ทัวร์ศูนย์เหรียญ คืออะไร? ปัญหาการท่องเที่ยวจากนอมินีข้ามชาติ

หลังจากที่มีข่าวเรื่องเรือล่มที่จังหวัดภูเก็ตในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา คำว่า “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” และ “นอมินี” เป็นคำที่ถูกพูดถึงเพิ่มขึ้นในช่วงนี้ ทาง Zcooby ขอแนะนำชข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับทัวร์ศูนย์เหรียญมาฝากนะครับ

ทัวร์ศูนย์เหรียญ คืออะไร?

ทัวร์ศูนย์เหรียญ (Zero-Dollar Tour) หมายถึง การท่องเที่ยวในรูปแบบทัวร์ที่มักจะมีกลุ่มเป้าหมายเป็นลูกค้าชาวจีน ในการเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยเก็บค่าทัวร์จากลูกทัวร์น้อยมาก

ก่อนที่บริษัททัวร์เหล่านั้นจะส่งลูกทัวร์ทั้งกรุ๊ปมาให้บริษัททัวร์ในประเทศไทย โดยที่ตนเองไม่ต้องจ่ายค่าทัวร์แฟร์ อันเป็นค่าใช้จ่ายในการพาเที่ยวที่เก็บมาจากลูกทัวร์ให้กับเอเยนต์ฝ่ายไทยเลยแม้แต่เหรียญเดียว

แม้ลูกทัวร์จ่ายค่าทัวร์ที่น้อยมาก (เพราะเห็นแก่ของถูก และได้เที่ยวด้วย) แต่เมื่อเดินทางมาถึงจุดหมาย (ประเทศไทย) ลูกทัวร์เหล่านี้จะถูกขูดรีดอย่างโหดร้ายจากไกด์เถื่อนที่วางโปรแกรมทัวร์ในรูปแบบต่างๆ เช่น

  • พาตระเวณไปร้านที่จำหน่ายสินค้าราคาแพงกว่าความเป็นจริง
  • พาไปร้านที่จำหน่ายสินค้าของปลอม ละเมิดลิขสิทธิ์ (ในราคาเหมือนของแท้)
  • เก็บค่าเข้าสถานที่ต่างๆ ในราคาที่แพงกว่าปกติ
  • พาดูโชว์ลามก วิตถาร แล้วบังคับให้จ่ายในราคาแพงๆ

ซึ่งหากหากนักท่องเที่ยวจีนไม่ยอมควักตังค์ หรือจ่ายน้อย ก็จะถูกขู่เข็ญสารพัด บางครั้งถึงขั้นลงมือลงไม้ทำร้ายกันก็มี ซึ่งแม้นักท่องเที่ยวเหล่านี้จะรู้ถึงกลโกงเหล่านี้ แต่ก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนส่วนมากพูดได้แต่ภาษาจีน สื่อสารภาษาอื่นไม่ได้ อีกทั้งไกด์เถื่อนมักจะยึดพาสปอร์ตเอาไว้

ผลกระทบจากทัวร์ศูนย์เหรียญ

เนื่องจากทัวร์ศูนย์เหรียญ มักจะมีบริษัทจากประเทศจีนมาเปิดบริษัทหรือกิจการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยแต่งตั้งคนไทยมาเป็นนอมินี ทำให้ธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับทัวร์ เช่น บริษัทรถโค้ชโดยสาร,ร้านอาหาร,ร้านขายของที่ระลึก,ร้านจำหน่ายสินค้าต่างๆ,บริการต่างๆ มักเป็นของบริษัทจากประเทศจีน ทำให้คนไทยหรือบริษัทของคนไทยไม่ได้รับผลประโยชน์จากนักท่องเที่ยวจีนทัวร์ศูนย์เหรียญที่มีจำนวนมหาศาลเลยครับ

ทางรัฐบาลจึงมีนโยบายปราบปรามธุรกิจทัวร์ศูนย์เหรียญให้หมดไปโดยเร็วครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.