โจชัว หว่อง คือใคร? ทำไมประเทศไทยจึงส่งตัวกลับ?หลังจากที่มีข่าวทางประเทศไทยทำการกักตัวและส่งกลับ “โจชัว หว่อง” หนุ่มวัย 19 ปีชาวฮ่องกง หลายคนอาจจะสงสัยว่าเขาคือใคร? วันนี้ทาง Zcooby ขอแนะนำประวัติและเรื่องราวที่น่าสนใจมาฝากนะครับ

โจชัว หว่องโจชัว หว่อง คือใคร?

เขาเป็นนักรณรงค์อายุ 19 ปี เป็นที่รู้จักจากเหตุการณ์การประท้วงครั้งใหญ่ในฮ่องกงเมื่อปี 2014

ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นเกิดเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2014 โดยโจชัว หว่องเป็นหนึ่งใน 78 คนที่ถูกโดยตำรวจฮ่องกงจับกุมตัว ในระหว่างการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในฮ่องกง หลังจากที่นักเรียนนักศึกษาจำนวนหลายร้อยคน บุกสำนักงานใหญ่ของทางรัฐบาล เพื่อผลักดันให้ได้มาซึ่งสิทธิทางการเมืองซึ่งเป็นวัตถุประสงค์หลักในการประท้วงครั้งนี้

โดยกลุ่มนี้ได้ทำการต่อต้านการตัดสินใจของจีนที่ใช้วิธีการเลือกผู้นำด้วยตนเอง แล้วค่อยนำมาเป็นตัวเลือกให้ชาวฮ่องกง โดยสรุปแล้วการประท้วงครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อต้องการให้เกิดการปฏิรูปการเลือกตั้งปี 2014 ของฮ่องกงนั่นเอง

ประวัติของ โจชัว หว่อง

เขาเกิดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2539 เป็นนักศึกษานักกิจกรรมที่เป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มนักศึกษา Scholarism เขาเป็นนักเรียนอยู่ที่ สหคริสเตียนวิทยาลัย (เกาลูนตะวันออก) และเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเปิดแห่งหนึ่งในฮ่องกง

เขามีบทบาทสำคัญในสังคมฮ่องกงตั้งแต่อายุยังน้อย รวมถึงการประท้วงต่อต้าน High Speed Rail เมื่อปี 2010 ที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนั้นเป็นการประท้วงครั้งแรกที่เขาเข้าร่วม และเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2011 หว่องและเพื่อนร่วมโรงเรียน Ivan Lam (อีวาน ลัม) ได้จัดตั้งกลุ่มกิจกรรมนักศึกษา Scholarism ขึ้น

หว่องได้รับความสนใจ และเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในปี 2012 เมื่อตอนที่เขาเป็นผู้นำองค์กรประท้วงต่อต้านเกี่ยวกับเรื่องศิลธรรมกับการศึกษาระดับชาติ

ทำไมประเทศไทยจึงต้องกักตัวและส่งตัวกลับ?

นาย โจชัว หว่อง แกนนำนักศึกษาเข้าร่วมกับการชุมนุมชาวฮ่องกงประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีน จะเดินทางมาที่ประเทศไทย เพื่อเข้าร่วมเป็นแขกรับเชิญพิเศษของงานปาฐกถา 6 ตุลาฯ ประจำปีนี้ ในหัวข้อ “การเมืองของคนรุ่นใหม่” ที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในวันพฤหัสบดี ที่ 6 ตุลาคม นี้ ซึ่งโจชัว หว่องเอง ได้ติดตามสถานการณ์การเมืองไทยอยู่บ้าง แต่การจัดงานในครั้งนี้ โจชัวหว่อง จะพูดเรื่อง การเมืองของคนรุ่นใหม่ ซึ่งให้ภาพรวมตัวขบวนการและการเปลี่ยนแปลงระดับโลกเป็นหลัก

ทำให้ทางรัฐบาลไทยอาจจะมีความกังวลว่า อาจจะทำให้เกิดความวุ่นวายเกิดขึ้น จึงได้ทำการกักตัวนายโจชัว หว่อง ก่อนจะส่งตัวกลับไปยังฮ่องกง

 Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.