Boxing Day คือวันอะไร? พร้อมประวัติและที่มา

ทุกวันที่ 26 ธันวาคมของทุกปี จะเป็นวัน Boxing Day ซึ่งหลายคนอาจจะอยากรู้ว่า วันนี้คือวันอะไร มีที่มาที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง วันนี้ Zcooby ขอแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับวันนี้นะครับ

Boxing Day คือวันอะไร?

Boxing Day (บ๊อกซิ่งเดย์) หรือเรียกกันว่า วันเปิดกล่องของขวัญ ซึ่งเป็นวันที่คนมอบของขวัญให้กับบุคคลด้อยโอกาสในสังคม

โดยวันนี้จะตรงกับวันที่ 26 ธันวาคม ของทุกปี ในต่างประเทศหลายๆ ประเทศ เช่น อังกฤษและประเทศในเครือจักรภพอังกฤษ ถือว่าวันนี้เป็นวันหยุดธนาคารหรือวันหยุดราชการ (หากวันที่ 26 ธันวาคม ตรงกับวันเสาร์หรือวันอาทิตย์ ก็จะประกาศให้หยุดชดเชยวันจันทร์)

ประวัติ,ความเป็นมาของ Boxing Day

มีที่มาของ Boxing Day อยู่ 2 ตำนาน

ตำนานที่ 1 – ในช่วงยุคสมัยก่อน ที่คนอังกฤษเดินทางโดยเรือเดินสมุทรไปค้าขาย (และออกมองหาเมืองขึ้นด้วย) ในเรือของคนอังกฤษจะมีกล่องประจำเรืออยู่กล่องหนึ่งที่จะปลุกเสก ซึ่งทำพิธีโดยบาทหลวง และในกล่องนั้นจะมีเงินใส่ไว้จำนวนหนึ่ง ถือเป็นกล่องศักดิ์สิทธิ์ประจำเรือ

จวบจนเมื่อเรือเดินทางกลับถึงบ้านโดยปลอดภัย กัปตันเรือก็จะขนกล่องที่มีเงินด้วยกล่องดังกล่าวไปให้กับพระหรือบาทหลวง เป็นการขอบพระคุณ บาทหลวงท่านก็จะเก็บไว้ รอจนถึงทำพิธีคริสตมาสเสร็จ วันรุ่งขึ้น (26 ธ.ค.) ก็จะเปิดกล่อง แล้วนำเงินในกล่องไปซื้อของขวัญบรรจุกล่องใหม่เป็นกล่องเล็กๆ ส่งต่อไปให้คนยากจน

ตำนานที่ 2 – ในช่วงยุคสมัยก่อน ในช่วงคริสตมาส จะมีการจัดงานเลี้ยงโดยขุนนางหรือสุภาพสตรีสูงศักดิ์ทั้งหลายในสมัยโบราณ พอเสร็จงานเลี้ยงก็จะทำอาหารใส่กล่องไปแจกบรรดาลูกน้อง หรือพนักงาน หรือผู้อยู่อาศัย หรือผู้เช่าที่ดินของตนในวันรุ่งขึ้นหลังคริสต์มาส

จนกลายเป็นประเพณีแจกกล่องไปอีกเหมือนกัน โดยค่อยๆเปลี่ยนจากกล่องอาหารเป็นกล่องของขวัญอื่นๆภายหลัง

ส่วนอีกกระแสหนึ่งก็เชื่อว่า ที่มาของ Boxing Day เกิดจากกรณีที่ในช่วงวันคริสตมาส (25 ธันวาคม)  ซึ่งควรจะเป็นวันหยุด แต่มีคนส่วนหนึ่งที่ยังถูกร้องขอให้ทำงานในวันคริสตมาสเนื่องจากเป็นงานเร่งด่วน เมื่องานเสร็จในวันรุ่งขึ้น (26 ธันวาคม) ทางนายจ้างก็จะให้ “ของขวัญ”เป็นเชิงขอบคุณเพิ่มเติมไปจากค่าจ้างตามปกติ ทำให้กลายเป็นประเพณีที่นายจ้างหรือผู้ใหญ่มักจะให้ของขวัญแก่ลูกน้อง

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.