“ปลายี่สน”คือปลาอะไร? กินได้หรือไม่?หลังจากที่มีข่าวเรื่องรายการแข่งขันทำอาหารรายการหนึ่งได้เผยแพร่ภาพการนำปลากระเบนมาทำอาหาร ทำให้เกิดกระแสเป็นอย่างมากในช่วงนี้ โดยทางผู้ผลิตรายการได้ชี้แจงมาว่า ปลากระเบนที่ใช้ในการทำอาหาร เป็นปลายี่สน หลายคนอาจจะสงสัยว่า คืออะไร? เป็นปลากระเบนหรือไม่? วันนี้ Zcooby หาคำตอบมาให้ครับ

ที่มารูปภาพ : https://pantip.com/topic/37846898


“ปลายี่สน”คือปลาอะไร?

ปลายี่สน เป็นชื่อที่ชาวบ้านเรียก ปลากระเบนค้างคาว หรือชื่อว่า ปลากระเบนเนื้อดำ, ปลากระเบนยี่สน หรือ ปลากระเบนนกจุดขาว (spotted eagle ray) มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Aetobatus narinari เป็นปลากระเบนชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์ปลากระเบนนก (Myliobatidae)

ลักษณะปลายี่สน (ปลากระเบนค้างคาว)

ปลายี่สน มีผิวหนังเรียบ ใกล้โคนหางด้านบนมีเงี่ยง 1–4 เงี่ยง พบมากที่สุด 6 เงี่ยง เรียงอยู่ชิดกัน ด้านหลังสีดำมีจุดสีขาวกระจายอยู่ส่วนท้าย ด้านท้องสีขาว หางเรียวยาวมาก มีส่วนหัวที่แยกออกจากครีบเห็นได้ชัดเจน จึงทำให้ว่ายน้ำไปมาได้อย่างอิสระเหมือนนกบิน มีขนาดกว้างได้ถึง 1.5 เมตร เคยพบสูงสุดถึง 3 เมตร น้ำหนัก 230 กิโลกรัม

หากินจำพวกสัตว์น้ำหน้าดิน เช่น หอย, กุ้ง, กั้ง, ปู บริเวณใต้พื้นน้ำเป็นอาหาร โดยใช้ปากคุ้ยเขี่ยพื้นทรายหา บางครั้งอาจเข้ามาหากินถึงบริเวณปากแม่น้ำที่เป็นน้ำกร่อยได้ บางครั้งจะรวมตัวกันเป็นฝูงหลายตัว และสามารถดำน้ำได้ลึกถึง 80 เมตร

ปลากระเบนค้างคาวออกลูกเป็นไข่ แต่ไข่ได้พัฒนาเป็นตัวในช่องท้องของปลาตัวเมีย เมื่อแรกเกิดลูกปลาจะมีถุงไข่แดงติดตัวมาด้วย

แหล่งอาศัยของปลากระเบนค้างคาว

พบกระจายพันธุ์อย่างกว้างขวาง ทั้งมหาสมุทรแปซิฟิก, มหาสมุทรแอตแลนติก, มหาสมุทรอินเดีย ตั้งแต่ฮาวาย, อ่าวเม็กซิโก, ชายฝั่งทะเลของแอฟริกาตะวันตก, ชายฝั่งทะเลของสหรัฐอเมริกา และโอเชียเนีย

ปลายี่สน เอามาทำอาหารได้หรือไม่?

ปลายี่สนนิยมใช้เนื้อเพื่อการบริโภคด้วยทั้งการบริโภคสดและเก็บรักษาเป็นปลาแห้ง โดยเมื่อแล่แล้วเนื้อจะมีสีดำ และนิยมทำเป็นปลาหย็องBe the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.