ทำไม สรยุทธ จึงเป็นนักข่าวที่ได้รับความนิยม?

หลังจากที่มีข่าวเรื่องคำพิพากษาคดีบริษัทไร่ส้ม ชื่อของ สรยุทธ สุทัศนะจินดา ก็ถูกนำมาพูดถึงอย่างมากมาย คุณเคยสงสัยไหมว่า ทำไมคุณสรยุทธ จึงเป็นนักข่าวที่ได้รับความนิยมมายาวนาน วันนี้ Zcooby มีคำตอบมาให้ครับ

โดยที่มาของผู้ใช้งานเฟสบุ้คชื่อ Sompop Lee ซึ่งคือคุณสมภพ รัตนวลี ซึ่งเป็นผู้อำนวยการฝ่ายข่าวของช่องเวิร์คพ้อย ได้เขียนบทความเรื่อง “วงการข่าวใครๆก็ไม่รัก “สรยุทธ” (นอกจากผู้ชม)” ได้เขียนถึงจุดเด่นของคุณสรยุทธ ไว้น่าสนใจดังนี้ครับ

**************************************

ึจุดเด่น สรยุทธ

วงการข่าวใครๆก็ไม่รัก “สรยุทธ” (นอกจากผู้ชม)

โดนจองกฐินมาข้ามทศวรรษ โทษฐานทำวงการข่าวปั่นป่วนหมดทั้งวงการ 555 (มึงทำยังไงรวยเอารวยเอา กูลอกมึงมาเน้นๆเสือกจนเอาจนเอา 555 อีกที) อะไรทำให้คนอย่างสรยุทธ ดัง และพรรคพวกในวงการข่าวจ้องตาเป็นมัน (เพื่อรอพลิกเกมเหรอ? 555) พี่ยุทธ์มีของแน่นอน

1.เปลี่ยนรูปแบบจากการอ่านเคร่งขรึม มาเล่าข่าวเอิ๊กอ๊าก แตะต้องได้ และแน่นอน 99.99% ข่าวที่ชาวบ้านเข้าถึง

2.เล่นกับคนดูฝรั่งมันเรียก Interactive (สุทธิชัยคิด-พี่ยุทธทำได้ ทำดีกว่าด้วย 555)สร้างความเป็นพรรคพวกเดียวกัน ครอบครัว ฯลฯ

3.เป็นผู้นำในการเปลี่ยนราคาขายโฆษณาราคาข่าว (คนอื่นขายข่าวหมื่นกว่าๆพี่ยุทธเขย่ารายการเขย่าเรตติ้งขายหลักแสน ให้แกพูดพีอาร์นี่ต้องจอง ราคาเกือบแตะห้าก้อน)

4.เป็นเวลา 10 กว่าปีไม่มีใครโค่นแกลงจากบัลลังก์ข่าวเช้าได้เลยนะ พีคสุดๆทุกเช้ามีคนดูแก 3 ล้าน ต่ำสุดก็มี 2.5 ล้านคน (บางคนเปิดแค่เสียง-เพราะอาบน้ำ ทำกับข้าว ขายของ ฯลฯ) มาปีหลังๆนี่เองที่ช่อง 7 เริ่มเบียดแกเข้ามาแล้ว

5.รายการฮาร์ดทอล์ค สรยุทธคือเดี่ยวมือหนึ่ง ตั้งแต่ คมชัดลึก-เนชั่น มา ถึงลูกถึงคน-ช่อง 9 และเจาะข่าวเด่น ช่อง 3 ประสบความสำเร็จทั้งกล่องและรายได้มหาศาล รวมไปถึง Impact จากรายการที่ทำให้ปัญหาถูกพูดถึงถูกหยิบยกมาแก้ไข

6.ไม่ใช่นักข่าวนะมึงแกเป็นพรีเซนเตอร์ด้วย เป็นนักมาร์เก็ตติ้งด้วย เชี่ยวชาญทั้งอ่านข่าวและนักสังคมสงเคราะห์ตัวพ่อ น้ำท่วม ไฟไหม้ ภัยสงคราม ทะเลาะเบาะแว้ง หมาแมวกัดกัน ทุกเรื่องต้องถึงสรยุทธ

7.ใครจะเถียงกูเรื่องบันเทิงพี่ยุทธแม่งของจริง มองไกลไปแล้วว่าตอนเช้าต้องมาเล่าเรื่องบันเทิง อย่าเอานักข่าวโบราณมานั่งแกะเกาก็อปซิปไม่เวิร์ค เอาโก๊ะตี๋ จอย รินลณี โอ๋ เบนซ์ มาเล่าเลยดีกว่า (จ่ายตังค์เยอะหน่อย แต่โฆษณานาทีละสามแสนเอาป่ะล่ะ)

8.เรื่องตามแขก (กูโกรธแกมากกก 555)ทีมพี่ยุทธสารพัดวิธีที่จะปาดหน้า ล็อคตัว ปิดตายรายการอื่นๆไม่มีสิทธิ์เข้าถึง จนกว่าแกจะสัมภาษณ์และออกอากาศเรียบร้อย

9.พี่ยุทธกับเบิร์ด ธงไชย ใครดังกว่ากัน 555 ประวัติศาสตร์หน้าไหนของเมืองไทยบอกกูหน่อยที่คนข่าวดังกว่าซุปเปอร์สตาร์วงการบันเทิง (เจิมศักดิ์กับสุเทพ วงศ์กำแหง /สมเกียรติ อ่อน กับ ไชยา สุริยัน / สุทธิชัย กับ สมบัติ)

10.Social Fever เว็ปไซต์เรื่องเล่าฯ นี่โฆษณาบึ๊มเลยนะครับ เฟซบุ๊กเรื่องเล่าฯยอดไลค์ 9 ล้านกว่า ชนะเลิศทั้งปฐพี

11.ทั้งหมดนั้นจะไม่มีเลย ถ้าพี่ยุทธไม่ขยันหาข่าวตั้งแต่เป็นนักข่าวภาคสนาม มึงจำได้ไหมพี่ยุทธเคยโดน พล.อ.ชาติชายโกรธมากๆที่แกถามไม่หยุด จนน้าชาติอัดแกว่า “เพราะกรุงศรีมีคนอย่างคุณ กรุงถึงแตก” / สรยุทธขยันในการอ่านข่าว หนังสือพิมพ์หลายฉบับต่อวัน บุหรี่กรองทิพย์ตลอดกาลควันโขมงตั้งแต่ยังจนอยู่ยันรวยพันล้าน ทำรายการเสร็จต้องออกมานั่งสรุปกับทีมงานแก้ไขจุดอ่อนรายวัน เล่นกับเครื่องมือ คน สถานที่ รูปแบบใหม่ๆในการเล่าข่าวตลอดเวลา

ที่เขียนมาทั้งหมดนี่ไม่ได้ชมแกหรอกนะ แต่มันคือเรื่องจริง ส่วนเรื่องทุจริตก็ว่ากันไปตามกระบวนการยุติธรรม เรื่องการไปทำรายการกับช่องหลักๆในอดีตนั้น บริษัทไหนก็เจอทั้งนั้นถ้าทำในรูปแบบไทม์ แชริ่ง ผู้ผลิตขายเวลาหมดแน่นอน และช่องก็ขายไม่เคยหมด สุดท้ายก็เอามาให้บริษัทผลิตซึ่งขายเก่งกว่าเอาไปขายทุกที ไม่เชื่อก็ไปสืบดูเด่ะ 555

วันนี้ไม่เห็นแกในเจาะข่าวเด่น เลยมานั่งคิดๆว่า อืม คนเรานี่นะ มันไม่แน่ไม่นอนจริงๆ อีกกี่ปีจะมีคนที่ทำรายการเก่งๆแบบแกโผล่มาสักคนวะ? (อย่าหาวอย่าหวอดเลย เชื่อผมเถอะ พรุ่งนี้ถ้าเปิดช่อง 3 ก็เจอแกแน่นอน 555 ตอนนี้คงขับรถไปดูดบุหรี่ยาวๆแถวพัทยามั้ง)

*****************************************

หมายเหตุ คุณสามารถอ่านต้นฉบับบทความนี้ได้ที่

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10205779694197680&set=a.3202740153512.2117848.1416350170&type=3

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.