คลิปโฆษณาต่อต้านคอร์รัปชั่นที่(อาจจะ)ไม่ได้ออกอากาศ

หลังจากที่ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น(ประเทศไทย) หรือ Anti-Corruption Organization of Thailand ได้มีการปล่อยโฆษณาเกี่ยวกับการต่อต้านการคอร์รัปชั่นในประเทศไทยผ่านทางสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ แล้ว ครั้งนี้ทางองค์กรได้มีการปล่อยคลิปวีดีโอซึ่งเป็นชุดต่อมา แต่อาจจะมีเนื้อหาอาจจะสร้างความขัดแย้งในสังคมซึ่งอาจจะทำให้คลิปทั้ง 3 ชุดนี้อาจจะไม่ได้ออกอากาศในช่องทีวีทั่วไป ทาง Zcooby จึงขอนำข้อมูลนี้มาให้ท่านได้ลองชมและพิจารณาดูนะครับ

anti-corruption-advertising-clip-maybe-onair-2

คลิปทั้งสามนี้เป็นคลิปที่มีความยาวคลิปละ 33 วินาที เป็นการประยุกต์เอาสถานการณ์ปัจจุบันที่เราอาจจะเห็นกันจนชินตาในสังคมบ้านเรามาตีแผ่ และนำเสนอในมุมมองที่ว่า เป็นเรื่องที่น่าอับอายและไม่สมควรได้รับการยอมรับจากคนทั่วไปในสังคม เราลองไปชมคลิปเหล่านี้กันดูนะครับ

คลิปโฆษณา อย่าให้คนโกงมีที่ยืนในสังคม ตอนที่ 5 (เวอร์ชั่น รวยเพราะโกง)

สำหรับคลิปนี้เป็นคลิปที่มีปัญหาในเรื่องของการตีความเป็นอย่างมากครับ โดยหลายคนมีแนวความคิดว่า คลิปนี้ต้องการจะสื่อให้ผู้ชมนึกถึงบุคคลท่านหนึ่งในรัฐบาลนี้ ซึ่งมีแนวโน้มว่า คลิปนี้อาจจะไม่ได้เห็นกันในทีวีแน่นอนครับ

 

คลิปโฆษณา อย่าให้คนโกงมีที่ยืนในสังคม ตอนที่ 4 (เวอร์ชั่น ขายเสียง)

ส่วนคลิปนี้ก็เป็นการแสดงความรังเกียจของคนในสังคมเมื่อพบว่า ต้องเจอกับคนที่ “ขายเสียง” เพียงเพื่อหวังเงินเล็กน้อย แต่สร้างความเสียหายให้กับบ้านเมืองด้วยการปล่อยให้นักการเมืองที่ไม่ดีเข้าไปโกงกินบ้านเมืองครับ

 

คลิปโฆษณา อย่าให้คนโกงมีที่ยืนในสังคม ตอนที่ 6 (เวอร์ชั่น รับสินบน)

สำหรับคลิปนี้ก็จะเป็นเรื่องของการ “รับสินบน” ที่เป็นที่น่ารังเกียจสำหรับคนทำงาน ไม่เว้นแม้แต่ผู้ที่อยู่ใต้บังคับบัญชาครับ

******************

ผมเชื่อว่า เมื่อได้ชมคลิปเหล่านี้ อาจจะทำให้เราซึ่งเป็นคนในสังคมคิดได้นะครับว่า เราจะตอบสนองกับเรื่องการคอร์รัปชั่นอย่างไรบ้างครับ

ที่มาของคลิปเหล่านี้ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น(ประเทศไทย) http://www.anticorruption.in.th/

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.