Twitter คืออะไร? เล่นยังไง? ทำไมคนถึงนิยมใช้กัน? (อัพเดทล่าสุด)

สำหรับผู้ที่ติดตามข่าวสารในแวดวงโลกออนไลน์ อาจจะได้ยินข่าวเรื่องของการที่มีน้องๆ วงโยธวาทิตจากโรงเรียนแห่งหนึ่งได้ทำการพยายามติดต่อคุณตัน ภาสกรนที เจ้าของชาอิชิตัน เพื่อขอทุนสนับสนุนจำนวน 3.1 ล้านบาท เพื่อใช้ในการเดินทางไปแข่งขันโยธวาทิตที่ต่างประเทศ และมีการใช้ถ้อยคำโต้เถียงกันอย่างเผ็ดร้อนใน Twitter หลายคนเลยอาจจะสงสัยว่าแล้วไอ้เจ้า Twitter มันคืออะไร? เล่นยังไง? ทำไมคนถึงนิยมใช้กัน? วันนี้ Zcooby ขอแนะนำแบบเบื้องต้นนะครับ

Twitter คืออะไร?

หากจะสรุปแบบง่ายๆ ก็คือ ทวิตเตอร์ (Twitter) ก็คือ “เครือข่ายสังคมออนไลน์ ที่อนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถแชร์สถานะหรือสเตตัสด้วยข้อความสั้นๆ ที่ความยาวไม่เกิน 140 ตัวอักษร”

 

ทำไมคนถึงนิยมเล่น Twitter

แม้ว่าทวิตเตอร์จะอนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถแชร์สถานะแบบไม่เกิน 140 ตัว แต่ก็เป็นช่วงข้อความที่สามารถอธิบาย หรือบรรยายความรู้สึกหรือสิ่งที่คุณคิดได้อย่างไม่มากไม่น้อยเกินไป ไม่สั้นหรือไม่เวิ่นเว้อเกินไป ทำให้ผู้ใช้งานที่เคยเบื่อกับสเตตัสยาวๆ น่าเบื่อของ Facebook หันมาใช้งาน Twitter กันไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

และสำหรับผม สิ่งหนึ่งที่ทำให้ Twitter มีเสน่ห์ นั่นคือระบบแฮชแท็ก (Hashtag) ที่มีการพิมพ์เครื่องหมาย # นำหน้าเรื่องที่น่าสนใจ หรือกำลังได้รับการกล่าวขวัญถึงเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคุณค้นหาด้วยคำว่า “วงโย” หรือใช้ #วงโย คุณก็จะพบสถานะที่มีการกล่าวถึงความคิดเห็นในด้านพฤติกรรมของน้องบางท่านในกลุ่มวงโยธวาทิตกลุ่มนี้ครับ

และอีกคุณสมบัติที่น่าสนใจก็คือการ “รีทวีต” (ReTweet) ครับ โดยการรีทวีตนั้นเปรียบเสมือนการนำเอาสเตตัสของผู้ใช้งานท่านอื่นมาแชร์บนหน้าฟีดสเตตัสของเราเองครับ วิธีการใช้งานง่ายๆ ก็แค่เลือกปุ่มหรือคำสั่ง RT หรือปุ่มที่มีสัญลักษณ์ลูกศรสองอันวนรอบกันครับ

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Twitter

การเล่นทวิตเตอร์นั้นมิได้เพียงแค่เล่นบนคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่คุณสามารถใช้งานได้บนอุปกรณ์พกพาอย่างมือถือหรือแทบเล็ตได้ด้วย ซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นทวิตเตอร์เพื่อใช้งานได้ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้ครับ

สำหรับผู้ใช้งานมือถือ,แทบเล็ตระบบแอนดรอยด์ (Android) >> ดาวน์โหลดที่นี่

สำหรับผู้ใช้งานไอโฟน,ไอแพด,ไอพอด ทัช (iOS) >> ดาวน์โหลดที่นี่

ส่วนผู้ใช้งานมือถือรุ่นอื่นๆ สามารถเลือกดาวน์โหลดแอพทวิตเตอร์ได้จากหน้านี้ครับ

https://about.twitter.com/th/products/list

บทความหน้า เรามาดูวิธีการใช้งาน Twitter แบบเบื้องต้นกันนะครับ

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.