ทำไมถึงเกิดการประท้วงครั้งใหญ่ในฮ่องกง?

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ในฮ่องกงตอนนี้มีเหตุการประท้วงครั้งใหญ่เกิดขึ้น และมีแนวโน้มที่จะบานปลายออกไปมากขึ้นเรื่อยๆ หลายคนอาจจะสงสัยว่า สาเหตุของการประท้วงเกิดจากอะไร? วันนี้ Zcooby ขอนำข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มานำเสนอให้ทราบครับ

ต้นเหตุของการประท้วงในฮ่องกง

ต้นเหตุของการประท้วงในฮ่องกงครั้งนี้ มีจุดเริ่มต้นมาจากคดีฆาตกรรมของคู่หนุ่มสาวฮ่องกงคู่เดียว

โดยเหตุการณ์ย้อนกลับไปในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2561 คู่รักหนุ่มสาวชาวฮ่องกงที่เพิ่งคบกันได้เดือนเดียวได้บินไปเที่ยวด้วยกันที่ไต้หวัน ทั้งคู่มีปากเสียงกันขณะอยู่ที่นั่น แล้วฝ่ายชายได้ลงมือฆ่าไฝหญิงโดยทิ้งศพไว้ ส่วนตัวเขาบินกลับมาฮ่องกง

ต่อมาไม่นานครอบครัวของฝ่ายหญิงได้แจ้งความ จนในที่สุดฝ่ายชายยอมรับสารภาพกับตำรวจว่าได้ลงมือฆ่าอีกฝ่ายไปจริงๆ แต่ตำรวจฮ่องกงกลับไม่สามารถดำเนินคดีกับฝ่ายชายได้ เพราะเหตุฆาตกรรมเกิดขึ้นที่ไต้หวัน หากจะดำเนินคดีก็จำเป็นต้องส่งตัวเขากลับไปที่ไต้หวัน

แต่เนื่องจากฮ่องกงและไต้หวันไม่มีข้อตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน ฮ่องกงจึงส่งตัวเขากลับไปดำเนินคดีที่ไต้หวันไม่ได้ ทางการฮ่องกงจึงคิดแก้ปัญหานี้ โดยร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนขึ้น

เนื้อหาหลักของร่างกฎหมายฉบับนี้ก็คือ การให้อำนาจทางการฮ่องกงในการส่งตัวผู้ต้องสงสัยไปดำเนินคดีนอกเกาะฮ่องกงได้

แต่ชาวฮ่องกงจำนวนมากไม่พอใจร่างกฎหมายฉบับนี้ เพราะกลัวว่าเป็นการเปิดช่องให้เกิดการส่งตัวชาวฮ่องกงที่เห็นต่างจากรัฐบาลจีนไปดำเนินคดีที่จีนแผ่นดินใหญ่ได้ และจะเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือของรัฐบาลจีนที่จะปิดกั้นผู้ที่เห็นต่างในเกาะฮ่องกง

ดังนั้นชาวฮ่องกงจึงออกมาประท้วงโดยเริ่มประท้วงใหญ่ครั้งแรกในช่วงต้นเดือนมิถุนายน การประท้วงขยายวงกว้างเรื่อยมา

จนทำให้ในที่สุด แครี่ หลำ ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงต้องถอนรากสภาออกกฎหมายกับสภาและประกาศว่าร่างฉบับดังกล่าวนี้ตายแล้วในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม แต่ปรากฏว่าชาวฮ่องกงยังไม่หยุดประท้วงเลยเรียกร้องต่อให้ แครี่ หลำ ออกจากตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง


ทำไมชาวฮ่องกงต้องการให้แครี่ หลำ ลาออก?

การเมืองฮ่องกง โดยหลักแล้วจะมีการแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

  • ขั้วหนึ่ง – สนับสนุนการรวมฮ่องกงกับจีนแผ่นดินใหญ่
  • อีกขั้วหนึ่ง – สนับสนุนประชาธิปไตยและอยากให้ฮ่องกงเป็นอิสระจากจีน

โดยชาวฮ่องกงจำนวนมากมองว่า แครี่ หลำ เป็นตัวแทนของกลุ่มที่สนับสนุนจีนแผ่นดินใหญ่เนื่องจากตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงนั้น ชาวฮ่องกงไม่ได้เป็นผู้เลือกตั้งเองโดยตรง

ตำแหน่งดังกล่าว ถูกเลือกโดยกลุ่มคนที่เรียกว่าคณะผู้เลือกตั้งจำนวน 1,200 คนแต่มีชาวฮ่องกงเพียงหยิบมือเท่านั้น (ประมาณ 240,000 คน จากจำนวนทั้งหมด 3.7 ล้านคน) ที่จะมีสิทธิ์โหวต โดยสิทธิในการโหวตส่วนใหญ่ จำกัดไว้ให้เฉพาะคนในแวดวงธุรกิจและการเมืองที่มีไม่กี่กลุ่มเท่านั้น และคนกลุ่มนี้ส่วนมากมันจะเป็นผู้สนับสนุนจีนแผ่นดินใหญ่

ด้วยเหตุนี้ชาวฮ่องกงส่วนใหญ่โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่อยู่ฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยจึงยังคงไม่หยุดประท้วงและอีกดูยังจะเดินหน้าประท้วงต่อไปจนกว่า แครี่ หลำ ผู้บริหารสูงสุดจะลาออก

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.