ค่าไฟแพงผิดปกติ เกิดจากอะไร? สาเหตุที่ทำให้ #ค่าไฟแพง

ในช่วงหน้าร้อนของทุกปี ปัญหาหนึ่งที่ประชาชนทั่วไปพบเจออยู่เสมอก็คือ “ค่าไฟแพง” ทำให้หลายคนสงสัยว่า ค่าไฟแพงผิดปกตินั้น เกิดจากอะไร? Zcooby ขอนำเสนอข้อมูลให้ทราบครับ

สาเหตุที่ทำให้ค่าไฟแพงผิดปกติ

ฤดู,สภาพอากาศ

หากสังเกต จะพบว่า ในช่วง 1 ปี เดือนที่ค่าไฟสูงกว่าปกติจะเป็นช่วงเดือน เมษายน – มิถุนายน ของทุกปี เนื่องจากเป็นฤดูร้อน ทำให้ผู้ใช้ไฟจะมีพฤติกรรมการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ช่วยในการลดอุณหภูมิ เช่น แอร์ พร้อม คอมเพลสเซอร์, เครื่องฟอกอากาศ, พัดลมไอน้ำ, ตู้เย็น มากขึ้น


จำนวนอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ในบ้าน

จำนวนอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านก็เป็นตัวแปรหนึ่งที่ทำให้ค่าไฟสูงขึ้นกว่าปกติ ยิ่งบ้านที่มีอุปกรณ์ไฟฟ้าจำนวนชิ้นมาก ก็ยิ่งมีแนวโน้มที่มีค่าไฟที่สูงกว่าบ้านที่มีอุปกรณ์ไฟฟ้าน้อยชิ้นกว่า

ยิ่งในปัจจุบัน หลายบ้านอาจจะมีอุปกรณ์ทำอาหารที่ให้ความร้อน เช่น หม้ออบลมร้อนไฟฟ้า,เตาปิ้งย่างไฟฟ้า,เตาชาบูไฟฟ้า,เตาไฟฟ้า ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ก็จะกินไฟมากกว่าอุปกรณ์ทั่วไปอยู่แล้ว


จำนวนคนที่อยู่บ้าน

ในแต่ละช่วงเวลา บางบ้านอาจจะมีการเพิ่มจำนวนสมาชิกเข้ามาในบ้านในช่วงหนึ่ง ก็มีผลให้ค่าไฟฟ้าในช่วงเดือนนั้นเพิ่มขึ้นได้


ช่วงเวลาการอยู่บ้าน

ในช่วงเดือนที่มีจำนวนวันในการอยู่บ้านมากเท่าไหร่ ก็จะมีแนวโน้มที่ค่าไฟจะสูงขึ้นในช่วงนั้น โดยนอกจากช่วงหน้าร้อนแล้ว ในช่วงที่นักเรียน นักศึกษาปิดเทอม ก็จะสังเกตได้ว่า ค่าไฟในช่วงนั้นจะสูงกว่าปกติ


กักตัวอยู่บ้าน ป้องกันโควิด-19

เหตุผลอย่างหนึ่งที่สำคัญที่ทำให้ในช่วงเดือนเมษายน 2563 หลายบ้านมีค่าไฟพุ่งสูงขึ้นกว่าปกตินั้น สาเหตุนั้นมากจาก “การกักตัวอยู่บ้าน” เนื่องจากผลกระทบจากการแพร่เชื้อของโควิด-19 ครับ

พอแต่ละคนกักตัวอยู่กับบ้าน ก็จะมีอัตราการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าแต่ละตัวมากขึ้น นานขึ้น เช่น เครื่องปรับอากาศ,ตู้เย็น,โทรทัศน์,คอมพิวเตอร์,อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ในการทำอาหาร ฯลฯ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.