ดูวีดีโอยูทูปแบบออฟไลน์ (Youtube Offline Viewing) – เตรียมเปิดให้บริการแล้ว

วันนี้ (25 พฤษภาคม 2558) ทางยูทูปประเทศไทยได้จัดงานฉลองครบรอบ 1 ปีของ Youtube Thailand หนึ่งในข่าวดีที่หลายคนอาจจะได้รับทราบก็คือ ทางยูทูปประเทศไทยเตรียมเปิดให้บริการ Youtube Offline Viewing หรือ การดูวีดีโอยูทูปแบบออฟไลน์

youtube offline viewing

Youtube Offline Viewing คืออะไร?

บริการนี้จะเป็นบริการใหม่ที่จะเปิดตัวขึ้น ซึ่งจะทำให้คุณสามารถชมวีดีโอขณะที่ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต ทำให้คุณไม่พลาดการชมวีดีโอโปรดในช่วงที่ไม่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ เช่นบริเวณที่ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตหรือในช่วงการใช้งานนอกสถานที่หากคุณใช้งานแพคเกจอินเทอร์เน็ตแบบความเร็วต่ำครับ โดยคุณไม่ต้องไปโหลดแอพดูยูทูปแบบออฟไลน์ให้ยุ่งยากแล้วครับ

ซึ่งบริการ Youtube Offline Viewing สามารถใช้งานผ่านแอพของยูทูปได้โดยตรงครับ

วิธีการใช้งานคุณสมบัติ Youtube Offline Viewing

หมายเหตุ เนื่องจากตอนนี้ยังไม่ได้เปิดตัวคุณสมบัตินี้ ทาง Zcooby จึงขอนำข้อมูลของ Youtube Offline Viewing ซึ่งเปิดใช้บริการแล้วในมือถือราคาประหยัดอย่าง Android One ในประเทศอินเดียเมื่อช่วงปลายปี 2557 ที่ผ่านมาครับ โดยเราคาดว่า วิธีการใช้งานก็จะไม่แตกต่างกันมากนักครับ (ส่วนใน iOS ถ้ามีความคืบหน้าทางเราจะแจ้งให้ทราบครับ

 

ขั้นแรก ให้คุณทำการอัพเดทแอพยูทูปในเครื่องให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

ขั้นที่สอง เมื่อเปิดแอพยูทูปที่อัพเดทแล้ว ถ้าสามารถใช้งานแบบดูวีดีโอออฟไลน์ได้ จะปรากฎเมนู Offline ขึ้นมาในแถบเมนูหลักครับ

ดูยูทูปออฟไลน์

ขั้นที่สาม เมื่อทำการเปิดวีดีโอ (ที่สามารถดาวน์โหลดแบบออพไลน์ได้) แอพจะทำการแจ้งให้ผู้ใช้งานว่า ต้องการดาวน์โหลดวีดีโอแบบออฟไลน์ลงเครื่องหรือไม่

หากต้องการดาวน์โหลดให้แตะที่ปุ่มเครื่องหมายดาวน์โหลดครับ

แอพยูทูปออฟไลน์

โดยคุณสามารถเลือกความละเอียดของวีดีโอได้  (360P  และ 720P) โดยวีดีโอที่ยิ่งมีความละเอียดสูง ไฟล์วีดีโอจะมีขนาดใหญ่ และใช้เวลาดาวน์โหลดนานครับ

 

โดยการตั้งค่าปกติ การดาวน์โหลดวีดีโอแบบออฟไลน์จะทำการดาวน์โหลด เมื่อมือถือหรือแทบเล็ตของคุณเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไวไฟ (Wi-Fi) แต่คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่านี้ได้ครับ

เมื่อคุณดาวน์โหลดวีดีโอเก็บไว้ในเครื่องแล้ว คุณสามารถชมวีดีโอออฟไลน์นั้นได้ โดยเปิดที่เมนู Offline ครับ

 

เราสามารถอัพโหลดวีดีโอออฟไลน์จากมือถือหรือแทบเล็ตไปยังเครื่องอื่นหรือคอมพิวเตอร์ได้หรือไม่?

คำตอบคือ “ไม่ได้ครับ” เนื่องจากว่าคุณสมบัติ Youtube Offline Viewing ทาง Google ได้วางระบบการป้องกันเอาไว้ดังนี้ครับ

  1. Google ใช้ไฟล์นามสกุล EXO ในการเซฟวีดีโอนี้ ซึ่งไฟล์สกุลนี้จะเปิดได้เมื่อเปิดวีดีโอผ่านแอพยูทูปเท่านั้น
  2. แอพยูทูปใช้ระบบการแยกไฟล์วีดีโอ เช่น วีดีโอความยาว 3 นาที จะถูกแบ่งเป็นไฟล์ย่อย 5 ไฟล์ และจะต้องใช้แอพยูทูปในการรวมไฟล์และเปิดดูไฟล์วีดีโอนั้นๆ ครับ
  3. ไฟล์สกุล EXO จะถูกบีบอัดและเข้ารหัสแบบเรียลไทม์ (compressed and encrypted in real time) ทำให้การดึงออกมาใช้งานในอุปกรณ์อื่นเป็นไปได้ยาก
  4. เมื่อผู้ใช้งานเปิดวีดีโอที่ออฟไลน์ ระบบจะทำการถอดรหัสแบบเรียลไทม์ (decrypted in real time) และต้องใช้แอพยูทูปเท่านั้นครับ

***********************************

ถือได้ว่าเป็นคุณสมบัติที่น่าสนใจอย่างมากเลยครับ รอเวลาสักนิด ทางยูทูปประเทศไทยก็จะเปิดตัวคุณสมบัตินี้เร็วๆ นี้ครับ

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.