ปุ่มไลค์โฉมใหม่ของ Facebook แสดงอารมณ์ได้มากขึ้น (ความหมาย,สถานการณ์ที่ใช้)

หากนึกถึงเฟสบุ้คแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้งานจะคุ้นเคยดีก็คือปุ่ม “ถูกใจ” (Like) ซึ่งเป็นปุ่มที่เราเอาไว้แสดงอารมณ์หรือความรู้สึกต่อสเตตัสหรือความคิดเห็นต่างๆ ที่ถูกใจแล้ว จนตอนนี้ทาง ได้เตรียมตัวเปิดใช้งานปุ่มแสดงอารมณ์ที่หลากหลายมากขึ้นนอกจาก “ถูกใจ” เรามาเตรียมตัวเรียนรู้กันก่อนดีกว่าครับ ว่าจะมีปุ่มแสดงอารมณ์ใหม่ๆ อะไรบ้าง แล้วแต่ละปุ่มนั้น ควรจะใช้กับสถานการณ์ใดให้เหมาะสม และตอบสนองความต้องการของอีกฝ่ายได้ดีที่สุดครับ

ซึ่งทาง Chris Cox หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Facebook ได้ยืนยันว่า จะใช้ฟีเจอร์ปุ่มแสดงอารมณ์ต่างๆ นี้กับผู้ใช้งานทั่วโลกในเร็วๆ นี้ (คาดว่าน่าจะเป็นช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2559) ซึ่งทีมของ Facebook ได้ปรึกษากับนักสังคมศาสตร์เพื่อวิเคราะห์ และเลือกอารมณ์ที่นิยมใช้กันกว้างขวางมาใส่ไว้ โดยปุ่มแสดงอารมณ์เหล่านี้คือ สิ่งที่ใช้แทนปุ่ม “ไม่ถูกใจ”  (Dislike) ที่ถูกผู้ใช้งานร้องขอให้มีมาตลอด โดยทาง Facebook มองว่า ปุ่ม Dislike เป็นการแสดงออกเชิงลบมากเกินไป

ปุ่มแสดงอารมณ์ หรือที่เรียกว่า Facebook Reactions (Reactions แปลว่า “การตอบสนอง) นั้นจะมีเพิ่มขึ้นมาอีก 6 แบบ นั่นคือ รัก (Love), ฮาฮ่า (Haha), เย่! (Yay), ว้าว!! (Wow), เสียใจ (Sad)  และ โกรธ (Angry) โดยมีรูปไอคอนแสดงแต่ละอารมณ์ดังรูปข้างล่างนี้ครับ

Facebook_Reactions-001

 

โดยวิธีการใช้งานก็ง่ายๆ ครับ ด้วยการกดค้างที่ปุ่มไลค์ แล้วเลือก Reactions ที่ต้องการ

 

 

Fb-reactions-640x577

ความหมายและสถานการณ์ที่ควรใช้ของแต่ละปุ่ม

คราวนี้ เมื่อเรามีปุ่มแสดงอารมณ์ให้กดมากกว่าปุ่ม”ถูกใจ” เพิ่มเข้ามาถึงหกแบบ ผมคิดว่า เราควรที่จะเรียนรู้ถึงความหมาย รวมถึงความเหมาะสมที่จะใช้ปุ่มแสดงอารมณ์นี้ในการตอบสนองต่อเหตุการณ์ต่างๆ บนเฟสบุ้ค เพื่อมิให้เกิดความเข้าใจผิดระหว่างกันนะครับ

71

ถูกใจ (Like) – เรียกว่าปุ่มนี้เป็นปุ่มที่ผู้ใช้งานเฟสบุ้คมากที่สุด (เพราะมีอยู่ปุ่มเดียว) โดยความหมายของมันตรงตัวก็คือ แสดงออกเมื่อเรา”ถูกใจ” สเตตัส,รูปภาพ,วีดีโอ ของบุคคลคู่สนทนา โดยปกติเราจะใช้ปุ่มถูกใจในทุกเรื่อง ทุกกรณี (แหงล่ะ มันมีอยู่แค่ปุ่มเดียวนิ )แต่เมื่อมีปุ่มแสดงอารมณ์อื่นๆ เพิ่มเข้ามา

สถานการณ์ที่เหมาะสม –

**************************************

72

รัก (Love) – ปุ่มรัก น่าจะเป็นปุ่มที่มีความหมายตรงตัว เพื่อบอกว่า เรารักคนที่เรากำลังอ่านสเตตัส,ดูรูป,ดูวีดีโอ,แสดงความคิดเห็นถึงเขาอยู่ เป็นความสัมพันธ์ที่ลึกขึ้นกว่าการ “ถูกใจ”

สถานการณ์ที่เหมาะสม – เหมาะกับการใช้กับ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติสนิท เพื่อนสนิท คนที่กำลังคบหาดูใจอยู่ แฟน สามีหรือภรรยา เพื่อเป็นการแสดงความรักแบบเปิดเผยได้

ข้อควรระมัดระวัง – หลีกเลี่ยงการใช้ในกรณีที่ความสัมพันธ์สุ่มเสี่ยง ที่อาจจะมีผลกระทบกระเทือนจิตใจในด้านความสัมพันธ์ของคนใกล้ชิด เช่น ไม่ควรใช้ปุ่มรัก ในเชิงชู้สาว

**************************************

73

หัวเราะ (Haha) – ปุ่มหัวเราะ เป็นการแสดงอารมณ์ว่า เรารู้สึกสนุก และขำขันไปกับสิ่งนั้นด้วย เป็นการหัวเราะแบบร่าเริง,เต็มที่ รู้สึกมีอารมณ์ขันร่วมไปกับผู้อื่น

สถานการณ์ที่เหมาะสม – เหมาะกับการใช้กับการตอบสนองต่อสเตตัส,รูป,วีดีโอ ที่คาดหวังให้คนอ่านยิ้มหรือหัวเราะ

ข้อควรระมัดระวัง – บางเรื่องผู้โพสต์อาจจะไม่คาดหวังให้เรารู้สึกหัวเราะอย่างเต็มที่

**************************************

74

เย่!! (Yay) – ปุ่ม Yay อาจจะเป็นปุ่มแสดงอารมณ์แบบที่ยังไม่ค่อยคุ้นชินกับคนไทย แต่เป็นการแสดงอารมณ์แบบขำ,หัวเราะพอประมาณ หรือ อมยิ้ม

สถานการณ์ที่เหมาะสม – ปุ่มนี้ เหมาะกับการแสดงอารมณ์แบบอมยิ้ม ต่อเรื่องที่ไม่ได้ชวนหัวเราะแบบเต็มที่ รวมถึงการตอบสนองต่อเรื่องราวน่ารักๆ น่าประทับใจ อาจจะเป็นบทความหรือคำคมดีๆ ที่มีระดับอยู่ใกล้ๆ กับ “ถูกใจ”

ข้อควรระมัดระวัง – บางครั้งผู้โพสต์อาจคาดหวังให้เราตอบสนองมากกว่านี้

**************************************

75

ว้าว!! (Wow) – เป็นการแสดงอารณ์ ตกใจ ตื่นเต้น แปลกประหลาดใจ ตะลึง โดยเป็นเชิงในด้านดีหรือน่ายินดีด้วย

สถานการณ์ที่เหมาะสม – ไว้สำหรับแสดงออกเพื่อร่วมยินดีกับความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของอีกฝ่าย เช่น จบการศึกษา เลื่อนตำแหน่ง ชนะการแข่งขัน มีลูก หรือเป็นเรื่องที่สังคมส่วนใหญ่กำลังให้ความสนใจอยู่ในตอนนั้น

ข้อควรระมัดระวัง – ไม่เหมาะกับการแสดงในเรื่องที่ออกเป็นเชิงลบ

**************************************

76

เสียใจ (Sad) – เพื่อแสดงว่า รู้สึกโศกเศร้า เสียใจ เป็นทุกข์ ร่วมไปคู่สนทนาหรือเรื่องใดเรื่องนึงนั้น

สถานการณ์ที่เหมาะสม – สำหรับการปลอบใจคู่สนทนา เพื่อให้เขารู้ว่า เขาไม่ได้รู้สึกโศกเศร้า เสียใจ เป็นทุกข์อยู่คนเดียว เช่นคนที่รัก,สัตว์เลี้ยงที่รัก เจ็บป่วยหรือเสียชีวิต, สูญเสียบางสิ่งบางอย่าง, ได้รับข่าวร้ายอื่นๆ หรือกำลังแสดงออกว่า กำลังรู้สึกโศกเศร้า เสียใจ เป็นทุกข์อย่างหนัก ที่อาจจะไม่รู้สาเหตุ

ข้อควรระมัดระวัง – นอกจากกดปุ่มนี้ในสถานการณ์แย่ๆ แล้ว ควรมีคำที่ไว้สำหรับปลอบใจ หนุนใจ อีกฝ่ายด้วยนะครับ

**************************************

77

โกรธ (Angry) – ใช้ในช่วงที่ รู้สึกโกรธ ต่อคน หรือ ต่อสถานการณ์รอบข้าง อยากระบาย อึดอัด ตอบสนองต่อปัญหาบางอย่างที่ไม่ได้รับทางออกหรือการแก้ไข

สถานการณ์ที่เหมาะสม – ในส่วนคนโพสต์ คาดหวังการปลอบใจ หรือรู้สึกร่วมไปด้วย ในส่วนของผู้ตอบ ร่วมแสดงอารมณ์โกรธเป็นเพื่อนไปกับเจ้าของโพสต์ด้วย

ข้อควรระมัดระวัง – พยายามหลีกเลี่ยงการใช้ปุ่มนี้ ไม่ใช่ปุ่มนี้พร่ำเพรื่อ เพราะเป็นปุ่มแสดงอารมณ์ที่อาจจะกระทบกระเทือนความสัมพันธ์ที่สุด

**************************************

เมื่อปุ่มเหล่านี้เริ่มใช้งาน เราก็ค่อยๆ เรียนรู้กันไปนะครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.