรวดหินดินทรายสิ

ท่าแบกโลก – ผู้ทำจะทำท่าสะพานโค้งแต่ให้เอามือกอดอกไว้แล้วเอาหัวยันพื้นแทน ประหนึ่งท่าฝักโยคะและกำลังภายในไปในตัว

ท่าพรหมสี่ทิศ – ท่านี้คล้ายกับการนั่งยองๆ ไปทางซ้ายและขวา แต่เพิ่มออฟชั่นหน้าหลังเข้าไปด้วย เริ่มจาก ซ้าย 5 ขวา 5 หน้า 5 หลัง 5 แล้วลุกขึ้นมานับ 1 ใหม่

ท่าแถกปลาหมอ – เป็นท่านอนราบลงไปกับพื้นแล้วเอามือไพล่หลังไถไปกับพื้นที่อาจจะเป็นดินลูกรัง, พื้นคอนกรีต หรือพื้นยางมะตอย

ท่าทิ้งสมอ – หรืออีกหลายๆ ชื่อเรียก เช่น ท่าโหม่งโลก ท่าปักหมุด หรือท่าปักหัว  ท่านี้ถือเป็นท่าซ่อมสุดโหดที่ใครก็ไม่อยากโดน แม้จะมีการให้เหตุผลว่าเป็นท่าฝึกที่สร้างความแข็งแกร่งของลำคอและต้นคอ แต่ต้องอยู่ในท่าที่ถูกต้องและใต้การดูแลของครูฝึกอย่างใกล้ชิด  ที่สำคัญห้ามทำนานกว่า 8-10 นาที เพราะอาจจะเกิดอาการเลือดตกหัว มึนหัวได้

เราลองมาดูคลิปวีดีโอท่าธำรงวินัยกันนะครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.