แซลลี่ ไรด์ คือใคร? (ประวัติและผลงานของเธอ)

ในหน้าแรกของ google วันนี้คุณอาจจะได้เห็นชื่อของ แซลลี่ ไรด์ (Sally Ride) หลายคนอาจจะสงสัยว่า เธอคือใคร? มีประวัติและผลงานใดที่น่าสนใจ วันนี้ Zcooby ขอเอาข้อมูลมาแนะนำกันนะครับ

แซลลี่ ไรด์ ประวัติ

แซลลี่ ไรด์ คือใคร?

เธอเป็นนักฟิสิกส์และนักบินอวกาศชาวอเมริกัน โดยเธอมนุษย์หญิงคนแรกของสหรัฐอเมริกา ที่ได้เดินทางไปในอวกาศและทำการทดลองทางด้านการศึกษาอวกาศในวงโคจรเมื่อปีค.ศ. 1983 ขณะที่เธอมีอายุได้ 32 ปี (ถือว่าเธอเป็นนักบินอวกาศชาวอเมริกันที่อายุน้อยที่สุด โดยเธอได้เดินทางไปพร้อมกับมนุษย์อวกาศชายอีก 4 คนด้วยกระสวยอวกาศชาเลนเจอร์ (Challenger)

โดยวันที่ 26 พฤษภาคม ปีนี้ ถือเป็นวันครบรอบวันเกิด 64 ปีของแซลลี่ ไรด์ครับ

ประวัติ แซลลี่ ไรด์

ประวัติของ แซลลี่ ไรด์

เธอมีชื่อจริงว่า แซลลี่ คริสเทน ไรด์ (Sally Kristen Ride) เกิดเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ปีค.ศ. 1951 เธอเติบโตในลอสแองเจลลิสและเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford University) ซึ่งเธอได้จบปริญญาตรีทางด้านฟิสิกส์และภาษาอังกฤษจากมหาวิทยาลัยดังกล่าว รวมถึงจบปริญญาโททางด้านฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยเดียวกัน จากนั้นเธอได้เข้าร่วมโครงการมนุษย์อวกาศของนาซาในปี 1978

ในปี 1984 ไรด์ได้เดินทางสู่อวกาศอีกเป็นครั้งที่ 2 พร้อมกับมนุษย์อวกาศหญิงคนอื่นๆ คือ จูดิธ เรสนิก (Judith Resnik) และ แคธรีน ซัลลิวัน (Kathryn Sullivan) หลังจากนั้นก็มีผู้หญิงอีกว่า 45 คนจากสหรัฐฯ และชาติอื่นๆ เดินทางสู่อวกาศ ในจำนวนนั้นมีผู้บังคับการหญิงของกระสวยอวกาศด้วย 2 คน

ไรด์ได้รับเลือกให้ปฏิบัติภารกิจในเที่ยวบินที่ 3 แต่การฝึกหัดต้องถูกยกเลิกไปหลังโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับกระสวยอวกาศชาเลนเจอร์เมื่อปี 1986 ซึ่งคร่าชีวิตชีวิตลูกเรือและครูโรงเรียนมัธยมไป 7 ราย จากนั้นเธอได้เป็นสมาชิกของคณะกรรมการที่ร่วมสืบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าว และได้เข้าช่วยงานผู้บริหารขององคืการอวกาศเพื่อร่วมวางแผนและยุทธศาสตร์ระยะยาวให้องค์กร

เธอเสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ปีค.ศ.2012 เสียชีวิตลงในวัย 61 ปีหลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งตับอ่อนนาน 17 เดือน

ผลงานของ แซลลี่ ไรด์

ปี 1987 หลังจากที่เธอลาออกจากนาซา เธอได้เข้าทำงานในสถาบันวิจัยด้านความปลอดภัยของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

ในปี 1989 เธอได้เข้าทำงานในภาควิชาฟิสิกส์ของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในซานดิเอโก (University of California-San Diego) และเป็นผู้อำนวยการของสถาบันอวกาศแคลิฟอร์เนีย (California Space Institute)

ด้วยความสนใจในการขยายโอกาสศึกษาวิทยาศาสตร์ให้แก่นักเรียนเธอจึงเปิดบริษัทแซลลีไรด์ไซน์ในซานดิเอโก ซึ่งสร้างโปรแกรมวิทยาศาสตร์และสื่อสำหรับนักเรียนและนักการศึกษาในระดับชั้นประถมและมัธยม

เธอยังเขียนตำราวิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชนอีก 5 เล่ม และอีกหลายสิบเล่มให้แก่นาซาและคณะที่ปรึกษาทางด้านอวกาศและเทคโนโลยี รวมถึงคณะกรรมการที่ร่วมสืบสวนสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งที่ 2 ที่เกิดแก่กระสวยอวกาศเมื่อปี 2003

อย่างไรก็ดี ไรด์ไม่ใช่ผู้หญิงคนแรกที่ขึ้นไปในอวกาศ โดยมนุษย์อวกาศหญิงคนแรกของโลกคือ วาเลนตินา เทเรชโกวา (Valentina Tereshkova) ของอดีตสหภาพโซเวียต ซึ่งเดินทางไปในอวกาศด้วยจรวดวอสตอก 6 (Vostok 6) เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.1963

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.