มัม ลาโคนิค คือใคร? พร้อมประวัติผลงานที่น่าสนใจของมัม ลาโคนิค

หลังจากที่มีข่าวว่า มัม ลาโคนิค กำลังป่วยหนัก หลายคนอาจสงสัยว่าเขาคือใคร มีผลงานหรือประวัติที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง วันนี้ Zcooby ขอแนะนำข้อมูลที่น่าสนใจของมัม ลาโคนิค มาฝากครับ

มัม ลาโคนิค คือใคร?

มัม ลาโคนิคส์ (Mum Laconics) เป็นนักร้องสาวประเภทสอง ที่มีชื่อเสียงจากการร้องเพลงตามโรงแรมชั้นหนึ่งในกรุงเทพ มีวงดนตรีแบคอัพชื่อวง “ลาโคนิคส์” ซึ่งชื่อวงจึงมาเป็นชื่อส่วนหนึ่งในการแสดงของเธอ โดยเธอจะมีเอกลักษณ์เฉพาะคือ สวมสูทเรียบร้อย แต่แต่งหน้าเป็นหญิง

มัม ลาโคนิค

ประวัติของมัม ลาโคนิค

ชื่อจริง : วรรณา ทวาทศ (ชื่อเดิม : วัลลภ มณีคุ้ม)
ชื่ออื่น : หนูนา
ชื่อในวงการที่รู้จัก : มัม ลาโคนิค
เกิดวันที่ :  7 สิงหาคม พ.ศ. 2501
อายุปัจจุบัน : 57 ปี
การศึกษา : การศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนอำนวยศิลป์ และครุศาสตร์บัณฑิต เอกภาษาอังกฤษ โทภาษาไทย จากวิทยาลัยครูจันทรเกษม (มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ในปัจจุบัน)
แนวเพลงถนัด : ป็อป
อาชีพ : นักร้อง (ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528, 2529 – ปัจจุบัน)
ค่ายเพลง :  ไนท์สปอต

ผลงานของมัม ลาโคนิค

ในส่วนของอาชีพนั้น เธอเริ่มร้องเพลงกับเพื่อนหญิงคนหนึ่งโดยเล่นแนวโฟล์กซองใช้ชื่อวงว่า “Abnormal” เล่นประจำที่ ฟรีเวย์ เอเชียไอค์ ศาลาไอศกรีม ดรายฟลาย สยามสแควร์ ซึ่งเพื่อนหญิงของมัมทำหน้าที่เล่นกีต้าร์ ส่วนมัมทำหน้าที่ร้องนำ โดยที่มาของชื่อ “มัม” นั้นตั้งโดยเพื่อนหญิงที่ร่วมวงด้วย

ต่อมา เพื่อนนักดนตรีอีกสองคนซึ่งเล่นประจำที่ ไฮไลท์ และ บิสกิต คาเฟ่ ได้ชวนมัมทำวง “ลาโคนิคส์” โดยเล่นประจำที่ Ocean Club และ Your Place Entertainment Complex จนกระทั่ง วิโรจน์ ควันธรรม ดีเจแห่งไนท์สปอต ได้ผลักดันและประสานงานให้ลาโคนิคส์ออกเทปกับสังกัดไนท์สปอตเป็นผลสำเร็จ

สมาชิกของลาโคนิคส์ในช่วงปี 2527-2529 คือ มัม (ร้องนำ), วิชัย ไตรวินิจศรีสุข (กีต้าร์), วิจัย รัศมีจันทร์ (กีต้าร์), บุญเรือง ฤกษ์พัฒนกิจ (เบส), สุวุฑฒ์ แสงระยับ (คีย์บอร์ด), นพพร อิ่มทรัพย์ (กลอง) และ สมบัติ พรหมมา โดยวง “ลาโคนิคส์” ได้รับอิทธิพลจากวง Culture Club ของประเทศอังกฤษซึ่งนำโดย Boy George ที่มีตัวตนเป็น “หนุ่มสวย”

มัม และลาโคนิคส์ มีผลงานบันทึกแผ่นเสียงกับ ไนท์สปอต 2 ชุด ในปี พ.ศ. 2528 และ พ.ศ. 2529 คือ ชุด “ขอเพียงเข้าใจ” และ “เหนื่อยรึยัง” หลังจากที่ค่ายเพลง ไนท์สปอตได้ปิดตัวไป  ชื่อของ มัม ลาโคนิค ก็เป็นที่รู้จักอีกครั้ง เมื่อเธอได้ขับร้องเพลง “เติมใจให้กัน” ซึ่งเป็นเพลงนำจากภาพยนตร์เรื่อง “พริกขี้หนูกับหมูแฮม” เมื่อปีพ.ศ. 2532

และในปี พ.ศ. 2549 ได้เป็นหนึ่งในกลุ่มศิลปินเรโทร ออกอัลบั้ม “Be My Guest” จำนวน 4 ชุด โดยเพลงที่คนส่วนมากรู้จักและคุ้นหูคือเพลง “ความลับ” ครับ

เราไปลองฟังเพลงนี้กันนะครับ


ขอให้คุณมัม หายป่วยเร็วๆ นะครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.