ระวังโดน Facebook บล็อก เพราะโพสต์รูปไม่เหมาะสม (รูปโป๊เด็ก)

สำหรับคุณสมบัติหนึ่งที่ผู้ใช้งาน Facebook นิยมใช้กันมากในปัจจุบันก็คือ “การแสดงความเห็น (Comment) ด้วยรูปภาพ” เนื่องจากเป็นการสื่อความหมายได้หลากหลายรูปแบบ แต่คุณควรระมัดระวังในการใช้คุณสมบัตินี้ก็คือ “การแสดงความเห็นด้วยรูปภาพที่ไม่เหมาะสม” ซึ่งคุณอาจจะโดยเฟสบุ้คบล็อกการใช้งานคุณชั่วคราวได้ง่ายๆ ครับ

การบล็อกของเฟสบุ้คที่มีผลให้ไม่สามารถกด “ถูกใจ” (Like) ได้ หรือไม่สามารถแสดงความคิดเห็นด้วยรูปภาพได้ ส่วนใหญ่มักเกิดมาจากการโพสต์หรือแสดงความคิดเห็นด้วยรูปภาพที่ผิดเงื่อนไขการใช้งานของเฟสบุ้ค กรณีที่พบเห็นได้บ่อยๆ ก็คือ “ภาพโป๊เด็ก” ครับ

ลองดูรูปสำหรับใช้แสดงความคิดเห็นด้านล่างดูนะครับ แล้วคุณคิดว่ามันผิดกฎของเฟสบุ้คไหมครับ?

1423662444-1453298143-o

คำตอบก็คือ “ผิดกฎ” ครับ ซึ่งภาพๆ นี้ มีผลให้ผู้ใช้งานที่นำรูปนี้ไปแสดงความคิดเห็น แล้วโดนบล็อกครับ แม้คุณอาจจะคิดว่า รูปนี้ก็ดูน่ารักดี ไม่เห็นโป๊ตรงไหน แต่ถ้าเป็นรูปโป๊เด็กแล้ว เฟสบุ้คถือว่า ผิดร้ายแรงครับ

หลายคนอาจจะสงสัยว่า เฟสบุ้คจะรู้ได้ยังไง นอกจากการตรวจสอบของเฟสบุ้คเองแล้ว หากมีผู้ใช้งานท่านอื่นเห็นรูปภาพเหล่านี้ ก็สามารถรายงาน (Report) ไปยังเฟสบุ้คได้ครับ

ผลของการถูกบล็อกจากสาเหตุดังกล่าว

เมื่อผู้ใช้งานที่ถูกบล็อกไลค์ จะทำการกดถูกใจ ระบบจะไม่อนุญาตให้กดไลค์ได้ พร้อมกับขึ้นข้อความว่า “the action attempted has been deemed abusive or is otherwise disallowed” ส่วนระยะเวลาในการโดนบล็อกก็จะมีแตกต่างกันไปครับ ส่วนใหญ่จะโดนแบน 3 วัน (72 ชั่วโมง)

หากเป็นกรณีการส่งรูปหรือภาพที่ผิดกฎเฟสบุ้คผ่านทางแชทของเฟสบุ้ค หากโดนบล็อก จะโดนทั้งผู้ส่งและผู้รับเลยนะครับ

แนวทางการแก้ไขปัญหาการถูกบล็อก

ในตอนนี้ยังไม่มีแนวทางการแก้ไขปัญหานี้ได้ นอกจากจะรอให้ครบ 72 ชั่วโมง ระบบก็จะทำการปลดบล็อกให้อัตโนมัติ เคสส่วนใหญ่ก็จะกลับมาใช้งานได้ปกติครับ

ดังนั้นก่อนที่จะโพสต์รูปอะไรลงเฟสบุ้ค ก็ระมัดระวังกันสักนิดนะครับ เพราะ Facebook จะซีเรียสกับพวกภาพที่ออกแนวอนาจาร แม้บางครั้งรูปโป๊เด็กๆ เราอาจจะคิดว่าน่ารัก แต่เฟสบุ้คจะเข้มงวดเรื่องพวกนี้เป็นพิเศษครับ

 

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.