น้ำไม่ไหล ทำอย่างไรดี? (พร้อมวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น)หลังจากที่ช่วงนี้ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานีเกิดปัญหาน้ำไม่ไหล,ไหลน้อย,ไหลช้าในหลายท้องที่แล้ว ทำให้ผู้อาศัยอยู่ในพื้นที่เกิดปัญหาภัยแล้ง ไม่มีน้ำประปาใช้กันหลายส่วนแล้ว หลายคนสงสัยว่าหากน้ำไม่ไหล ทำไงดี วันนี้ Zcooby ขอแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหาน้ำไม่ไหลครับ

วิธีการแก้ไขปัญหาน้ำไม่ไหล

ขั้นแรก ตรวจสอบข่าวสารจากส่วนต่างๆ ว่า ในพื้นที่พักอาศัยของท่าน กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องระบบการส่งน้ำหรือไม่ โดยผู้อาศัยอยู่ในกรุงเทพและปริมณฑลสามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ด้านล่างนี้ครับ

ผู้ใช้น้ำประปาในเขตกรุงเทพฯ (การประปานครหลวง) โดยตรวจสอบระบบแจ้งพื้นที่น้ำประปาไม่ไหล – น้ำประปาไหลอ่อน ได้ที่ >> http://gisonline.mwa.co.th/GIS1125/index-desktop.html

หรือโทรสอบถามได้ที่สายด่วน 1125

 

ผู้ใช้น้ำประปาจังหวัดอื่น (การประปาส่วนภูมิภาค) ตรวจสอบข้อมูลจากส่วนข่าวประชาสัมพันธ์และข่าวหยุดจ่ายน้ำ  >> http://www.pwa.co.th/index.html

หรือโทรสอบถามได้ที่สายด่วน 1662ส่วนเบอร์โทรติดต่อการประปาส่วนภูมิภาคแต่ละพื้นที่ สามารถเลือกได้จากเขต,พื้นที่ และจังหวัด จากหน้านี้ครับ

http://www.pwa.co.th/contactus/telephone

 

หากพื้นที่ของท่านอยู่ในพื้นที่ประสบภัยพิบัติจากภัยแล้ง แนะนำให้ดำเนินการดังนี้

1. หากน้ำเริ่มไหลอ่อน ให้ทำการเตรียมถังน้ำหรืออุปกรณ์เก็บน้ำให้มากที่สุด หากมีระบบถังน้ำสำรอง ให้ทำการสำรองน้ำให้ได้มากที่สุด

2. หากไม่มีน้ำไหลเข้าระบบถังสำรองแล้ว ให้ทำการปิดระบบถังสำรอง แล้วมองหากก๊อกน้ำที่อยู่ในตำแหน่งที่อยู่ต่ำที่สุดในบ้าน เนื่องจากแรงดันน้ำปกติอาจจะต่ำมาก แต่ก๊อกน้ำที่อยู่ต่ำสุด จะเป็นจุดสุดท้ายที่น้ำจะไม่ไหลครับ หากจุดนี้ยังพอมีน้ำไหล ให้ทำการรองน้ำไว้ให้มากที่สุด

3. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้น้ำ โดยเน้นการลดปริมาณการใช้งาน เช่นลดปริมาณน้ำเมื่ออาบน้ำ และหยุดพฤติกรรมการใช้น้ำที่ไม่เร่งด่วน เช่น ซักผ้า

4. หากไม่มีน้ำในระยะเวลาหนึ่งแล้ว (1-3 วัน) การย้ายที่พัก เพื่อไปอยู่ใน โรงแรม ห้องพัก ในพื้นที่ที่ไม่มีปัญหา ก็เป็นการแก้ไขปัญหาไปทางหนึ่ง พร้อมคอยติดตามข่าวความคืบหน้าจากการประปาครับ

5. ตรวจสอบในพื้นที่ว่า มีบริการขายน้ำเหมาเป็นคันรถหรือไม่ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 150-200 บาทต่อ 1 คันรถ

6. หากที่พักอาศัยของท่านมีปัญหาน้ำไม่ไหลอยู่บ่อยครั้ง และยังไม่มีถังเก็บน้ำสำรองไว้ ขอแนะนำให้ทำการติดตั้งระบบถังเก็บน้ำ (ความจุ 2,000 ลิตรขึ้นจะไปดีครับ)

ขอให้ทุกท่านผ่านภัยแล้งกันไปได้ทุกคนนะครับBe the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.