เสือใบคือใคร? พร้อมประวัติจอมโจรชื่อดังในอดีต

หลังจากที่มีข่าวของ เสือใบ หรือนายใบ สะอาดดี อดีตจอมโจรชื่อดังเมืองสุพรรณ เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 94 ปี เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2558 ทาง Zcooby ขอเอาข้อมูลว่า เสือใบคือใคร มีประวัติความเป็นมาอย่างไรกันบ้างครับ

เสือใบคือใคร?

เสือใบ หรือนายใบ สะอาดดี เป็นอดีตจอมโจรชื่อดังแห่งเมืองสุพรรณบุรี เป็นหนึ่งในสี่จอมโจรชื่อดัง (มีเสือใบ,เสือมเหศวร,เสือฝ้าย และเสือดำ) ในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่สอง โดยเสือใบจะออกปล้นในแถบภาคกลาง จังหวัดสุพรรณบุรีและจังหวัดลพบุรี

โดยเวลาออกปล้นจะแต่งชุดสีดำ สวมหมวกดำ และปล้นด้วยความสุภาพ จนได้รับฉายาว่า สุภาพบุรุษเสือใบ และในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ยังได้เข้าร่วมกับขบวนการไทยถีบ ดักปล้นและถีบสินค้าหรืออาวุธของทางทหารญี่ปุ่นจากขบวนตู้รถไฟด้วย

เสือใบคือใคร

ประวัติของเสือใบ

“เสือใบ” หรือนายใบ สะอาดดี ได้เล่าถึงอดีตของตนว่า ก่อนเป็น “โจร” ตนได้ประกอบอาชีพเป็นชาวนาที่จังหวัดสุพรรณบุรี ในช่วงปี พ.ศ. 2487 เสือใบมีอายุประมาณ 30 ปี ได้เกิดเหตุโจรวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งเข้ามาขโมยควาย แต่ตอนนั้นไม่มีการเสียเลือดเนื้อ

แต่อีก 5 เดือนต่อมา โจรกลุ่มเดิมได้ย้อนกลับมาปล้นที่บ้านอีกครั้ง คราวนี้ “ฉุดน้องเมีย” ไปด้วย ตนแค้นมากคว้าปืนลูกซองออกตามล่าโจรและตามน้องเมียกลับคืนมา สุดท้ายฆ่าโจรตายไป 2 ศพ ถูกตำรวจตามจับ ตนจึงหนีออกจากบ้านเข้าสู่ “เส้นทางสายโจร”

ต่อมาตนได้อาศัยในป่าแถบจังหวัดอ่างทอง เพื่อหลีกเลี่ยงการจับกุมของตำรวจ เมื่อไม่มีเงินซื้อข้าวก็ออกปล้น จนมีชื่อเสียงใน “วงการโจร” มีลูกน้องเพิ่มขึ้นถึง 40 คน หลังจากนั้นก็เข้าไปอยู่ในสังกัด “ซุ้มเสือดำ” เป็น 1 ใน 4 เสือที่ทางการต้องการตัวมากที่สุด

“เสือ ใบ” บอกว่า พื้นที่ปล้นจะอยู่ในเขตจังหวัดอ่างทอง,สิงห์บุรี และชัยนาท ส่วนสุพรรณบุรีจะไม่ปล้นเพราะเป็นเขตอิทธิพลของเสือดำ ถือเป็นเขตเดียวกันจะไม่เข้าไปรบกวน

และตนจะเลือกปล้นเฉพาะ “คนรวยหน้าเลือด” ได้เงินมาจากการ “โกง” คนจน ส่วนคนรวยที่มีคุณธรรมช่วยเหลือชาวบ้านตนจะไม่ปล้น และการปล้นแต่ละครั้งจะไม่เอาทรัพย์สินหมด เอาครึ่งเดียว ใช้วิธีปล้นแบบขอเจ้าทรัพย์ สิ่งไหนเจ้าทรัพย์ไม่ให้ก็ไม่เอาและห้ามทำร้ายเจ้าทรัพย์เด็ดขาด ยกเว้นจะขัดขืนต่อสู้ เมื่อปล้นมาได้จะนำทรัพย์สินบางส่วนไปให้คนจน

จึงทำให้ตนได้จนได้รับฉายาว่า “สุภาพบุรุษเสือใบ”

จนกระทั่งถูกตำรวจจับ ซึ่งตำรวจผู้ปราบเสือใบ ชื่อ ผู้กองยอดยิ่ง สุวรรณากร และศาลตัดสินประหารชีวิต แต่ตนรับสารภาพ ศาลจึงลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ต่อมาได้รับการอภัยโทษเหลือจำคุก 20 ปี และขณะถูกคุมขังมีพฤติกรรมดี โดยวันหนึ่งมีนักโทษชายคนหนึ่งใช้มีดจะทำร้ายผู้คุม ตนเห็นจึงเข้าไปช่วยเหลือ เลยได้ลดโทษออกมาจากคุก แล้วเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง

ประวัติเสือใบ

” อดีต “เสือใบ” กล่าว พร้อมให้ข้อคิดถึงเยาวชนรุ่นหลังว่า…..อยาก ให้ลูกหลานที่ “เกเร” รู้ว่าการเป็น “โจร” เป็นเสือมันไม่ดีเพราะต้องอยู่แบบหลบซ่อนตัวตลอดเวลา และทรัพย์สินที่ปล้นมาอยู่ไม่ได้นาน จึงอยากจะให้ทุกคนตั้งใจทำงาน ขยันหมั่นเพียรเข้าไว้ อยากได้อะไรก็ค่อย “เก็บหอมรอมริบ” เอา เดี๋ยววันหนึ่งเราจะได้สิ่งที่เราต้องการเอง!!!

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.