โปรดระวัง!! บัญชีแอบอ้างรับบริจาคช่วยเหลือแผ่นดินไหวเนปาล

หลังจากที่มีเหตุการณ์แผ่นดินไหวอย่างรุนแรงที่ประเทศเนปาล หลายประเทศก็ได้เร่งส่งความช่วยเหลือให้กับทางประเทศเนปาลในด้านต่างๆ ซึ่งในประเทศไทยก็มีองค์กรหลายองค์กรได้เปิดบัญชีรับบริจาคเงินเพื่อให้บุคคลทั่วไปได้มีโอกาสช่วยเหลือผู้ประสบภัย แต่ตอนนี้ต้องระมัดระวังให้ดีนะครับ เนื่องจากตอนนี้เริ่มมีการปลอมแปลงบัญชีหรือบัญชีแอบอ้างรับบริจาคช่วยเหลือแผ่นดินไหวเนปาลกันแล้วครับ

ปลอมบัญชีรับบริจาค

โดยตอนนี้ในโลกสังคมออนไลน์เริ่มมีการแชร์รูปเตือนเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วครับ โดยมีกลุ่มมิจฉาชีพเริ่มทำการปลอมแปลงรูปภาพของรายละเอียดบัญชีที่รับบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่เนปาลกันแล้ว โดยมีการเปลี่ยนแปลงชื่อบัญชี,เลขที่บัญชี ธนาคารและสาขากันแล้วครับ หากใครไม่สังเกตให้ดี อาจจะเผลอโอนเงินที่ต้องการบริจาคไปให้กับมิจฉาชีพได้ง่ายๆ นะครับ

โดยกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้มักรู้ว่า คนไทยใจบุญและชอบช่วยเหลือคนอื่นครับ แต่ก่อนจะช่วยหรือบริจาคอะไร ตั้งสติซักนิดนะครับ ไม่ว่าจะบริจาคช่องทางไหน ตรวจสอบให้ละเอียดถี่ถ้วนซักนิดนึง ชื่อบัญชี ตรงตามที่แจ้งโฆษณาไว้หรือไม่ ไม่ใช่บอกว่าชื่อบัญชี เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย แต่พอแอดบัญชีเข้าไปกลายเป็นชื่อนาย หรือนางที่ไหนก็ไม่รู้

หากคุณต้องการจะบริจาค ขอแนะนำให้คุณทำการบริจาคโดยตรงไปที่มูลนิธิ อย่างยูนิเซฟ หรือ สภากาชาดไทย โดยตรงจะได้ประโยชน์และเข้าถึงรวดเร็วกว่าครับ

รวมทั้งกรณีกล่องรับบริจาค ตามที่ต่างๆ ดู สังเกต ซักนิดนึง ว่ามันมีแหล่งอ้างอิงที่น่าเชื่อถือหรือไม่

หรือบางครั้งก็มีหน่วยงานเอกชน ที่อยู่ๆ ก็เปิดบัญชีให้โอนเงินบริจาคเข้าไป ให้ลองตรวจสอบให้ดีก่อนนะครับว่า เขารับเงินไปแล้ว เขาได้แจ้งยอดที่จะเอาไปบริจาคตามจริงหรือไม่ หรือมอบให้กับองค์กรหรือหน่วยงานที่แจ้งไว้หรือไม่ เพราะมันเคยเกิดกรณีว่า เปิดบัญชีรับบริจาคไป แต่ไม่ได้เอาไปช่วยเหลือใคร แล้วก็เงียบๆไป แบบนี้ก็เคยมีให้เห็นมาแล้ว

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.