ปลากระเบนนก พร้อมสายพันธุ์ต่างๆ ของปลากระเบนนกชื่อของ “ปลากระเบนนก” ถูกกล่าวถึงขึ้นมาในช่วงที่มีรายการแข่งขันทำอาหารรายการหนึ่งได้นำ ปลากระเบนนก มาเป็นวัตถุดิบในการทำอาหาร หลายคนอาจจะอยากรู้จักว่า ปลากระเบนนก นั้นเป็นอย่างไร? Zcooby ขอนำเสนอข้อมูลนี้ให้ทราบครับปลากระเบนนก เป็นปลาอะไร?

ปลากระเบนนก (Eagle ray) มิใช่ลักษณะของปลากระเบนประเภทใดประเภทหนึ่ง แต่เป็นปลากระเบนที่ถูกจัดอยู่ในวงศ์ปลากระเบนนก ใช้ชื่อวงศ์ว่า Myliobatidae

วงศ์ปลากระเบนนก จัดเป็นวงศ์ใหญ่มีวงศ์ย่อยแยกออกไปจำนวนหนึ่ง ทั้งหมดเป็นปลาที่อาศัยและหากินอยู่ในทะเล โดยมักจะพบรวมตัวกันเป็นฝูง ในบางครั้งอาจเป็นถึงร้อยตัว

มีจุดเด่นคือ มีหัวโหนก ครีบด้านข้างแยกออกจากส่วนหัวเห็นได้ชัดเจน และครีบขยายออกด้านข้างเสมือนกับปีกของสัตว์ปีก ปลายแหลม มีซี่กรองเหงือกทั้งหมด 5 ซี่ อยู่ด้านล่างของลำตัว ด้านท้องสีขาว มีส่วนหางเรียวกว่าและเล็กกว่าปลากระเบนในวงศ์ Dasyatidae

ที่มาของชื่อปลากระเบนนก

ด้วยความที่มีครีบแยกออกจากส่วนหัวชัดเจน ทำให้ปลากระเบนในวงศ์นี้สามารถว่ายน้ำไปมาได้อย่างอิสระเหมือนการบินของนก จึงทำให้เป็นที่มาของชื่อเรียก ซึ่งในบางชนิดอาจกระโดดขึ้นเหนือน้ำได้ด้วย

โดยมากแล้วมักจะว่ายในระดับผิวน้ำหรือตามแนวปะการัง มีฟันที่หยาบในปาก หากินอาหารได้แก่ ครัสเตเชียน, หอย, หมึก, ปลาขนาดเล็ก รวมทั้งแพลงก์ตอนด้วยในบางสกุล ซึ่งเวลาหากินสัตว์ที่อยู่ตามหน้าดิน จะใช้ปากคุ้ยเขี่ยพื้นทรายเอา บางชนิดอาจว่ายเข้ามาหากินในแหล่งน้ำกร่อยแถบปากแม่น้ำหรือท่าเรือต่าง ๆ ได้ด้วย

แหล่งที่พบปลากระเบนนก

พบกระจายพันธุ์ในน่านน้ำเขตอบอุ่นทั้ง มหาสมุทรแปซิฟิก มหาสมุทรอินเดีย และมหาสมุทรแอตแลนติก เป็นปลากระเบนขนาดใหญ่ มีขนาดความกว้างโดยเฉลี่ยประมาณ 1.5-2 เมตร ซึ่ง ปลากระเบนแมนตา (Manta spp.) ซึ่งเป็นปลากระเบนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก็อยู่ในวงศ์นี้ด้วย

การจำแนกวงศ์ปลากระเบนนก

วงศ์ย่อย Myliobatinae

  • สกุล Aetobatus
  • สกุล Aetomylaeus
  • สกุล Myliobatis
  • สกุล Pteromylaeus

วงศ์ย่อย Rhinopterinae

  • สกุล Rhinoptera

วงศ์ย่อย Mobulinae

  • สกุล Manta
  • สกุล Mobula


Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.