“เบียว” คืออะไร? ความหมายและที่มา

ในโลกอินเทอร์เน็ต หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “เบียว” หรือ “เบียวมาก” ทำให้หลายคนอาจจะสงสัยว่า คำนี้มีคืออะไร? มีความหมายอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า? วันนี้ Zcooby หาคำตอบที่มาของคำๆ นี้ให้ทราบครับ

เบียว คืออะไร?

คำว่า “เบียว” หรือ “เบียวมาก” เป็นคำที่มาจากคำว่า “จูนิเบียว” (Chuunibyou)

ในเว็บไซต์ Urban Dictionary ให้ความหมายของคำๆ นี้ว่า “Middle School 2nd Year Syndrome” หรือ “โรค ม.2”

คำว่าเบียว หรือ จูนิเบียว จึงหมายถึง

การแสดงออกเหมือนเด็กๆ ที่ทำเหมือนว่าตัวเองรู้ไปหมดทุกสิ่ง เหมือนตัวเองโตแล้ว แต่กลับดูถูกคนที่เป็นผู้ใหญ่จริงๆ หรือการที่เชื่อว่าตนเองนั้นวิเศษเหนือผู้อื่น มีสิทธิ์และมีพลังอำนาจเหนือคนอื่น

หากแปลแบบสั้นๆ เบียว หรือ เบียวมาก น่าจะเป็น “เด็กน้อยเอ๋ย” หรือ “เด็กน้อยมาก” (ความคิดคุณน่ะ)


ประเภทของ เบียว

ซึ่งในตำรา Chuunibyou User Manual ที่เขียนโดย Saegami Hyouya ได้แบ่งจูนิเบียวเป็นสามประเภทใหญ่ๆด้วยกัน

1. DQN (Delinquent) คำนี้หมายถึงความเหลวไหล กระทำความผิด เป็นประเภทที่คิดว่าตัวเองเป็นพวกวายร้าย หรือเป็นมาเฟียที่พร้อมปะทะทุกคนได้ตลอดเวลา หรือเป็นพวกต่อต้านสังคม มีความแปลกแยก มีความ Bad อยู่ แต่จริงๆก็เป็นไม่ได้หรอก แสร้งว่ารู้เรื่องพวกนี้ แต่จริงๆก็ไม่รู้อะไรบ้างเลย ตัวอย่างเช่น บาร์กี้ในเรื่องวันพีชก็เข้าข่ายอยู่นะ 55555

2. Subcultural เป็นพวกที่ชอบทำให้ตัวเองโดดเด่นและน่าสนใจกว่าคนอื่นๆ อยากจะแตกต่าง ดูเป็นคนคูลๆ พยายามทำตัวให้คนอื่นมองว่าเป็นคนเจ๋งๆ เป็นผู้นำเทรนด์

3. Evil Eye ดวงตาปีศาจก็มา ประเภทนี้เป็นคนที่เชื่อว่าตัวเองมีพลังพิเศษ! มีเวทมนตร์ มีพลังเหนือธรรมชาติ สามารถอันเชิญปีศาจอะไรพวกนี้ได้ บางคนก็จะตั้งชื่อในวงการให้ตัวเองด้วย เช่น ลอร์ดโวลเดอมอร์


ที่มาของคำว่า เบียว

ที่มาของคำนี้ มาจากภาพยนตร์การ์ตูน (อนิเมะ) เรื่อง Chuunibyou demi Koi ga shitai! (รักสุดเพี้ยนของยัยเกรียนหลุดโลก)

ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้ชานคนหนึ่งที่เคยเป็นจูนิเบียวมาก่อน พอเขามองย้อนกลับไปดูวัยที่เขาเป็นแบบนั้นมันก็ทำให้รู้สึกขนลุกและน่าอาย เขาก็เลยพยายามจะทิ้งความทรงจำตรงนั้นเพื่อที่จะเริ่มชีวิตม.ปลายอันสดใสเหมือนคนปกติ แต่ก็ดันมาเจอสาวลึกลับที่ท่าทางจะเบียวหนักกว่าเขา

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.