คลิปหิมะถล่มที่ Everest Base Camp จากเหตุแผ่นดินไหว เนปาล 2015

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เนปาลเมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา ได้มีผู้ประสบเหตุการณ์หิมะถล่ม Everest Base Camp ได้ทำการบันทึกวีดีโอนาทีชีวิตเอาไว้ได้ Zcooby เลยอยากนำวีดีโอนี้มาแชร์ให้ได้รับชมครับ

everest basecamp

คลิปวีดีโอนี้มีชื่อว่า Hit by Avalanche in Everest Basecamp 25.04.2015 ถูกอัพโหลดผ่าน Youtube โดย Jost kobusch ซึ่งเป็นนักปีนเขาชาวเยอรมัน โดยวีดีโอนี้มีความยาว 2.27 นาที ได้ทำการบันทึกเหตุการณ์หิมะถล่มมายัง Everest Base Camp เนื่องจากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2558 และตอนนี้มีผู้เข้าชมมากว่า 4 ล้านวิวแล้ว

โดยเนื้อหาภายในวีดีโอบันทึกตั้งแต่สภาพโดยรอบของ Everest Base Camp ที่มีบรรดาเต๊นท์ของนักปีนเขาจากทั่วโลก โดยตอนแรกมีหิมะตกอยู่บ้าง แต่พอวินาทีที่ 15 เป็นต้นไป เราเริ่มเห็นภาพของบรรดานักปีนเขากำลังวิ่งหนีพายุหิมะจำนวนมหาศาลที่เกิดจากแผ่นดินไหวซึ่งกำลังถล่มใส่อย่างรุนแรง และเขาเป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ จนสามารถนำเอาวีดีโอที่บันทึกถึงความโหดร้ายของธรรมชาติให้เราได้เห็นกันครับ

เราลองไปดูคลิปวีดีโอนี้กันนะครับ

คลิปวีดีโอ Hit by Avalanche in Everest Basecamp 25.04.2015

ขอแสดงความเสียใจกับผู้ประสบภัยทุกท่านนะครับ

หมายเหตุ หลายคนอาจจะสงสัยว่า Everest Base Camp คืออะไร ทาง Zcooby ขอเอาข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางนี้มีแนะนำสั้นๆ นะครับ

กล่าวได้ว่าเส้นทางสู่เอเวอเรสต์ เบส แคมป์ และ กาลาพัตทาร์ เป็นเส้นทางเดินเขาที่มีชื่อเสียงที่สุดของโลก การได้เดินทางตามเส้นทางนี้ถือเป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตที่จะได้ชมทัศนียภาพอันตระการตา เนปาลไม่ใช่ประเทศที่สวยงามโดดเด่นทางด้านทัศนียภาพเท่านั้น แต่ยังโดดเด่นทางด้านผู้คนอีกด้วย โดยท่านจะได้ชมทั้งสองสิ่งนี้ในการเดินเขาในเขตคุมบุ (Khumbu) ตามเส้นทางนี้ ท่านจะได้เดินผ่านหมู่บ้านชาวเชอร์ปา (Sherpa) ที่เป็นมิตร พร้อมทั้งได้ชมทัศนียภาพของเทือกเขาหิมาลัยที่โอบล้อม เส้นทางการเดินเขาได้รับการปูลาดเป็นอย่างดี ทำให้ท่านได้รับความสะดวกในการชมทัศนียภาพ รวมทั้งการปรับตัวสำหรับบรรยากาศในที่สูง เส้นทางนี้เหมาะสำหรับท่านที่รักการผจญภัยโดยการเดินเขาสูง และต้องการพิสูจน์ความสามารถทางร่างกายของตัวเอง เพราะเป็นเส้นทางที่ลำบาก ท้าทาย แต่เป็นการผจญภัยที่น่าตื่นเต้น โดยเส้นทางนี้จะเริ่มต้นด้วยทางเดินที่เรียบผ่านเข้าไปในเขตคุมบุ และมีเส้นทางที่ลำบากมากขึ้นเมื่อเดินผ่านธารน้ำแข็งคุมบุ

 

เส้นทางนี้เริ่มต้นด้วยการเดินทางทางอากาศที่มีทัศนียภาพอันงดงามระยะสั้นๆจากกรุงกาฐมัณฑุ (Kathmandu) เมืองหลวงของเนปาล ไปยังสนามบินที่ตั้งอยู่สูงที่สุดที่หมู่บ้านลุกลา (Lukla) ท่านจะตื้นเต้นขณะที่เครื่องบินกำลังร่อนลงจอดบนทางวิ่งเครื่องบินเล็กๆ เมื่อออกจากลุกลาและกลับมาตอนขากลับ ท่านจะได้เดินเข้าไปสู่ใจกลางของถิ่นที่อยู่ของชาวเชอร์ปา มีโอกาสได้พักในหมู่บ้าน สัมผัสกับวัฒนธรรม และเยี่ยมชมอารามในพุทธศาสนา เส้นทางจะเลียบแม่น้ำดุธโกสี (Dudh Kosi) ระหว่างทางท่านจะได้เห็นยอดเขาเอเวอเรสต์ รวมทั้งยอดเขาอื่นๆจากระยะไกล เช่น อมา ดาบลัม (Ama Dablam) ซึ่งถือว่าเป็นภูเขาที่สวยที่สุดของเนปาล  จนกระทั่งเดินมาพักที่นัมเช บาซาร์ (Namche Bazaar) ซึ่งเป็นเมืองค้าขายที่คึกคักในดินแดนของชาวเชอร์ปา และดิงโบเช (Dingboche) ซึ่งเป็นหมู่บ้านในดินแดนทุ่งหญ้ายามฤดูร้อน โดยท่านจะได้พักเพื่อปรับตัวสำหรับบรรยากาศในที่สูง สำหรับท่านที่ได้ปรับตัวอย่างเพียงพอและเหมาะสม ท่านอาจเดินถึงเอเวอเรสต์ เบส แคมป์ เพื่อชมคุมบุไอซ์ฟอล (Khumbu Icefall) อันลือชื่อได้ รวมทั้งได้พบปะกับกลุ่มนักปีนเขาที่เตรียมตัวปีนยอดเขาเอเวอเรสต์ สิ่งที่ถือเป็นสิ่งสุดยอดของเส้นทางนี้คือการเดินขึ้นกาลาพัตทาร์ สูง 5,550 เมตร ในยามเช้า เมื่อได้ยืนอยู่บนยอด ท่านจะได้ชมทัศนียภาพอันตระการตาของธารน้ำแข็งคุมบุ เอเวอเรสต์ เบส แคมป์ ยอดเขานุปสต์เซ (Nuptse) และด้านตะวันตกเฉียงใต้ของยอดเขาเอเวอเรสต์ โดยมีแสงอาทิตย์ในยามเช้า และยอดเขาปุโมรี (Pumori) สูง 7,165 เมตร เป็นฉากหลัง

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.