แลนด์สไลด์ คืออะไร? รู้จักศัพท์ทางการเมืองและที่มาของคำๆนี้ #แลนด์สไลด์

ในช่วงนี้บรรยากาศทางด้านการเมืองมีความร้อนแรงอยู่ไม่น้อย และหลายท่านอาจจะเคยได้ยินคำๆ หนึ่งที่ถูกเอามาพูดถึงในทางการเมืองอยู่บ่อยๆ ในช่วงนี้ นั่นคือคำว่า “แลนด์สไลด์” ซึ่งหลายคนอาจจะอยากทราบถึงความหมายและที่มาของคำๆ นี้ว่าหมายถึงอะไรเป็นพิเศษ ทาง Zcooby หาคำตอบมาให้ทราบครับ

แลนด์สไลด์ คืออะไร?

คำๆ นี้ถูกกล่าวถึงเป็นอย่างมากในช่วง 3-4 ปีหลัง โดยเป็นคำเฉพาะที่ใช้พูดถึงในทางการเมืองในประเทศไทย

โดยคำว่า “แลนด์สไลด์” (Landslide) นั่นหมายถึง “ชัยชนะอย่างถล่มทลาย” ที่ทางพรรคเพื่อไทยคาดหวังว่าจะเกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งหน้าที่อาจจะมีขึ้นในเร็ววันนี้

“แลนด์สไลด์” คือผลการเลือกตั้งที่ผู้สมัครหรือพรรคหนึ่ง ๆ ได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้น โดยให้ภาพของ “แผ่นดินถล่ม” (Landslide) เปรียบเทียบการ”ฝังกลบ”ฝ่ายตรงข้าม หรือพรรคตรงข้าม จนไม่สามารถต่อกรอะไรได้

ซึ่งในอดีตพรรคเพื่อไทย (หรือเดิมคือ ไทยรักไทย) สามารถสร้างปรากฏการณ์แลนด์สไลด์จากหลายช่วงเหตุการณ์การเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็น

  • พ.ศ. 2548 ― พรรคไทยรักไทย นำโดยทักษิณ ชินวัตร หัวหน้าพรรคในขณะนั้น คว้าชนะด้วยที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรรวม 377 ที่นั่ง (จาก 500 ที่นั่ง) คะแนนเสียงร้อยละ 60.48 ในขณะที่พรรคคู่แข่งอย่างพรรคประชาธิปัตย์ได้จำนวน ส.ส. เพียง 96 ที่นั่ง
  • พ.ศ. 2549 ― พรรคไทยรักไทย ชนะด้วยที่นั่งในสภารวม 420 ที่นั่ง แต่อย่างไรก็ตามศาลรัฐธรรมนูญได้ตัดสินให้การเลือกตั้งดังกล่าวเป็นโมฆะ
  • พ.ศ. 2554 ― พรรคเพื่อไทย ภายใต้การนำของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวของทักษิณ ชินวัตรชนะการเลือกตั้งด้วยจำนวน ส.ส. 265 ที่นั่ง คะแนนเสียงร้อยละ 53 ในขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ได้เพียง 159 ที่นั่ง

ที่มาของคำว่า แลนด์สไลด์

แลนด์สไลด์ หรือ ชัยชนะอย่างถล่มทลาย (landslide victory) ถูกบัญญัตขึ้นและได้รับความนิยมขึ้นมาในคริสต์ทศวรรษ 1800 เพื่ออธิบายถึงชัยชนะที่ขาดลอย ถล่มทลายจน “ฝัง” ฝ่ายตรงข้ามลงไป

โดยล้อมาจากความหมายของ แผ่นดินถล่ม ในทางธรณีวิทยา ที่มวลดินจะฝังกลบทุกสิ่งทุกอย่างบนเส้นทางที่มันถล่มลงไป

ปัจจัยที่จะนำไปสู่ชัยชนะอย่างถล่มทลายแตกต่างกันไปตามประเภทของระบบการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามในระบบเลือกตั้งก็ไม่ได้มีการกำหนดชัดเจนว่าชนะเท่าใดจึงจะเรียกว่าชนะอย่างถล่มทลาย

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.