10 เหตุผลที่เราไม่ควรออกไปงานเค้าท์ดาวน์ (Countown)

เมื่อใกล้จะถึงวันสิ้นปี เราเชื่อว่าการนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ หรือเค้าท์ดาวน์ (Countdown) เป็นกิจกรรมหนึ่งที่คนส่วนมากมักจะนึกถึง หลายคนอาจจะกำลังคิดอยู่ว่า “จะไปเค้าท์ดาวน์ที่ไหนดี?” สถานที่ต่างๆ ก็เลยนิยมจัดงานเพื่อต้อนรับการนับถอยหลังสิ้นปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ แต่วันนี้ Zcooby จะขอเสนอเหตุผลที่น่าสนใจว่า “10 เหตุผลที่เราไม่ควรออกไปงานเค้าท์ดาวน์(Countown)” กันนะครับ ลองอ่านและพิจารณาตามกันดูนะครับ

10 เหตุผลที่เราไม่ควรออกไปงานเค้าท์ดาวน์ (Countown)

1. ผู้คนแออัด แย่งกันกิน แย่งกันใช้

นี่เป็นเหตุผลแรกๆ ที่หลายๆ คนเลือกที่จะนอนพักผ่อน ชมการถ่ายทอดสดการนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่อยู่กับบ้าน เนื่องจากช่วงเวลานี้จะมีการจัดเพียงปีละครั้ง คนส่วนใหญ่ก็เลยอยากจะไปสัมผัสบรรยากาศของจริงกัน ทำให้แต่ละสถานที่จัดงาน เนืองแน่นไปด้วยคนจำนวนมาก

2. ราคาอาหาร,สินค้าหรือบริการในสถานที่ต่างๆ มีราคาแพงกว่าปกติ

เป็นเรื่องปกติที่มักจะมีการปรับราคาอาหาร,สินค้าหรือบริการในสถานที่จัดงานเค้าท์ดาวน์ ให้แพงมากกว่าปกติ เนื่องจากเป็นช่วงของการกอบโกยรายได้ของผู้ประกอบการ และคนส่วนมากก็(จำใจ)ยอมรับกับราคาที่แพงขึ้นอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้

3. การจำหน่ายแอลกอฮอล์หรือของมีนเมาเป็นเรื่องปกติ

ช่วงการเฉลิมฉลองงานเทศกาลต่างๆ มักจะมีการวางจำหน่ายสินค้าหรือบริการที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์หรือของมึนเมาควบคู่ไปด้วย เนื่องจากค่านิยมของสังคมที่เชื่อว่า สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้บรรยากาศสนุกสนานยิ่งขึ้น หากบุตรหลานของท่านไปงานเหล่านี้ ก็มีโอกาสที่จะเกี่ยวข้องกับสิ่งเหล่านี้ได้ง่ายครับ

4. เกิดเหตุทะเลาะวิวาท,การควบคุมอาวุธทำได้ยาก

เมื่อมีส่ิงมึนเมา ก็มักจะมีเหตุเรื่องของการทะเลาะวิวาท เบาๆ ก็อาจจะแค่ชกต่อย แต่หลายครั้งมักมีกรณีการใช้อาวุธในการร่วมการทะเลาะวิวาท แม้ทางสถานที่จัดงานจะพยายามป้องกันด้วยการตรวจอย่างเข้มงวดแล้ว แต่คนที่มางานเป็นจำนวนมากก็อาจจะทำให้มีการหลุดรอดสิ่งเหล่านี้เข้าไปในงานได้

5. มีความเสี่ยงจากอุบัติเหตุบนท้องถนนในอัตราที่สูง

เมื่อมีการฉลองหรือสังสรรค์โดยมีแอลกอฮอล์หรือสิ่งมึนเมาแล้ว อุบัติเหตุบนท้องถนนก็มักจะมีสถิติที่พุ่งสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ยิ่งเป็นช่วง 7 วันอันตราย (30 ธันวาคม 2557 ถึง 5 มกราคม 2558) ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษครับ เพราะแม้ว่าเราจะไม่ประมาท แต่ก็ไม่มีอะไรรับประกันว่า “ผู้อื่นจะไม่ประมาทเหมือนเรา และผลร้ายจากอุบัติเหตุจะไม่มีทางเกิดกับเรา”

6.การจราจรติดขัด,ที่จอดรถไม่เพียงพอ

เนื่องจากบนท้องถนนในช่วงเวลางานเทศกาล จะมีจำนวนรถที่มากขึ้นกว่าปกติ ทั้งรถส่วนตัว,รถโดยสารสาธารณะ ต่างก็วิ่งเต็มท้องถนน ทำให้สภาพการจราจรในช่วงการจัดงานมักประสบปัญหาติดขัดเป็นอย่างยิ่งครับ

และสำหรับผู้ที่นำรถส่วนตัวไปสถานที่จัดงาน ก็มักจะประสบปัญหาในเรื่อง “ที่จอดรถไม่เพียงพอ”

7. บริการขนส่งสาธารณะมีไม่เพียงพอ,แท๊กซี่มักปฎิเสธผู้โดยสาร

หลายคนเลือกที่จะไม่นำรถส่วนตัวไปในงานแบบนี้ ก็มักจะประสบปัญหาเรื่องของการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของบริการขนส่งสาธารณะที่ไม่เพียงพอกับความต้องการ ทำให้ต้องใช้เวลานานกว่าปกติ กว่าจะเดินทางไปถึงสถานที่จัดงานหรือกลับสู่ที่พัก

แม้ว่าหลายคนเลือกที่จะใช้บริการแท็กซี่ ก็มักจะประสบปัญหา ผู้ขับแท็กซี่ปฎิเสธผู้โดยสาร หากผู้โดยสารไปในเส้นทางที่อาจจะไม่คุ้มค่าในการขับ และทางผู้ให้บริการแท็กซี่เชื่อว่า ตนสามารถเลือกผู้โดยสารที่ตนต้องการได้ ทำให้การปฎิเสธผู้โดยสารเป็นเรื่องที่เจอได้บ่อยในช่วงงานเทศกาลแบบนี้ครับ

8. มิจฉาชีพที่ปะปนอยู่ในงาน

เมื่อมีคนจำนวนมาก ก็มักจะมีมิจฉาชีพแฝงตัวอยู่ด้วยเช่นกัน โดยมิจฉาชีพเหล่านี้อาจจะประสงค์ต่อทรัพย์สิน หรือร่างกายก็ได้ครับ และเมื่อเกิดเหตุร้ายแล้ว การติดตามหาตัวผู้กระทำผิดก็ทำได้ยากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกันครัรบนบ

9. สุ่มเสี่ยงต่อเหตุการก่อการร้ายหรือเหตุป่วนเมือง

เนื่องจากในแต่ละที่จะมีจำนวนของผู้คนอยู่เป็นจำนวนมาก อาจเป็นจุดที่ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีหรือผู้ก่อการร้าย เลือกใช้ช่วงเวลาและสถานที่เหล่านี้ในการก่อเหตุร้าย เช่นการวางระเบิด หรือการใช้อาวุธปืนในการทำร้ายผู้มาเที่ยวงาน

แม้หลายคนอาจจะไม่เชื่อว่า เหตุการณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้น แต่หลายคนน่าจะยังจำเหตุการณ์การวางระเบิดหลายจุดในกรุงเทพในช่วงฉลองวันสิ้นปีเมื่อหลายปีก่อน (เหตุการณ์นั้น ตัวผู้เขียนเองกำลังนัดเพื่อนๆไปที่ร้านคาราโอเกะแห่งหนึ่งอยู่ด้วย เมื่อทราบข่าว ก็รีบแยกย้ายกันกลับบ้านทันทีครับ)

10. การติดต่อสื่อสารลำบากขึ้นกว่าปกติ

เมื่อมีคนจำนวนมากอยู่ในพื้นที่ๆ หนึ่ง ปัญหาเรื่องการแย่งใช้สัญญาณโทรศัทพ์มือถือ จนบ้างครั้งเครือข่ายล่มเลยก็มี อาจจะส่งผลให้คุณไม่สามารถติดต่อสื่อสารเมื่อมีเหตุจำเป็นได้ครับ

*************************

หากผมแนะนำได้ ผมอยากแนะนำให้ช่วงเวลานับถอยหลังก่อนขึ้นปีใหม่ เป็นช่วงเวลาที่คุณผู้อ่านอยู่บ้าน อยู่กับคนรัก หากกิจกรรมทำกันในครอบครัวด้วยกัน น่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดนะครับ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขในปีใหม่ที่จะมาถึงนะครับ

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.