ขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม 1% (VAT 8%) เป็นเรื่องจริงหรือไม่? เริ่มเมื่อไหร่?หลังจากที่มีการแถลงจากนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันท์โอชา เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 60 เกี่ยวกับแนวทางการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 1 % เป็น 8% ทำให้หลายคนกังวลใจว่า เรื่องนี้จะเป็นจริงหรือไม่? แล้วจะเริ่มปรับตั้งแต่เมื่อไหร่ วันนี้ Zcooby หาคำตอบมาให้นะครับ

โดยตอนหนึ่งของการแถลง ทางนายกรัฐมนตรีได้กล่าวว่า “ขณะที่ประชาชนจะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มหรือ vat ซึ่งยังอยู่ที่ร้อยละ 7 มาหลายปี แต่หากเพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 1 จะทำให้รายได้ประเทศเพิ่มขึ้นกว่าแสนล้านบาท”

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม 1%

ในงาน CLSA Asean forum 2017 นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง” ได้กล่าวไว้ตอนหนึ่งว่า

อย่างไรก็ตามถึงแม้เศรษฐกิจไทยจะมีแนวโน้มดีขึ้น แต่กระทรววงการคลังก็ยังไม่มีแนวคิดที่จะปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT ในปีนี้ เป็น 10 % จากปัจจุบันที่ 7% เพราะมองว่าการขึ้นVAT นั้นจะต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมของเศรษฐกิจ และไม่ได้คำนึงถึงการเพิ่มรายไ้ด้เพิ่มเพียงอย่างเดียว ต้องมองถึงความเหมาะสมของเศรษฐกิจด้วยว่า หากขึ้นแล้วจะมีผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจหรือไม่ด้วย”

แต่แนวคิดเรื่องการเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่มจาก 7% เป็น 8% เป็นการแถลงของนายกรัฐมนตรี หลังจากที่ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้กล่าวถึงขั้นต้น ดังนี้ แนวคิดนี้ อาจจะถูกนำมาใช้งานจริงในเร็ววันนี้ครับ

ขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม 1% เริ่มเมื่อไหร่?

ณ ตอนนี้ ยังไม่มีการยืนยันเกี่ยวกับนโยบายนี้ หากมีความคืบหน้า ทาง Zcooby จะนำข้อมูลมาแจ้งให้ทราบต่อไปครับBe the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.