วันแม่แห่งชาติ 2560 (12 สิงหาคม วันแม่แห่งชาติ)

วันแม่แห่งชาติ 2560 (12 สิงหาคมทุกปี วันแม่แห่งชาติ) ทาง Zcooby ขอแนะนำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวันแม่ปีนี้ ว่ามีเรื่องราวใดที่น่าสนใจบ้างครับ

คำขวัญวันแม่แห่งชาติ 2560

“สอนให้ลูก เรียนรู้ สู้ปัญหา        พัฒนา ด้วยตน จนเติบใหญ่

เพราะคนแกร่ง จะก้าว ได้ยาวไกล        เพื่อมาเป็น กำลังไทย ให้แข็งแรง”

โดยคำขวัญวันแม่ปี 2560 นี้ พระราชทานโดย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

ประวัติวันแม่แห่งชาติ

แต่เดิมนั้น วันแม่แห่งชาติได้กำหนดเอาวันที่ ๑๕ เมษายน ของทุกๆ ปี ทั้งนี้เป็นไปตามมติของคณะรัฐมนตรีประกาศรับรองเมื่อวันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๔๙๓ โดยวันแม่ครั้งแรกในประเทศไทย เริ่มตอนในวันที่ ๑๕ เมษายน พุทธศักราช ๒๔๙๓ โดยในตอนนั้นเรียกว่า “วันแม่ของชาติ”

ต่อมาถึง พุทธศักราช ๒๕๑๙ ทางราชกาารได้เปลี่ยนใหม่ให้ถือว่าวันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ คือ วันที่ ๑๒ สิงหาคม เป็น วันแม่แห่งชาติ เริ่มในปีพุทธศักราช ๒๕๑๙ เป็นต้นมา

คำอวยพรวันแม่แห่งชาติ 2560

 • มะลิหอมพวงนี้ขอมอบให้ คนที่มีพีระคุณมากมายคือแม่ฉัน ตัวลูกน้อยขอก้มกราบแม่ทุกวัน ขอให้แม่จงสุขสันต์ตลอดไป
 • สิ่งที่แม่มอบให้ลูกอยู่เสมอ คือสิ่งที่ลูกไม่อาจเจอจากที่ไหน เพราะความรักของแม่นั้นสุดจริงใจ นานเท่าไหร่รักของแม่ไม่เปลี่ยนแปลง
 • สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สถิตจงคุ้มครองคุณแม่ของฉัน หนูรักแม่มากๆ ขอให้แม่แข็งแรงและเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของลูกน้อยตลอดไป
 • พระคุณแม่ยิ่งใหญ่หาใครเปรียบ ไม่มีใครจะมาเทียบคุณแม่ได้ รักของแม่นั้นเป็นรักจากดวงใจ อวยพรให้แม่ของฉันมีสุขเอย
 • ลูกจะทดแทนพระคุณของท่านแม่ เปรียบเป็นนางฟ้าคอยดูแลลูกเสมอ ไม่ให้มีอันตรายได้มาเจอ ลูกระลึกอยู่เสมอมิลืมคุณ
 • คำว่า “แม่”นั้นยิ่งให้หาใครเทียบ จะเอาใครเข้ามาเปรียบคงไม่เหมือน รักของแม่คือรักแท้มิลางเลือน ลูกขอเอื้อนเอ่ยวจีว่าขอให้แม่มีสุขใจ
 • ขอนอบน้อมเพื่อตั้งจิตอธิฐาน ขอกราบกรานลงบนตักที่เคยหนุน แม่ของฉันท่านคือผู้มีพระคุณ กอดแม่อบอุ่นอย่างไรยังเหมือนเดิม
 • ดวงใจแม่วันนี้ลูกเติบโตแล้ว แม่เลี้ยงลูกอย่างผ่องแผ้วเป็นผู้ใหญ่ ต่อจากนี้ทุกๆ วันตลอดไป ลูกจะตั้งใจคอยดูแลคุณแม่เอย
 • ขอบพระคุณแม่มากที่เลี้ยงดูลูกจนเติบใหญ่ พระคุณแม่ไม่มีสิ่งใดจะมาเทียบ ต่อไปนี้ลูกจะคอยดูแลเลี้ยงดูคุณแม่ตลอดไป รักแม่มากๆ นะค่ะ
 • พระคุณแม่มากมายจนไม่อาจบรรยายได้ จะวันนี้หรือวันไหน ลูกก็รักคุณแม่สุดหัวใจ และแม่คือนางเอกในดวงใจของลูกทุกๆ วัน
 • เอาวจีมาเรียงร้อยเป็นถ้อยคำ เพื่อบรรยายถึงพระคุณของแม่ฉัน จะพูดกี่ร้อยกี่พันวัน พระคุณแม่นั้นยิ่งใหญ่เหนือคำบรรยาย ของให้แม่แข็งแรงนะค่ะ
 • แม่ของฉันมีพระคุณอันยิ่งใหญ่ ลูกขอบอกรักจากใจดวงน้อยๆ ไม่ได้กลับบ้านนานแล้วลูกเฝ้าคอย กลับไปหาแม่บ่อยๆ ทดแทนคุณ

คำอวยพรวันแม่ภาษาอังกฤษ เนื่องในวันแม่แห่งชาติ 2560

✿ I may have never told you but I want you to know that I’m so proud to be your kid. I love you, mom. Happy Mother’s day!
ลูกอาจจะไม่เคยบอกมาก่อน แต่วันนี้ลูกอยากบอกว่า…ลูกภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นลูกของแม่ ลูกรักแม่มาก สุขสันต์วันแม่

✿ Thank you for always helping me to remember what is important in life. And today it is you! Wish you a happy Mother’s day.
ขอบคุณคุณแม่ที่ช่วยให้ลูกตระหนักถึงสิ่งที่สำคัญในชีวิตของลูก และวันนี้สิ่งที่สำคัญนั้นคือ คุณแม่ ขอให้แม่มีความสุขมากๆในวันแม่

✿ In my whole life I haven’t met a lady as elegant, beautiful, and kind as you are. I love you very much. Wish you a very happy Mother’s day.
ทั้งชีวิตของลูก ลูกไม่เคยเจอผู้หญิงคนไหนทีทั้งสง่า สวยงาม และจิตใจดีงามเท่าแม่เลย รักแม่มากนะคะ ขอให้แม่มีความสุขมากๆในวันแม่

✿ Life has never been perfect. It probably never will be. But I will never lose hope, because I know I always have you standing by my side. I love you so much more than you even know. Happy Mother’s day to you.
ชีวิตคนเราไม่เพอร์เฟคสมบูรณ์แบบและมันก็คงจะไม่มีวันเป็นไปได้ แต่ลูกไม่เคยหมดความหวังเพราะลูกรู้ว่าลูกมีคุณแม่ที่ยื่นอยู่เคียงข้างลูก ลูกรักแม่มากกว่าที่แม่จะรู้ได้ สุขสันต์วันแม่

✿ There’s never been a minute or even a second I wasn’t glad that you are my mom. Life is beautiful because I have you in it. Happy Mother’s Day.
ไม่มีนาทีหรือวินาทีไหนเลยที่ลูกไม่ดีใจที่แม่เป็นแม่ของลูก ชีวิตของลูกมันชังสวยงามเพราะลูกมีแม่อยู่ในชีวิต สุขสันต์วันแม่ค่ะ

✿ Thank you for always supporting me in my good and bad times and for giving right suggestions to me. Happy Mother’s day.
ขอบคุณคุณแม่ที่ค่อยสนับสนุนลูกมาตลอดไม่ว่าลูกจะอยู่ในเวลาที่ดีหรือไม่ดี และขอบคุณที่แม่ค่อยให้คำแนะนำที่ดีกับลูกมาตลอด สุขสันต์วันแม่ค่ะ

✿ I don’t say it as nearly enough but thank you, mom, for all you have done for me, and everything that you still do. Happy Mother’s day. I love you!
ลูกอาจจะพูดคำนี้ไม่บ่อยพอ แต่ลูกขอขอบคุณคุณแม่มากสำหรับสิ่งที่แม่เคยทำให้ลูกและทุกอย่างที่แม่ยังทำให้อยู่ สุขสันต์วันแม่ค่ะ

✿ I’m not sure where you find the patience you have dealing with me, but for that and for many other reasons I want to thank you! I love you, Mom. Happy Mother’s day.
ลูกไม่แน่ใจว่าแม่หาความอดทนมาจากไหนที่ใช้กับลูก แต่เพราะสิ่งนี้และอีกหลายๆเหตุผล ลูกอยากจะขอบคุณคุณแม่ค่ะ ลูกรักแม่ สุขสันต์วันแม่ค่ะ

✿ I’m sorry for all the troubles I might have caused you, Mom. For this, I thank you for always forgiving me regardless of how much I have hurt you or disappointed you. I promise to be better for you. I love you. Happy Mother’s day.
ลูกขอโทษสำหรับทุกปัญหาที่ลูกอาจจะหามาให้แม่ ลูกเลยอยากขอขอบคุณแม่ที่ค่อยให้อภัยลูกมาตลอดไม่ว่าลูกจะทำให้แม่เจ็บปวดหรือผิดหวังมากแค่ไหน ลูกสัญญาว่าลูกจะทำตัวให้ดีขึ้น รักแม่มาก สุขสันต์วันแม่ค่ะ

✿ The love that you have given me has no boundaries. I want you to know that it is the same from me. My love for you has no limits. Happy Mother’s day.
ความรักที่แม่ให้ลูกมันไม่เคยมีขอบเขต ลูกอยากให้แม่รู้ว่าลูกก็เหมือนกัน ความรักที่มีให้แม่มันก็ไม่มีขีดจำหัด สุขสันต์วันแม่ค่ะ

✿ Above all the gifts I have received in this world, one is the greatest and most beautiful of them all: you, my dearest mom. I love you today, and I will love you more tomorrow. Happy Mother’s day.
ของขวัญที่ลูกเคยได้รับมาทั้งชีวิต มีอยู่สิ่งเดียวที่ดีที่สุดและสวยงามมากกว่าสิ่งอื่นใด นั้นคือ คุณแม่ของลูก ลูกรักแม่มากในวันนี้และลูกจะรักแม่มากยิ่งขึ้นในวันพรุ่งนี้ สุขสันต์วันแม่ค่ะ

✿ You’re simply amazing. Starting with the fact that you gave life to another human being. Then, you raised me as you did. Thank you for everything, mom. I love you more than my own life. Happy mother’s day!
คุณแม่เป็นคนที่วิเศษจริงๆ เริ่มจากที่แม่ให้ชิวิตคนๆหนึ่ง แล้วแม่ยังเลี้ยงดูลูกจนเติบโต ขอบคุณสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างค่ะแม่ ลูกรักแม่มากกว่าชีวิตของลูก สุขสันต์วันแม่ค่ะ

ที่มา 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.