ข้อดีของการรูท (Root) แอนดรอยด์

หลังจากที่เราได้พอรู้จักกันไปแล้วว่า การรูทคืออะไร? คราวนี้เราลองมาดูถึงข้อดีของการรูทมือถือหรือแทบเล็ตของคุณกันดูนะครับ

ข้อดีของการรูท (Root)

ในส่วนของข้อดีของการรูทนั้น เมื่อผู้ใช้งานทำการรูทเครื่องแล้ว สามารถกระทำการได้หลากหลายดังต่อไปนี้

– การปรับแต่งความเร็วของชิปประมวลผลให้สูงขึ้น (Overclock) เพื่อให้ความเร็วรวมของระบบดีขึ้นจากเดิม

– การอนุญาตให้สามารถลงแอพพลิเคชั่นบางตัวที่ไม่สามารถลงได้ตามปกติ เช่น แอพที่สำหรับย้าข้อมูลแอพบางตัวจากตัวเครื่องลงการ์ดหน่วยความจำ ซึ่งหากไม่ทำการรูท จะไม่สามารถย้ายได้ (เหมาะกับเครื่องที่มีความจุตัวเครื่องน้อยๆ)

– การปรับแต่งเคอแนล (Kernal) เพื่อหวังผลต่างๆ เช่น ทำใหแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานขึ้น, ระบบโดยรวมลื่นไหลขึ้น ฯลฯ

– การลงรอม (Rom) หรือระบบปฎิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุด เนื่องจากมือถือหรือแทบเล็ตบางรุ่น ทางผู้ผลิตหยุดการพัฒนารอมของเครื่องนั้นๆ แล้ว

ยกตัวอย่างเครื่องของผู้เขียนใช้ Sony Neo V ซึ่งทางผู้ผลิตพัฒนาหยุดอยู่แค่รอมเวอร์ชั่น 4.0 แต่เมื่อผู้เขียนทำการรูทเครื่องแล้ว ทำให้เครื่องนี้สามารถใช้งานแอนดรอยด์เวอร์ชั่นล่าสุด

โดยผลพวงของการอัพเดทรอมเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ทำให้เครื่องนี้สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นบางตัวที่เวอร์ชั่น 4.0 ไม่สามารถใช้ได้ด้วยครับ

– การปรับแต่งเพื่อประสิทธิภาพ,ความสวยงาม,ความลื่นไหล อื่นๆ

เห็นไหมครับว่า ข้อดีของการรูทนั้นมีไม่น้อยเลยทีเดียว หากคุณทำการปรับแต่งดีๆ ก็เหมือนกับคุณได้มือถือใหม่ขึ้นมาอีกเครื่องหนึ่งเลยทีเดียว แต่การรูทนั้นก็มิได้มีแต่ข้อดีเท่านั้น แต่ก็ยังคงมีข้อเสียและความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ด้วยครับ ไว้คราวหน้าเรามาดูเรื่อง “ข้อเสียของการรูท (Root)” กันดีกว่าครับ

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.