แซนด์บ็อกซ์ (Sandbox) คืออะไร? ความหมายและที่มา

หลังจากที่ได้มีการเปิดโครงการท่องเที่ยว ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ที่จังหวัดภูเก็ตเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา คำว่า แซนด์บ็อกซ์ (Sandbox) จึงเป็นคำที่เริ่มได้รับความสนใจ วันนี้ Zcooby ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับคำว่า แซนด์บ็อกซ์ ว่า จริงๆ แล้วมีความหมายหรือที่มาอย่างไร?

แซนด์บ็อกซ์ (Sandbox) คืออะไร?

แม้คำว่า Sand = ทราย และ box = กล่อง แต่ความหมายที่แท้จริงของ แซนด์บ็อกซ์ (Sandbox) ก็คือ “กระบะทราย” โดยความหมายของแซนด์บ็อกซ์ เป็นคำศัพท์ที่ใช้ในวงการการพัฒนาซอฟท์แวร์ หมายถึง พื้นที่หนึ่งที่เอาไว้สำหรับทดสอบระบบต่างๆ ที่ถูกกั้นแยกไว้จากระบบหลัก โดยผู้พัฒนาสามารถทดสอบระบบในรูปแบบต่างๆ ได้เต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลว่า ถ้าระบบส่วนนี้ล่ม ก็จะไม่ส่งผลต่อระบบหลัก

ซึ่งใน Wikipedia ให้ความหมายของคำว่า แซนด์บ็อกซ์ ดังนี้

A sandbox is a testing environment that isolates untested code changes and outright experimentation from the production environment or repository, in the context of software development including Web development, Automation and revision control.


ที่มาของคำว่า แซนด์บ็อกซ์ (Sandbox)

เป็นภาพของกระบะทรายที่เอาไว้ให้เด็กๆ เอาไว้เล่น สำหรับการฝึกหัดลองสร้างสิ่งๆ ต่างๆ จากทรายในกระบะ เช่นสร้างปราสาททราย ซึ่งกระบะทรายที่เด็กเล่นที่มีความปลอดภัย ที่ไม่ว่าจะเล่นยังไงเด็กก็ไม่เกิดอันตราย และไม่เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมรอบข้าง


ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox) คืออะไร

ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox) เป็นแผนฟื้นฟูการท่องเที่ยวของประเทศไทย ที่อนุญาตให้นักเดินทางต่างชาติที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว สามารถเข้าประเทศไทยได้โดยไม่ต้องกักตัว และสามารถท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตได้เป็นเวลา 14 วัน ก่อนเดินทางไปยังพื้นที่
อื่นในไทย หากผลตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19

หากนึกถึงภาพกระบะทราย ก็คือจังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีสภาพเป็นเกาะ การให้นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศมาลงที่เกาะภูเก็ตก็เพื่อเป็นพื้นที่ทดสอบการควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิดได้ง่ายกว่าพื้นที่อื่น หากผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ ก็สามารถนำไปต่อยอดในพื้นที่ท่องเที่ยวอื่นๆ แต่หากเกิดการแพร่ระบาดเกินจากที่ที่ตั้งเป้าไว้ ก็ยังพอสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ดีกว่าพื้นที่เปิดอื่นๆ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.