ดราม่าฝุดๆ Candy Swipe เกมต้นตำหรับที่ Candy Crush Saga ลอกเลียนแบบ!!

สำหรับผู้ที่เล่นเกมส์บนมือถืออย่างเกม  Candy Crush Saga ถ้าพูดถึงเกม Candy Swipe คุณอาจจะสงสัยว่า มันคือเกมส์อะไร ลอกเลียนแบบเกม Candy Crush Saga ทาง Zcooby อยากเอาเรื่องที่ผมอ่านแล้วรู้สึกเศร้าอย่างบอกไม่ถูกมาแบ่งปันกันนะครับ

หมายเหตุ หากคุณต้องการดาวน์โหลดเกมส์นี้ ขอเชิญได้ที่

Android >> https://play.google.com/store/apps/details?id=com.runsome.candyswipefree&hl=th

iOS (iPhone,iPad) >> https://itunes.apple.com/us/app/candyswipe/id524481109?ls=1&mt=8

Candy Swipe เป็นเกมพัซเซิลที่พัฒนาโดยนาย Albert Ransom เจ้าของบริษัท Runsome Apps โดยเกมนี้เปิดตัวตั้งแต่ปี 2010 หลังจากนั้น 2 ปี คือในปี 2012 ทางบริษัท King.com ก็ได้เปิดตัว Candy Crush Saga และเกมนี้ก็โด่งดังเป็นพลุแตก ซึ่งนี่คือจุดเริ่มต้นของดราม่าครั้งนี้

โดยเมื่อเกม Candy Crush Saga โด่งดังแล้ว ทางค่าย King.com ได้พยายามจะจดเครื่องหมายการค้า เพื่อมิให้เกมส์ต่างๆ ตั้งชื่อเลียนแบบ หรือใช้คำที่ให้ผู้ใช้งานเข้าใจผิด เช่นคำว่า “Candy” “Crush” “Saga”  แต่นาย Albert ก็ได้ยื่นคัดค้าน โดยพยายามแจ้งถึงเรื่องของความคล้ายคลึงกันของเกมสองเกมนี้ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการเล่น ขนมที่นำมาใช้ แม้แต่กระทั่งคำว่า Sweet! ตอนผ่านด่านของเกม Candy Crush Saga ก็ถูกเลียนแบบมาเหมือนกับเกม Candy Swipe เด๊ะๆ

ซึ่งหลังจากต่อสู้กันมาหลายปี ตอนนี้นาย Albert Ransom ก็เลยได้ส่งจดหมายเปิดผนึกไปหา King.com ที่พยายามจะยกเลิกเครื่องหมายการค้า Candy Swipe

นี่คือเนื้อหาในจดหมายเปิดผนึกที่นาย Albert Ransom ผู้ผลิตเกม ได้เขียนถึงบริษัท King ที่เป็นเจ้าของเกมส์ Candy Crush Saga โดยมีเนื้อหาใจความดังนี้ครับ

ขอแสดงความยินดีด้วย!! คุณเป็นฝ่ายชนะ

ผมได้สร้างเกมส์ CandySwipe ขึ้นมาเพื่อเป็นที่ระลึกในความทรงจำสำหรับคุณแม่ของผมที่ท่านได้จากพวกเราไปในวัย 62 โดยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว เพราะว่าคุณแม่ของผมชอบเล่นเกมส์ประเภทนี้มาก ซึ่งถ้าคุณได้เล่นเกมส์นี้จนจบ(ในเวอร์ชั่นเต็ม) คุณจะเห็นข้อความสุดท้ายขึ้นมากว่า “เกมนี้สร้างขึ้นเพื่อระลึกความทรงจำถึงคุณแม่ของผม, Layla”

ผมสร้างเกมส์นี้ขึ้นมาเพื่อสำหรับบรรดาคนที่น่ารักเหมือนแม่ของผมและเพื่อการดูแลครอบครัวของผม ที่มีภรรยาและลูกชายทั้งสอง (วัย 10 ขวบและ 4 ขวบ)

หลังจากที่ผมได้เปิดตัวเกมส์นี้ (บริษัทของ)คุณก็ได้เปิดตัวเกมส์ Candy Crush Saga สำหรับเล่นบนมือถือ ซึ่งไอคอนแอพเกมนี้, ชิ้นส่วนของลูกกวาด, หรือคำว่า Sweet ที่คุณใช้เวลาเคลียร์ด่านได้ ช่างเหมือนกับเกมส์ของผมซะเหลือเกิน ทำให้หลายครั้งผมต้องเจอกรณีเรื่องความสลับสนจากผู้เล่นในเรื่องของการเข้าใจผิดคิดว่าเกม CandySwipe คือ Candy Crush Saga หรือคิดว่าเกม CandySwipe เป็นเกมส์ที่ลอกเลียนเกมส์ Candy Crush Saga

จนเมื่อทางคุณจะพยายามจดลิขสิทธ์เครื่องหมายการค้าในปี 2012 และพยายามให้เกมของผมเข้าข่ายการละเมิดเครื่องหมายการค้า (ทั้งๆ ที่เกมส์ของผมเกิดขึ้นมาในปี 2010 ก่อนที่เกม Candy Crush Saga จะเปิดตัว 2 ปี)

หลังจากการต่อสู้กันอย่างเงียบๆ มานานนับปี ผมได้รู้ซึ้งแล้วว่า คุณมีพยายามจะให้ผมเลิกใช้เครื่องหมายการค้า CandySwipe คุณพยายามทำให้ผมไม่มีสิทธิ์จะใช้ชื่อ CandySwipe ในเกมส์ที่ผมสร้างขึ้นมากับมือด้วยการที่ทางบริษัทของคุณได้เข้าซื้อสิทธิ์ในการใช้ชื่อเกมส์ “Candy Crusher” (ซึ่งมันไม่ได้มีอะไรเหมือนเกมส์ CandySwipe และ Candy Crush Saga เอาซะเลย)

ยินดีด้วย!! คุณชนะแล้ว ผมหวังว่าคุณจะมีความสุขในการแย่งชิงสิ่งที่จำเป็นต้องการดำรงชีพของครอบครัวผม ทั้งๆ ที่เกมส์ของผมเกิดขึ้นมาก่อนเกมส์ของคุณ

ผมใช้เวลามากกว่า 3 ปี ในทุ่มเทให้กับเกมๆ นี้ ในฐานะนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นอิสระ หลังจากที่คุณแม่ของผมได้จากไป ซึ่งเกมนี้เป็นเกมแรกของผมและมันประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก นี่คือสิ่งที่ใช้เลี้ยงชีพของฉัน และคุณได้แย่งชิงมันไป เมื่อเกม CandySwipe กำลังได้รับความนิยม ผมเลือกที่จะเงียบเพื่อหวังว่า เราจะมีวิธีการเจรากันอย่างสันติ แต่เมื่อคุณเลือกใช้วิธีในการไปซื้อเครื่องหมายการค้าเพื่อจะบีบบังคับเรื่องสิทธิ์ในชื่อเกมของผม ทำให้ผมรู้สึกสะอิดสะเอียนคุณเป็นอย่างยิ่ง

สิ่งที่คุณทำ มันช่างขัดแย้งกับนโยบายของคุณ Riccardo เหลือเกิน ที่คุณเคยให้ความเห็นในเรื่องของทรัพย์สินทางปัญญาว่า “เราจะพยายามผลักดันให้วงการเกมดีขึ้น และนักพัฒนาทุกคนไม่ว่ารายเล็กหรือรายใหญ่ต้องมีสิทธ์ในการปกป้องชิ้นงานที่ผลิตขึ้นมาด้วยความยากลำบาก”

ผมเองก็เพียงแค่พยายามปกป้องการทุ่มเทในการทำงานอย่างหนักของผมเช่นกัน

ผมต้องการจะใช้เวลาสักนิดเพื่อเขียนจดหมายฉบับนี้เพื่อบอกให้คุณรู้ว่า “ผมเป็นใคร?” และผมก็รู้ว่าคุณเป็นอย่างไร ขอแสดงความยินดีด้วย คุณประสบความสำเร็จแล้ว

ส่วนเนื้อหาด้านล่างเป็นต้นฉบับภาษาอังกฤษครับ (ที่มา tickld )

Dear King,

Congratulations! You win!

I created my game CandySwipe in memory of my late mother who passed away at an early age of 62 of leukemia. I released CandySwipe in 2010 five months after she passed and I made it because she always liked these sorts of games. In fact, if you beat the full version of the android game, you will still get the message saying “…the game was made in memory of my mother, Layla…”

I created this game for warmhearted people like her and to help support my family, wife and two boys 10 and 4. Two years after I released CandySwipe, you released Candy Crush Saga on mobile; the app icon, candy pieces, and even the rewarding, “Sweet!” are nearly identical. So much so, that I have hundreds of instances of actual confusion from users who think CandySwipe is Candy Crush Saga, or that CandySwipe is a Candy Crush Saga knockoff.

So when you attempted to register your trademark in 2012, I opposed it for “likelihood of confusion” (which is within my legal right) given I filed for my registered trademark back in 2010 (two years before Candy Crush Saga existed). Now, after quietly battling this trademark opposition for a year, I have learned that you now want to cancel my CandySwipe trademark so that I don’t have the right to use my own game’s name. You are able to do this because only within the last month you purchased the rights to a game named Candy Crusher (which is nothing like CandySwipe or even Candy Crush Saga).

Good for you, you win. I hope you’re happy taking the food out of my family’s mouth when CandySwipe clearly existed well before Candy Crush Saga.

I have spent over three years working on this game as an independent app developer. I learned how to code on my own after my mother passed and CandySwipe was my first and most successful game; it’s my livelihood, and you are now attempting to take that away from me. You have taken away the possibility of CandySwipe blossoming into what it has the potential of becoming. I have been quiet, not to exploit the situation, hoping that both sides could agree on a peaceful resolution. However, your move to buy a trademark for the sole purpose of getting away with infringing on the CandySwipe trademark and goodwill just sickens me.

This also contradicts your recent quote by Riccardo in “An open letter on intellectual property” posted on your website which states, “We believe in a thriving game development community, and believe that good game developers – both small and large – have every right to protect the hard work they do and the games they create.”

I myself was only trying to protect my hard work.

I wanted to take this moment to write you this letter so that you know who I am. Because I now know exactly what you are. Congratulations on your success!

Sincerely,
Albert Ransom
President (Founder), Runsome Apps Inc.

 

*****************

ผลของปรากฎการณ์นี้ ทำให้ผู้ใช้งานหลายคนโกรธแค้นบริษัท King.com ถึงขั้นถอนการติดตั้งเกม Candy Crush Saga ออกจากเครื่อง หรือให้คะแนนแค่ 1 ดาว พร้อมคำตำหนิ

ส่วนเกม Candy Swipe นั้น ก็มีผู้ใช้งานจำนวนมากตัดสินใจซื้อตัวเต็มของเกมส์นี้ในราคา $2.99 พร้อมทั้งให้คะแนน 5 คะแนนเต็ม พร้อมเขียนข้อความหนุนใจให้กับผู้ผลิตเกมนี้

แล้วคุณล่ะครับ คิดอย่างไรกับเรื่องนี้?

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.