โอมิครอน เอ็กซ์อี (Omicron XE) คืออะไร? เรื่องควรรู้เกี่ยวกับเชื้อโควิดโอมิครอนลูกผสม #OmicronXE

ชื่อของ โอมิครอน อาจจะเป็นชื่อที่คนทั่วโลกรู้จักกันดี ในฐานะสายพันธ์ุล่าสุดของไวรัสโควิด-19 แต่วันนี้ทางองค์การอนามัยโลก ได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับเชื้อโควิดโอมิครอนลูกผสม ที่ตั้งชื่อให้ว่า XE ซึ่งหลายคนอาจจะอยากทราบว่า โอมิครอน XE คืออะไร? แตกต่างจากโอมิครอนสายพันธ์ุเดิมอย่างไรบ้าง?

Omicron XE

โอมิครอน XE คืออะไร?

เชื้อโควิดโอมิครอน กลายพันธุ์ XE เป็นเชื้อโควิดแบบลูกผสม (ไฮบริด) ระหว่างเชื้อโควิดโอมิครอน ‘ตัวแม่’ BA.1 กับโควิดสายพันธุ์ย่อย BA.2

ณ ตอนนี้ (เดือนเมษายน 2565) เชื้อโควิดโอมิครอน BA.2 กำลังกลายเป็นเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์หลักที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก โดยมีการพบผู้ติดเชื้อโอมิครอน BA.2 แล้วถึง 86% ของจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้งหมด

เนื่องจากเชื้อโอมิครอน BA.2 เป็นเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่สามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันในร่างกายมนุษย์ได้ดีขึ้นกว่าเดิม และสามารถแพร่ติดเชื้อได้เร็วกว่าโอมิครอนตัวแม่ BA.1 ถึง 30% แต่ เชื้อโอมิครอน BA.2 ก็ยังมีศักยภาพในการแพร่ติดเชื้อก็ยังน้อยกว่า

โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย XE ซึ่งเป็นโอมิครอนกลายพันธุ์ใหม่นั้นเป็นลูกผสมระหว่าง BA.1 กับ BA.2 จึงทำให้เชื้อโควิดโอมิครอน XE สามารถแพร่ติดเชื้อได้เร็วกว่าโควิดโอมิครอน BA.2 ถึง 10%

โดยทาง WHO ระบุว่า เชื้อโควิดโอมิครอนลูกผสม ถูกตรวจพบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร เมื่อ 19 มกราคม และขณะนี้มีรายงานยืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิดโอมิครอน สายพันธุ์ย่อยใหม่ XE น้อยกว่า 600 ราย และยังคงจัดให้เชื้อโอมิครอน XE เป็นเชื้อโควิดสายพันธุ์ย่อยของเชื้อโควิดโอมิครอนต่อไป


Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.