ไข้หวัดหมู G4 คืออะไร? รู้จัก ไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่

ในช่วงนี้ (กรกฎาคม 2563) เริ่มมีข่าว ไข้หวัดหมูสายพันธุ์ใหม่ระบาดแรงงานฟาร์มหมูในจีน ที่มีชื่อเรียกกันว่า ไข้หวัดหมู G4 ทาง Zcooby ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับ ไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ให้ทราบกันนะครับ

ไข้หวัดหมู G4 คืออะไร?

ไข้หวัดหมู G4 เป็นชื่อเรียก ไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ที่ตอนนี้มีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า G4 EA H1N1 โดยพบว่า มันสามารถเพิ่มจำนวนได้เมื่อเข้าไปอยู่ในเซลล์ทางเดินหายใจของมนุษย์ ผู้เชี่ยวชาญตรวจพบร่องรอยการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ในกลุ่มคนงานโรงฆ่าสัตว์และในอุตสาหกรรมสุกรในจีน

ผลการศึกษาตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences ระบุว่า คณะนักวิจัยจีน ค้นพบไวรัสตัวนี้ สืบสายพันธุกรรมจากไวรัส H1N1 ที่เคยก่อให้เกิดโรคระบาดใหญ่ เมื่อปี 2552

ส่วนผลการสุ่มตรวจการป้ายจมูกหมูจากโรงฆ่าสัตว์ 30,000 ตัว ใน 10 มณฑลของจีนและโรงพยาบาลสัตว์ 1 แห่ง ช่วงปี 2554 – 2561 เพื่อศึกษาความเสี่ยงของไวรัสไข้หวัดหมูต่อคน คณะนักวิจัย ยังพบ ไวรัสไข้หวัดหมู 179 ชนิด และนับจากปี 2559 ยังพบว่า ส่วนใหญ่เป็นไวรัสที่สามารถแพร่สู่คนและก่อโรคระบาดได้

นอกจากนี้ ผลตรวจตัวอย่างเลือด 300 ตัวอย่างของเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูในฟาร์ม 15 แห่ง พบว่า มีแค่ร้อยละ10.4 เท่านั้นที่มีสารภูมิคุ้มกัน หรือ แอนติบอดีไวรัส G4 หมายความว่า มีโอกาสเป็นอย่างมากที่ไวรัสชนิดนี้จะแพร่ระบาดในคนได้

ทั้งนี้ นักวิจัยแนะว่า ควรรีบดำเนินมาตรการควบคุมไวรัสในหมูและหมั่นสอดส่องอาการคนทำงานใกล้ชิดกับสุกร เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดในอนาคตที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

โดยบ่งชี้ได้ว่า เชื้อ G4 สามารถแพร่จากหมูสู่คนได้และอาจนำไปสู่การติดเชื้อรุนแรงหรืออาจถึงแก่ชีวิต แต่คณะนักวิจัยยังไม่เปิดเผยเรื่องของอาการป่วย เนื่องจากการแพร่ระบาดในคนอยู่ในวงจำกัด

วัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่สามารถป้องกันไวรัสชนิดนี้ได้ แต่อาจพัฒนาให้ป้องกันได้หากมีความจำเป็น


Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.