“หมออีฟ” ดร.มาริสา อีฟ จีรวงศ์ไกรสร ประวัติและผลงาน

หลายคนที่ทราบข่าวของการเสียชีวิตของ “หมออีฟ” ดร.มาริสา อีฟ จีรวงศ์ไกรสร ผู้ช่วยแพทย์ที่เดินทางปีนขึ้นยอดเขาเอเวอร์เรสต์ที่ประเทศเนปาล เพื่อพิชิตจุดสูงที่สุดของโลก แต่หมออีฟได้ประสบภัยภิบัติจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.8 แมกนิจูดที่ประเทศเนปาล ทำให้เกิดหิมะถล่มทับเบสแคมป์ จนกระทั่งมีข่าวยืนยันการเสียชีวิตของหมออีฟ ทาง Zcooby จึงขอไว้อาลัยและขอนำเอาประวัติและผลงานของหมออีฟมาแบ่งปัน

หมออีฟ

ประวัติของหมออีฟ

หมออีฟ หรือ มาริสา อีฟ จิระวงศ์ ผู้ช่วยแพทย์สาวชาวไทย วัย 29 ปี ที่อาศัยอยู่ย่านรัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา ก่อนเสียชีวิต ได้ปฏิบัติหน้าที่ประจำเบสแคมป์ใกล้ยอดเขาเอเวอร์เรสต์

หมออีฟเป็นบุตรของ นายอาคม จีระวงศ์ไกรสร หรือ จีระวงศ์ อายุ 72 ปี อดีต ผจก.ซีพี สำนักงานนิวยอร์ก และนางวีรุดา มารดา หมออีฟเป็นบุตรคนสุดท้ายในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 3 คน ในจำนวนพี่น้อง 3 คน มีพี่สาวและพี่ชาย เกิดที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เนื่องจากบิดาไปเรียนและใช้ชีวิตอยู่ที่นิวยอร์ก โดยหมออีฟเรียนภาษาไทยและวัฒนธรรมไทยที่ศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก พูด เขียนภาษาไทยได้ดี

หมออีฟเป็นคนชอบกีฬาโลดโผน ท้าทาย รวมทั้งการปีนเขา เคยไปปีนเขาที่ยอดเขาเอเวอเรสต์มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว ไปปีนเขาอีกหลายแห่งในต่างประเทศ รวมทั้งยอดเขาที่สูงที่สุดในสหรัฐฯ และไปฝึกการปีนเขาที่สกอตแลนด์

 

 

ผลงานของหมออีฟ

Eve Girawong

หมออีฟเรียนจบปริญญาตรีสาขาชีวเคมี และเรียนต่อปริญญาโทวิทยาศาสตร์การแพทย์ จนสำเร็จเป็นผู้ช่วยแพทย์ เและสมัครเรียนปริญญาโท สาขา ที่มหาวิทยาลัยเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ

ในปี 2012 เธอผ่านการอบรมทางการแพทย์จากโรงพยาบาลจอห์น สโตรเกอร์แห่งชิคาโก ซึ่งได้รับการยอมรับว่า หนึ่งในสถาบันที่โดดเด่นด้านงานฉุกเฉินในระดับสากล เธอจบการศึกษาระดับปริญญาโท ด้วยผลการเรียนระดับเกียรตินิยม ในด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ และผู้ช่วยแพทย์  และในขณะนี้เธอกำลังษาระดับปริญญาโทใบที่สองทางด้านวิชาธรรมชาติบำบัด (mountain medicine) จากมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เรียนทางไปรษณีย์และจะต้องไปเรียนที่มหาวิทยาลัยปีละ 4 ครั้ง

ปี 2013 เธอได้มีส่วนร่วมในการฝึกอบรม การแพทย์สำหรับการเดินทาง ในประเทศสกอตแลนด์ และมีส่วนร่วม ในการแพทย์ในพื้นที่ทุรกันดาร (wilderness medicine) ในเทือกเขาเอเวอร์เรสต์ ตั้งแต่ ปี 2014 เป็นต้นมา

เธอมีประสบการณ์ในด้านการปีนเขาทั้งแบบ indoor และ outdoor เวลาหลายปี และหมออีฟประสบความสำเร็จในพิชิตยอดเขาวอชิงตัน และภูเขาเรเนียร์

หมออีฟเป็นผู้ช่วยแพทย์ที่ทำงานอยู่ในระดับ 1 ส่วนของห้องฉุกเฉิน โดยงานของคุณหมอจะให้ความสำคัญกับในด้านการรักษาอาการบาดเจ็บและรักษาในพื้นที่ทุรกันดาร ซึ่งถือว่าหมออีฟเป็นหนึ่งในทีมที่ดีเยี่ยมของ Madison Mountaineering Everest โดยหมออีฟมีกำหนดไปทำงานที่เนปาล 2 เดือน ครบเดือนพฤษภาคม

********************************************

ท้ายสุดนี้ มีความคิดเห็นหนึ่งที่เมื่อผมได้อ่านแล้วก็น้ำตาซึม เลยอยากจะจบบทความนี้ด้วยประโยคด้านล่างนี้ครับ

ขอคุณหมออีฟจงสู่สุคติ ที่ตรงนั้น ใกล้สวรรค์มากที่สุด
ถ้าสวรรค์มีจริง เธอได้สู่สวรรค์แน่นอน เพราะไปตรงนั้นด้วยความตั้งใจไปทำดี

Facebook ของหมออีฟ (Eve Girawong) : https://www.facebook.com/marisaeve

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.