วิลเบอร์ สโควิลล์ (Wilbur Scoville) คือใคร? (พร้อมประวัติและผลงาน)

วันนี้ Zcooby จะขอมาแนะนำประวัติของบุคคลท่านหนึ่งนั่นคือ วิลเบอร์ สโควิลล์ (Wilbur Scoville) ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าเขาคือใคร? มีประวัติความเป็นมาและผลงานอะไรที่น่าสนใจ เราลองมาดูกันนะครับ

วิลเบอร์ สโควิลล์

วิลเบอร์ สโควิลล์ (Wilbur Scoville) คือใคร?

เขาเป็นเภสัชกรชาวอเมริกัน เป็นคนแรกที่คิดค้นวิธีการวัดความเผ็ดของพริก โดยเริ่มต้นจาก “การทดสอบประสาทสัมผัสของสโควิลล์” (Scoville Organoleptic Test) ซึ่งเป็นต้นกำเนิดมาตราสโควิลล์ (Scoville Units) ที่ใช้เป็นหน่วยวัดความเผ็ดในปัจจุบัน โดยวัดจากปริมาณแคปไซซินในพริกครับ

ยกตัวอย่าง พริกขี้หนูสวนบ้านเราจะมีค่าอยู่ที่ 50,000-100,000 หน่วยสโควิลล์ ส่วนพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกนั้นคือ Blair’s 16 Million Reserve โดยมีค่าความเผ็ดที่ 16,000,000 (สิบหกล้าน) หน่วยสโควิลล์  ครับ

วันที่ 22 มกราคม 2559 เป็นวันครบรอบวันเกิด 151 ปีของเขาครับ

ประวัติและของวิลเบอร์ สโควิลล์ (Wilbur Scoville)

วิลเบอร์ ลินคอห์น สโควิลล์ (Wilbur Lincoln Scoville) เกิดเมื่อวันที่ 22 มกราคม ปี 1865 ที่เมือง Bridgeport, Connecticut เขาแต่งงานกับ Cora B. Upham มีบุตร 2 คน

เขาเขียน “The Art of Compounding” ในปี 1895 และในปี 1912 เขาได้เริ่มการทดสอบ “Scoville Organoleptic Test” ซึ่งปัจจุบันได้พัฒนากลายมาเป็นมาตราวัดความเผ็ดของพริกจนถึงปัจจุบัน

ในปี 1922 เขาได้รับรางวัล Ebert prize จากองค์กร American Pharmaceutical Association และในปี 1929 เขาได้รับเหรียญ Remington Honor Medal. และในปีเดียวกัน เขายังได้รับวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย

เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 10 มีนาคม ปี 1942

Wilbur Scoville

ผลงานของวิลเบอร์ สโควิลล์ (Wilbur Scoville)

เขาได้ศึกษาปริมาณสาร capsaicin ในพริกแต่ละสายพันธุ์ จากทั่งโลก และใช้ข้อมูลนี้ จัดทำสเกลสโควิลล์ขึ้น ซึ่งเป็นสเกลซึ่งวัดความเผ็ดของพริกเมื่อเทียบกับสาร capsaicin บริสุทธิ์ โดยใช้วิธีการละลายพริกที่บดละเอียดลงในน้ำเชื่อมแล้วก็ชิมไปเรื่อยๆโดยจะเพิ่มความเข้มข้นของน้ำเชื่อมมากขึ้นเรื่อยๆจนถึงจุดที่ไม่รู้สึกถึงความเผ็ด รวมทั้งให้อาสาสมัคร 5 คนลองชิมแล้วให้ความเห็นว่าพริกนั้นเผ็ดประมาณระดับไหน

แต่กรรมวิธีการตรวจสอบสาร Capsaicin ของ สโควิลล์ไม่เที่ยงตรงเนื่องจากเขาใช้การสกัดน้ำจากพริกชนิดนั้นๆมาแล้ว ความไม่เที่ยงตรงนี้ทำให้มีผู้พัฒนาวิธีตรวจสอบสารนี้ในพริกใหม่ โดยให้ชื่อว่า high performance liquid chromatography ซึ่งเป็นการวัดความร้อนที่สารเคมีนี้ผลิตออกมา และนำไปคำนวณโดยใช้สูตรทางคณิตศาสตร์ ซึ่งจะได้สเกลแบบใหม่คือ ASTA pungency ยูนิต

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.