ยาเสียสาว คืออะไร? รู้จักอันตรายของยาเสียตัว อัลปราโซแลม (Alprazolam) #ยาเสียสาว #ยาเสียตัว

หลังจากที่มีการพบสารเสพติดของพยานบุคคลจำนวน 1 ราย เป็นสารกลุ่มเบนโซไดอาซิปินส์ ชนิด Alprazolam หรือที่ใครหลายคนเรียกกันว่า “ยาเสียสาว” หรือ “ยาเสียตัว” ทาง Zcooby ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวอันตรายของยาตัวนี้มาแจ้งให้ทราบครับ

อัลปราโซแลม (Alprazolam)

ยาเสียสาว คืออะไร?

ยาเสียสาว หรือ ยาเสียตัว เป็นชื่อเรียกของยาที่มีชื่อว่า อัลปราโซแลม (Alprazolam) ซึ่งเป็นสารกลุ่มเบนโซไดอาซิปินส์ เป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท

เป็นยากลุ่ม benzodiazepine ที่ออกฤทธิ์สั้นหรือนานปานกลาง เช่นเดียวกับ lorazepam มีชื่อทางการค้า เช่น zolam® , xanax® เป็นต้น ใช้สำหรับรักษาอาการวิตกกังวล สงบระงับ และช่วยให้นอนหลับ มีการดูดซึมยา ( t max) ภายใน 1-2 ชั่วโมง จับกับโปรตีนในพลาสมาได้ 67-72 % และมีค่าครึ่งชีวิต 11.1 – 19 ชั่วโมง

ในทางการแพทย์เราใช้ยาอัลปราโซแลม เพื่อบรรเทาหรือรักษาอาการวิตกกังวลและอาการตื่นตระหนก หรือใช้เป็นยานอนหลับในกรณีที่จำเป็น ที่มีประสิทธิภาพดีในทางรักษา


อันตรายจากการนำมาใช้ผิดวิธี

ในปัจจุบันมีการใช้ยาอัลปราโซแลม ซึ่งเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทไปในทางที่ผิด เช่น นำไปใช้เป็นยานอนหลับอย่างแรงเพื่อล่วงละเมิดทางเพศ หรือนำไปผสมในสารเสพติด แต่ในทางการแพทย์ การใช้ยาในทางที่ถูกต้องก็มีประโยชน์ ซึ่งยาชนิดนี้แพทย์จะนำมาใช้เพื่อการรักษาโดยมีข้อบ่งชี้หลายอย่าง

สำหรับยาอัลปราโซแลมที่แพทย์ใช้มีอยู่ 3 ขนาด คือ 0.25 มิลลิกรัม 0.5 มิลิกรัม และขนาด 1 มิลลิกรัม โดยมีรูปร่างเม็ดรี สีที่เฉพาะตามขนาด คือสีขาว สีชมพู และสีม่วง ตามลำดับ

Alprazolam-TrueMedCost

อาการของผู้เสพยาอัลปราโซแลม

โดยยานี้ออกฤทธิ์เร็วหลังจากรับประทานไปประมาณ 20 นาที ผู้ที่ใช้ยานี้อาจมีอาการ อาการหลงลืม โดยจะจำเหตุการณ์ต่างๆ ไม่ได้หลังจากที่รับประทานยาไป ทำให้คุมสติไม่อยู่ หมดสติ ไม่รู้สึกตัว

แต่ฤทธิ์ของยาจะคงอยู่ไม่เกิน 1 วัน และถ้าดื่มน้ำมากๆ ยาก็จะถูกขับออกมาทางปัสสาวะจนหมด


ผลข้างเคียงของการใช้ยาอัลปราโซแลม

การใช้ยาติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดการติดยาได้ทั้งร่างกายและจิตใจ และหากหยุดยากระทันหันจะเกิดอาการขาดยา มีอาการคลื่นไส้ นอนไม่หลับ หัวใจเต้นเร็ว กระสับกระส่าย ซึมเศร้า เป็นโรคจิต หรืออาจถึงกับชักได้


Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.