ตั้งค่าฟีดข่าว Facebook แบบ”เรื่องเด่น”หรือ”เรื่องราวล่าสุด”ให้เร็วทันใจสุดๆ

สำหรับผู้ใช้งานเครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดังอย่างเฟสบุ้ค (Facebook) อาจจะเคยหงุดหงิดใจในเรื่องของการแสดงผลของฟีดข่าวในหน้าของเรา ซึ่งคนส่วนใหญ่มักตั้งค่าให้แสดงผลแบบ “เรื่องราวล่าสุด” แต่บางทีระบบชอบไปเปลี่ยนให้แสดงผลแบบ “เรื่องเด่น” วันนี้ Zcooby เลยอยากจะขอแนะนำวิธีการสลับการตั้งค่าการแสดงผลทั้งสองแบบอย่างง่ายๆ ไม่ยุ่งยากมาแนะนำกันนะครับ

ความแตกต่างของการแสดงผลฟีดข่าว Facebook แบบ “เรื่องราวล่าสุด” กับแบบ “เรื่องเด่น”

แบบเรื่องราวล่าสุด จะเป็นการแสดงผลสเตตัสต่างๆ ทั้งข้อความ รูปภาพ วีดีโอ ของเราและเพื่อนๆ ในเครือข่ายของเรา โดยยึดจากเวลาล่าสุดในการโพสต์

ส่วนแบบเรื่องเด่น  จะเป็นการแสดงผลสเตตัสต่างๆ  โดยยึดจากความนิยมของโพสต์นั้นๆ เช่น มีการไลค์หรือถูกใจมากในช่วงนั้น หรือมีการแสดงความคิดเห็นโต้ตอบมากในช่วงเวลานั้น

่ทำไมระบบชอบเปลี่ยนการแสดงผลฟีดของเราเป็นแบบ “เรื่องเด่น” ?

ผมเชื่อว่า คนส่วนใหญ่เลือกการแสดงผลแบบ “เรื่องราวล่าสุด” มากกว่า “เรื่องเด่น” ครับ เพราะเราก็อยากจะรู้ว่า  ณ ปัจจุบัน เพื่อนๆ ของเรามีสถานะอย่างไรกันบ้าง แต่การแสดงผลแบบเรื่องราวล่าสุดนั้น จะสร้างภาระให้กับเซิฟเวอร์ของ Facebook มากกว่าอีกแบบ บางครั้งระบบจึงทำการ(แอบ)เปลี่ยนวิธีการแสดงผล เพื่อลดภาระเซิฟเวอร์ลงครับ

วิธีการตั้งค่าการแสดงผลฟีดข่าวแบบรวดเร็ว

สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์หรือผู้ที่ใช้เฟสบุ้คผ่านเว็บบราวเซอร์บนมือถือหรือแทบเล็ต สามารถพิมพ์หรือคลิ้กลิ้งค์ที่อยู่ด้านล่างนี้เพื่อใช้งานการแสดงผลตามที่คุณต้องการได้เลยครับ (อย่าลืมเข้าสู่ระบบก่อนะครับ)

แสดงฟีดข่าวแบบ “เรื่องราวล่าสุด”
https://www.facebook.com/?sk=h_chr

แสดงฟีดข่าวแบบ “เรื่องเด่น”
https://www.facebook.com/?sk=h_nor

ส่วนการเปลี่ยนบนมือถือหรือแอพเฟสบุ้คนั้น ผมจะเอามากล่าวในภายหลังนะครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.