แบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) เอาขึ้นเครื่องบินได้หรือไม่?

ในปัจจุบันการเดินทางท่องเที่ยวด้วยสายการบินไม่ว่าจะในหรือต่างประเทศ นอกจากกล้องหรือมือถือที่ใช้ในการบันทึกภาพแล้ว หลายคนก็มักจะนิยมพกแบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) ไปด้วย วันนี้ Zcooby อยากจะมาตอบข้อสงสัยของใครหลายๆ คนว่า จริงๆ แล้ว เราสามารถนำเอาแบตเตอรี่สำรองขึ้นเครื่องขึ้นได้หรือไม่ มีข้อห้ามแบบไหนบ้าง เราลองไปดูกันนะครับ

power-bank-took-the-plane-or-not-001

หลังจากที่เกิดกรณีแบตสำรองเกิดความร้อนจนเกิดเพลิงไหม้ในช่องเคบินเก็บของ บนเครื่องบินสายการบิน KLM เที่ยวบินที่ KL875 ทำให้หลายคนรู้สึกสงสัยและกังวลว่า ต่อไปเราจะสามารถนำแบตสำรองขึ้นเครื่องไปได้หรือไม่?

โดยคำตอบในเรื่องของแบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) นำขึ้นเครื่องบินได้หรือไม่? ทางการบินไทยได้มีคำตอบที่ทำให้เราเข้าใจง่ายตามรูปด้านล่างนี้แล้วครับ เราลองไปดูกันนะครับ

แบตสำรองขึ้นเครื่องบินได้หรือไม่

จากรูปจะเห็นได้ว่า ห้ามนำแบตเตอรี่สำรองใส่ในกระเป๋าที่ต้องโหลดใต้ท้องเครื่อง (Checked Baggage) ทุกกรณีครับ ไม่ว่าจะความจุมากหรือความจุน้อยก็ไม่สามารถโหลดใต้เครื่องไปได้ครับ

ดังนั้น หากคุณต้องการนำแบตสำรองไปด้วย คุณจะต้องนำใส่กระเป๋าที่ถือขึ้นเครื่อง (Carry-on Baggage) อย่างเดียวครับ แต่ก็มีเงื่อนไขการจำกัดปริมาณความจุไฟฟ้าด้วยนะครับ โดยจะมีเงื่อนไขดังนี้ครับ

  • ความจุไฟฟ้าน้อยกว่า 20,000 mAh (หรือน้อยกว่า 100 Wh) – นำขึ้นเครื่องได้
  • ความจุไฟฟ้าน้อยกว่า 20,000 – 32,000 mAh (หรือระหว่าง 100-160 Wh) – นำขึ้นเครื่องได้ (ไม่เกิน 2 ก้อน)
  • ความจุไฟฟ้าน้อยกว่า 32,000 mAh (หรือมากกว่า 160 Wh) – นำขึ้นเครื่องไม่ได้

หมายเหตุ คำนวณจากแรงดันไฟฟ้า 5 โวลต์ และกรณีที่ต้องการนำแบตเตอรี่ขึ้นเครื่อง กรุณาสอบถามรายละเอียดจากเจ้าหน้าที่เมื่อทำการเช็คอิน

ดังนั้น สบายใจได้นะครับ หากคุณใช้แบตสำรองที่ความจุไฟฟ้าไม่สูง สามารถพกขึ้นเครื่องได้ครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.