ทำไมต้องตัดขา ปอ ทฤษฎี พร้อมอธิบายสาเหตุจากภาวะช๊อคจากการติดเชื้อ

หลังจากที่มีข่าวช็อกความรู้สึกของผู้คนที่ติดตามข่าวการรักษาตัวของพระเอกหนุ่มอย่าง ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ จากประกาศทางโรงพยาบาลรามาธิบดีฉบับที่ 14 โดยได้ระบุไว้ในตอนหนึ่งของประกาศว่า “ผู้ป่วยมีความดันเลือกที่ควบคุมได้ยากจากภาวะติดเชื้อที่เท้าซ้าย จำเป็นต้องตัดขาซ้ายระดับเหนือข้อเท้า เพื่อควบคุมการติดเชื่อที่รุนแรง…” หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมถึงต้องตัดขาปอ จากสาเหตุเริ่มต้นแค่โรคไข้เลือดออก วันนี้ทาง Zcooby มีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาแจ้งให้ทราบนะครับ

โดยทางแฟนเพจ Spartan Doctor (เพจ Spartan Doctor มีแอดมินเป็นแพทยศาสตร์บัณฑิต ยืนหยัดต่อสู้กับข้อมูลทางการแพทย์ผิดๆทางสังคมออนไลน์ และตอบปัญหาและให้ความรู้แก่ประชาชน) ได้เขียนอธิบายเรื่องของการตัดขาของปอ เนื่องจากสาเหตุร่างกายเกิดภาวะช๊อคจากการติดเชื้อ ว่ามีความเกี่ยวพันกันอย่างไร อยากให้คุณได้อ่านและเข้าใจถึงสาเหตุที่ทางแพทย์ต้องตัดสินใจทำเช่นนี้ครับ

##############

ที่มา : เพจ Spartan Doctor >> https://www.facebook.com/Spartandoctor/

>> ‪#‎สำหรับคนที่สะเทือนใจและเกิดความสงสัยกรณีต้องตัดขาซ้ายส่วนล่างของคุณปอทฤษฎีออก‬ <<

ผมจึงขออธิบายแสดงความคิดเห็นในส่วนการแพทย์ดังนี้ครับ

เวลาร่างกายเกิดภาวะช๊อคจากการติดเชื้อ ความดันโลหิตจะตกทำให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนปลายเช่นปลายมือปลายเท้าน้อย ( ที่เราคุ้นเคยว่าช๊อคแล้วปลายมือปลายเท้าเย็น )

ในรายที่เป็นแบบรุนแรงมากๆและยาวนานอาจทำให้เนื้อเยื่อส่วนปลายที่ขาดเลือดตายไป และเนื้อที่ตายจะกลายเป็นแหล่งติดเชื้อแบคทีเรียแห่งใหม่ ( แบคทีเรียโตในเนื้อเยื่อปกติไม่ได้ดีเท่าเนื้อตาย ) ซึ่งหากปล่อยขาที่เนื้อตายมีการติดเชื้ออยู่ก็จะคอยส่งแบคทีเรียเข้ากระแสเลือดอย่างต่อเนื่อง ทำให้คุมความดันโลหิตและการช๊อคไม่ได้และอาจทำให้เสียชีวิตได้

หลักการจึงเป็น “Save life before Save limb ” ยอมตัดส่วนน้อยคือขาที่เป็นส่วนติดเชื้อทิ้งออกไป เพื่อรักษาอวัยวะสำคัญที่เหลือไม่ว่าจะเป็นสมอง หัวใจ ปอด ไต และรักษาชีวิตเอาไว้ครับ

นี่จึงน่าจะเป็นหนทางที่ผ่านการพิจารณาไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วนโดยทีมแพทย์ร่วมกับญาติในการตัดสินใจครั้งนี้

อย่างไรก็ดี นี่เป็นความคิดเห็นของผมที่เอาความรู้ทางการแพทย์มาพยายามอธิบายเหตุการณ์ในเบื้องต้นให้กับประชาชน ยังไงข้อเท็จจริงแบบสมบูรณ์ต้องให้ทางทีมแพทย์เจ้าของไข้เป็นคนแถลงรายละเอียดเองอีกทีครับ

“รักษาชีวิตให้ได้ก่อน” ขอให้คุณปอ ทฤษฎี ผ่านพ้นอันตราย รอดกลับมาเป็นคุณพ่อคนหนึ่ง กลับมาเป็นที่รักของทุกคนให้ได้ครับ เอาใจช่วยครับ

#############

สรุปสั้นๆ สำหรับหลายคนที่คิดว่า แค่เป็นไข้เลือดออก ทำไมถึงมีอาการรุนแรงขนาดนี้

เนื่องจากคุณปอเป็นไข้เลือดออกรุนแรงในช่วงแรก แต่ตอนหลังกำลังต่อสู้กับภาวะที่หลงเหลือจากไข้เลือดออกและภาวะใหม่ๆที่แทรกซ้อนเข้ามาครับ

อย่างไรก็ดี ขอเป็นกำลังใจให้คุณปอและครอบครัว ได้ผ่านเรื่องร้ายๆ นี้ไปได้นะครับ

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.