ซาฮา ฮาดิด (Zaha Hadid) คือใคร? พร้อมประวัติและผลงานของสถาปนิกหญิงระดับโลก

หลังจากที่มีข่าว เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจในวัย 65 ปี หลายคนอาจจะสงสัยว่าเธอคือใคร? และอยากจะรู้จักประวัติและผลงานของเธอ วันนี้ Zcooby นำข้อมูลของเธอมาฝากนะครับ

Zaha Hadid

ซาฮา ฮาดิด คือใคร?

เธอเป็นสถาปนิกหญิงชาวอิรัก-อังกฤษ แนวดีคอนสตรักติวิสซึมชื่อดังของอังกฤษ ได้รับรางวัลพริตซ์เกอร์ ในปี ค.ศ. 2004 และได้รับเลือกเป็นหนึ่งใน 100 บุคคลที่มีอิทธิพลในหมวดหมู่นักคิดจากนิตยสารไทม์ในปี ค.ศ. 2010 มีผลงานสิ่งก่อสร้างชื่อดังทั่วโลก

ประวัติของซาฮา ฮาดิด

ซาฮา ฮาดิด (อาหรับ: زها حديد‎; อังกฤษ: Zaha Hadid) เกิดเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 1950 ที่กรุงแบกแดด ประเทศอิรัก ได้รับปริญญาทางคณิตศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอเมริกันแห่งกรุงเบรุต ก่อนที่จะเข้ารับการศึกษาต่อทางด้านสถาปัตยกรรมที่สถาบันเอไอเอ ในกรุงลอนดอน
หลังจบการศึกษา เธอได้กลายมาเป็นหุ้นส่วนของสำนักงานสถาปัตยกรรมเมโทรโปลิตัน ทำงานร่วมกับ เร็ม คูลฮาส สถาปนิกชื่อดังชาวดัชท์ ที่เคยเป็นอาจารย์ของเธอ ในปีค.ศ. 1979 เธอยังได้ก่อตั้งสำนักงานสถาปนิกของตนเองขึ้นในกรุงลอนดอน และในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 1980 เธอยังได้เป็นอาจารย์ในสถาบันเอไอเออีกด้วย
ในปีค.ศ. 2004 ซาฮา ฮาดิด ได้กลายเป็นสตรีคนแรกที่ได้รับรางวัลพริตซ์เกอร์ทางสถาปัตยกรรม ก่อนหน้านี้ เธอได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการอัศวินแห่งจักรวรรดิอังกฤษ สำหรับการอุทิศตนด้านสถาปัตยกรรม นอกจากนี้ เธอยังเป็นกรรมการของคณะบรรณาธิการสารานุกรมบริแทนนิกาอีกด้วย
เธอเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2016 ที่ไมอามี,ฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา เมื่ออายุได้ 65 ปีMiami, Florida, United States

ผลงานที่มีชื่อเสียงของ ซาฮา ฮาดิด

 

ผลงานส่วนใหญ่ของฮาดิด เป็นการสร้างแนวความคิดที่หวือหวา ไม่ได้สร้างจริง แต่ก็มีผลงานที่ได้สร้างจริงบางส่วน ตัวอย่างเช่น:

  • สถานีดับเพลิงวิทรา (ค.ศ. 1993) เวล อัม ไรน์ เยอรมนี
  • ศูนย์โรเซนธาล สำหรับศิลปะร่วมสมัย (ค.ศ. 1998) ซินซินเนติ รัฐโอไฮโอ
  • สถานีขนส่ง และอาคารจอดรถ โอเอนไฮม์-นอร์ท (ค.ศ. 2001) สตราสบูร์ก ฝรั่งเศส
  • ลานกระโดดสกีแบร์จิเซล (ค.ศ. 2002) อินสบรุค ออสเตรีย
  • ออร์ดรุปการ์ด แอนเน็กซ์ (ค.ศ. 2005) กรุงโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก
  • ศูนย์วิทยาศาสตร์เฟโน (ค.ศ. 2005) วูล์ฟสเบิร์ก เยอรมนี
  • นอร์ดเคทเทนบาห์น (รถรางลอยฟ้า) อินสบรุค ออสเตรีย
  • ศูนย์บีเอ็มดับบลิว (ค.ศ. 2005) ไลพ์ซิจ เยอรมนี

เธอยังมีผลงานด้านการออกแบบตกแต่งภายในจำนวนมาก รวมถึง Mind Zone ที่มิลเลนเนียมโดม ในกรุงลอนดอน อีกทั้งได้รับรางวัลในการประกวดแบบนานาชาติจำนวนมาก แม้ว่าผลงานออกแบบส่วนใหญ่ของเธอจะไม่ได้สร้างจริงก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เดอะ พีค คลับ ในฮ่องกง (ค.ศ. 1983) และโรงโอเปราแห่งอ่าวคาร์ดิฟ ในแคว้นเวลส์ (ค.ศ. 1994) ในปีค.ศ. 2002 เธอได้รับรางวัลการประกวดแบบนานาชาติในการออกแบบผังแม่บท วัน-นอร์ท ของสิงคโปร์ ในปีค.ศ. 2005 ผลงานออกแบบของเธอได้รับรางวัลในการประกวดแบบคาสิโนแห่งใหม่ของเมืองบาเซล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ชมภาพผลงานของเธอได้ที่นี่ครับ >> http://www.theguardian.com/artanddesign/2016/mar/31/zaha-hadid-10-best-buildings-in-pictures

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.