ทำไมช่อง 3 จอดำ เมื่อดูผ่านเคเบิ้ลทีวีหรือจานดาวเทียม

เป็นประเด็นที่หลายคนอาจจะกำลังสงสัย เมื่อมีข่าวว่า ต่อไปหากชมรายการต่างๆ บนช่องสาม ผ่านทางเคเบิ้ลทีวีหรือจานดาวเทียม จะไม่สามารถดูได้หรือเกิดอาการ “จอดำ” วันนี้ Zcooby ขออธิบายเรื่องนี้ให้ฟังนะครับ

เรามาเริ่มต้นกันด้วยความเข้าใจง่ายๆ กันก่อนนะครับว่า ก่อนที่ประเทศไทยจะเริ่มใช้ระบบทีวีดิจิตอล บ้านเรานั้นใช้การรับสัญญาณโทรทัศน์ในระบบ อนาล็อก (Analog) โดยมีช่องฟรีทีวี คือ 3 5 7 9 รวมทั้ง NBT และ Thai PBS โดยการชมรายการต่างๆ เราจะต้องทำการับสัญญาณด้วยเสาอากาศ ซึ่งจะมีบางพื้นที่ที่อาจจะชมรายการทางช่องต่างๆ ชัดบ้าง ไม่ชัดบ้าง แล้วแต่พื้นที่

ต่อมา เมื่อมีผู้ให้บริการ เคเบิ้ลทีวี และ จานดาวเทียม ทีมีการเพิ่มรายการต่างๆ ผ่านช่องทีวีดาวเทียม และเก็บค่าบริการรายเดือน ซึ่งทำให้รายการจากช่องฟรีทีวี (3 5 7 9 รวมทั้ง NBT และ Thai PBS) ก็ได้มาเป็นช่องๆ หนึ่งบนเคเบิ้ลทีวี และจานดาวเทียม ซึ่งทำให้การรับชมภาพจากรายการต่างๆ ของฟรีทีวีคมชัดยิ่งขึ้น

ต่อมา เมื่อประเทศไทยเริ่มการเข้าสู่ยุคของระบบทีวีดิจิตอล ซึ่งมีความคมชัดมากกว่าแบบเดิม (อนาล็อก) และมีการเปิดประมูลสัมปทานสัญญาฟรีทีวีดิจิตอล โดยช่อง 3 ก็ประมูลมาได้เหมือนกัน 3 ช่องคือ

  • ช่อง 3 HD
  • ช่อง 3 SD
  • ช่อง 3 Family

โดยการรับชมช่องทีวีดิจิตอลนี้ สามารถรับชมโดยตรงผ่านเสาอากาศได้เลย เพียงแต่มีเงื่อนไขว่า

  • ทีวีที่สามารถชมผ่านเสาอากาศได้เลย จะต้องเป็นทีวีรุ่นใหม่ที่รองรับการชมทีวีดิจิตอลแบบ DVB T2
  • หากเป็นทีวีรุ่นเก่า ที่ไม่รองรับการชมทีวีดิจิตอลแบบ DVB T2 จะต้องทำการติดตั้งกล่องรับสัญญาณดิจิตอลที่เรียกว่า “Set-Top Box”

ช่อง3 ดิจิตอล

ปัญหาที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนนะครับว่า เมื่อระบบทีวีดิจิตอลมาแล้ว สักพักก็จะทำการยกเลิกช่องทีวีระบบอนาล็อกทั้งหมด

มีข้อบังคับหนึ่งซึ่งคุณต้องรู้ก็คือ “หลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป” หรือเรียกสั้นๆ ว่า “ประกาศ Must Carry” เนื้อหาของมันคือกำหนดให้ “ฟรีทีวี” ต้องออกอากาศได้ทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นทีวีภาคพื้นดิน ทีวีดาวเทียม เคเบิ้ลทีวี และสัญญาณภาพที่ออกอากาศจะต้องเหมือนกันทุกช่องทางเสมอ

 

ที่นี้เมื่อ “ประกาศ Must Carry” มีข้อบังคับว่า เมื่อมีการประมูลช่องสัญญาณทีวีดิจิตอลแล้ว ช่องฟรีทีวีเดิมจะต้องทำการเอาเนื้อหาจากรายการในช่องฟรีทีวีเดิม มาใส่ไว้ในช่องฟรีทีวีดิจิตอล (เช่นทางช่อง 7 ประมูลได้ช่อง 7HD ก็ได้นำเอาเนื้อหารายการจากช่อง 7 เดิมมาใส่ไว้ในช่อง 7HD โดยปรับปรุงให้ชัดขึ้น และมีอัตราส่วนของจอแบบทีวีรุ่นใหม่หรือ Wide Screen)

ปัญหาเกิดขึ้ันเมื่อช่อง 3 ทำการประมูลได้ 3 ช่องแล้ว ก็ไม่ได้ทำการเอาเนื้อหาจากช่อง 3 อนาล็อกเดิม มาใส่ในช่องฟรีทีวีดิจิตอล โดยสามช่องที่ประมูลมาได้ใหม่ ก็มีรายการใหม่ที่ไม่เหมือนกับช่องสามเดิมเลย

คราวนี้ เมื่อผู้ประกอบการทีวีดาวเที่ยม ต้องดึงช่องฟรีทีวีดิจิตอลมาใส่ในจานหรือเคเบิ้ลของตนเอง โดยเป็นไปตามกฎข้อบังครับ และไม่อนุญาตให้นำสัญญาณช่องระบบอนาล็อกมาใส่ในทีวีดาวเทียม เนื่องจากระบบอนาล็อกจะเลิกใช้ในอนาคต (พ.ศ. 2563)

พอจะนึกภาพออกไหมครับ ในขณะที่ทุกช่องฟรีทีวีเดิม โยกย้ายรายการต่างๆ ของช่องไปไว้ในส่วนของฟรีทีวีดิจิตอล ยกเว้นช่อง 3 ที่มีแค่ระบบสัญญาณอนาล็อก

เรื่องนี้จึงสรุปทีว่า ทำไมจึงไม่สามารถชมช่องสามผ่านทางเคเบิ้ลทีวีหรือจานดาวเทียมได้ เนื่องจาก

มีข้อบังคับ(Must Carry)ไว้ว่า ไม่ให้นำสัญญาณอนาล็อกขึ้นทีวีดาวเทียม เลยทำให้ช่อง 3 (ที่มีแต่ในช่องอนาล็อก) ไม่สามารถชม “ผ่านเคเบิ้ลทีวีหรือจานดาวเทียม”  ได้ครับ จึงเป็นสาเหตุของจอดำที่จะเกิดขึ้นครับ

ส่วนทางแก้ปัญหาเรื่องนี้ เราต้องรอดูการดำเนินการของช่องสามต่อไปครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.