เลือดออกในปอด คืออะไร? พร้อมสาเหตุ,ลักษณะอาการ,การรักษาและการป้องกัน #น้ำตาลเดอะสตาร์

หลังจากที่มีข่าวของนักร้องและนักแสดงสาวอย่าง น้ำตาล เดอะสตาร์ ที่มีอาการเลือดไหลออกทางปาก จมูก หายใจไม่สะดวก ชัก หมดสติ โดยเลือดส่วนใหญ่ออกมาจากปอดเป็นหลัก ปอดแตก ปอดไม่สมบูรณ์ 1 ข้าง ทำให้โรคหรืออาการ “เลือดออกในปอด” ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในตอนนี้ ทาง Zcooby จึงขอนำเสนอ สาเหตุ,ลักษณะอาการ,การรักษาและการป้องกัน ของโรคเลือดออกในปอดมาแนะนำให้ทราบ

ที่มา : นายแพทย์สมศักดิ์ เกรียงไกรรัตน์ ศาสตราจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยน้อร์ธดาโคต้า และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอด ประจำคลีนิคโรคหัวใจและปอด ศูนย์การแพทย์เซนต์อเล็กเซียส เมืองบิสมาร์ค รัฐน้อร์ธดาโคต้า ให้สัมภาษณ์ถึงอาการป่วยโรคเลือดออกในปอดของบุตรสาว

เลือดออกในปอด คืออะไร?

เลือดออกในปอด ( Pulmonary Sequestration ) เป็นโรคที่หายากมาก แม้แต่ในภาษาไทยเองก็ไม่มีชื่อ แต่อาจจะเรียกว่าเป็น โรคเลือดออกในปอด

ลักษณะอาการเลือดออกในปอด

อาการของผู้ที่เป็นเลือดออกในปอด คือการที่มีการตกเลือดอย่างเฉียบพลันจากปอด ทางเดินหายใจส่วนบน หลอดลม หรือถุงลม

คนไข้ที่เป็นโรคนี้ เวลาเกิดมีการติดเชื้อหรือการอักเสบ จะเลือดออกมากกว่าปรกติเพราะความดันสูง ก็จะมีอาการเริ่มแรกด้วยการไอเป็นเลือด หากเป็นรุนแรงจะมีอาการขาดออกซิเจน ทำให้มีออกซิเจนในเลือดต่ำ และมีอาการเขียวคล้ำตามมา

สาเหตุของโรคเลือดออกในปอด

โรคนี้ถือเป็นโรคปอดแต่กำเนิด พบได้น้อยในคนทั่วไป สาเหตุเกิดได้จากการหมุนตัวของอวัยวะทารกในครรภ์ในส่วนของปอดผิดไป และมีเส้นเลือดออกมาจากเส้นเลือดเเดงใหญ่ ตรงมาที่ปอดโดยตรง แทนที่จะออกมาจากทางข้างขวาของหัวใจ การที่มีเส้นเลือดออกมาจากเส้นเลือดแดงใหญ่โดยทางนี้ ทำให้มีความดันสูงมากประมาณ 100 มิลลิเมตรปรอท แทนที่จะเทียบกับปอดของคนธรรมดาโดยทั่วไป ที่ออกมาจากข้างขวาของหัวใจ ความดันแค่ประมาณน้อยกว่า 20 ความดันมากกว่าปรกติ ประมาณห้าเท่า

การรักษาโรคเลือดออกในปอด

เมื่อคนไข้เกิดอาการดังกล่าว ต้องได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว โดยวิธีการรักษาอาจจะมีแนวทางดังนี้

  • การดูดเลือดออกจากหลอดลม
  • การให้ออกซิเจน
  • การช่วยหายใจด้วยแรงดันบวก
  • การแก้ไขโรคที่เป็นสาเหตุ เช่น ภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ หรืออื่นๆ ในบางรายอาจจำเป็นต้องให้เลือดด้วย
  • การผ่าตัด

การป้องการโรคเลือดออกในปอด

หากกรณีที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิด ซึ่งเป็นความผิดปกติที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยง หรือหลีกหนีจากพฤติกรรมเสี่ยงได้ จึงไม่มีทางป้องกัน

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.