ข้อเสียของการรูท (Root) แอนดรอยด์

ก่อนหน้านี้ เราได้พูดถึงความหมายของการรูท รวมทั้งข้อดีในการรูทแล้ว คราวนี้ เราลองมาดูกันในด้านของข้อเสียหรือความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นจากการรูท (Root) กันนะครับ

ข้อเสียของการรูท (Root)

ก่อนอื่น เราต้องเข้าใจก่อนนะครับว่า โดยปกติแล้ว ทางผู้ผลิตมือถือหรือแทบเล็ตนั้น “ไม่อนุญาต” ให้ผู้ใช้งานทำการรูทเครื่องนะครับ เพราะการเข้าไปปรับแต่งส่วนสำคัญของระบบ อาจมีความผิดพลาดหรืออาจสร้างความเสียหายได้ทั้งในส่วนของซอฟท์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ก็ได้ครับ

ข้อแรก ประกันหมด

ดังนั้น อันดับแรกที่คุณจะต้องเจอ หากคุณทำการรูทก่อนที่จะหมดประกันเครื่องจากทางศูนย์ก็คือ “การรูท มีผลทำให้การรับประกันขาดทันที” เนื่องจากทางผู้ผลิตมองว่า การเข้าไปยุ่งกับระบบที่ทางผู้ผลิตปิดกั้นไว้ อาจจะมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพของเครื่องนั้นๆ ดังนั้น ทางผู้ผลิตจึงมีข้อกำหนดในการไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากเครื่องที่ได้ทำการรูทแล้วครับ

แม้ว่า ในปัจจุบัน อาจจะมีเครื่องมือหรือวิธีการ อันรูท (Unroot) ซึ่งจะช่วยให้เครื่องที่ผ่านการรูทแล้ว สามารถยกเลิกการรูทนั้นได้ แต่หลายครั้งก็มีกรณีที่ทางศูนย์ผู้ให้บริการมือถือบางยี่ห้อ สามารถตรวจสอบประวัติการรูทในเครื่องนั้นๆ ได้ และก็มีผลให้เครื่องนั้นหมดประกันก่อนกำหนดทันที

ดังนั้น ผมอยากจะแนะนำสองสามทาง สำหรับคุณที่อาจจะกังวลเรื่องนี้ก็คือ

 • อันดับแรก หากเครื่องของคุณไม่มีปัญหา หรือไม่ช้า,อืด เล่นแอพเวอร์ชั่นใหม่ๆ ไม่ได้ การไม่รูท ก็เหมาะกับเครื่องของคุณดีอยู่แล้วครับ
 • อันดับสอง หากคุณอยากจะรูท และคิดว่า ไม่ต้องใช้บริการในด้านการเคลมประกันกับศูนย์บริการ ก็รูทได้เลยครับ
 • อันดับสาม อยากรูท แต่กลัวมีปัญหาเรื่องการรับประกัน ผมขอแนะนำให้คุณรอให้หมดอายุประกันก่อน (ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 1 ปี นับจากวันที่ซื้อเครื่อง) แล้วหลังจากนั้น คุณจะต้มยำทำแกงกับเครื่องของคุณยังไงก็ได้ครับ (ผมเลือกวิธีนี้ครับ รอครบปีก่อน แล้วก็รูท ลงรอมปรับแต่ง กับเครื่องของผมอย่างสนุกสนานเลยครับ

ข้อสอง อาจลงแอพหรือเกมส์บางตัวไม่ได้

มาถึงจุดที่เราควรจะต้องตระหนักอีกจุดหนึ่งในเรื่องของการรูทเครื่องก็คือ “แอพบางแอพ หรือเกมส์บางเกมส์ ปฎิเสธการใช้งาน หากตรวจพบว่า เครื่องมีการรูท”

ทำไมถึงไม่สามารถลงได้? เนื่องจากผู้ผลิตแอพหรือเกมส์บางตัวมองว่า การรูทเป็นการเปิดช่องโหว่ให้กับตัวระบบปฎิบัติการ หากแอพหรือเกมส์นั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อมูลสำคัญหรือข้อมูลด้านความปลอดภัย (เช่น แอพทำธุรกรรมธนาคารผ่านมือถือ,แอพเช็คยอด,แอพโอนเงิน) จะไม่อนุญาตให้เครื่องที่รูทสามารถลงแอพนั้นได้ครับ

ข้อสาม เครื่องอาจ “เอ๋อ” เพราะปรับแต่งมากเกินไป

เนื่องจากการรูทเป็นการอนุญาตให้ผู้ใช้งานปรับแต่งระบบได้ตามใจ ซึ่งส่วนมากหลายคนชอบรูทเพราะต้องการปรับแต่งความเร็วของชิปประมวลผลให้เร็วจี๊ดจ๊าดทันใจ (Overclock) ซึ่งการปรับแต่งความเร็วบางครั้ง อาจจะส่งผลกระทบตรงต่อความเสถียรของเครื่อง เช่น รีสตาร์ทบ่อยขึ้น,แอพปิดตัวลงเองบ่อยครั้ง,ใช้แบตเตอรี่เปลืองขึ้น ฯลฯ ซึ่งปัญหาเหล่านี้อาจจะเกิดกับเครื่องที่รูทได้ครับ

ข้อสี่ ปัญหาความไม่สมบูรณ์ของรอม

ความเสี่ยงอีกส่วนหนึ่งก็จะเป็นส่วนในด้านการนำรอมแบบปรับแต่ง (Custom Rom) มาใช้แทนรอมที่ติดมากับเครื่อง (หลายคนเรียกกันว่า “รอมศูนย์”) อาจจะเกิด Error หรือปัญหาจากการที่รอมไม่สามารถเข้ากับได้กับระบบ เช่น ปัญหาการแสดงภาษาไทยที่ไม่สมบูรณ์ แอพหรือโปรแกรมติดเครื่องบางตัวใช้งานไม่ได้ หรือใช้งานได้ไม่ดี

แล้วสรุปว่า มือถือ,แทบเล็ตของเราควรทำการรูทหรือไม่?

จากประสบการณ์ของผู้เขียน เนื่องจากผู้เขียนเป็นคนชอบล้วงแคะแกะเกาพวกมือถือเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงเลือกที่จะทำการรูทมือถือของตัวเอง แต่จะรอให้ประกันเครื่องครบ 1 ปีก่อน (ป้องกันตัวไว้) เมื่อหมดระยะประกันแล้ว การรูทเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่อง เพื่อให้รองรับกับแอพหรือเกมส์ในปัจจุบันที่นับวันก็จะรับประทานสเปคที่สูงขึ้น หากคำนวนกับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นจากการรูทแล้ว ผมเลือกที่จะทำการรูทครับ

ปล. อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของผมนะครับ แล้วแต่ว่า แต่ละท่านจะพิจารณาอย่างไร?

 

Readers Comments (3)

 1. ไอซ์ 13/10/2015 @ 11:49

  อ่า ผมทำการรูตไปแล้วทีนี้มันติดตายกะเคื่องไปเลย แล้วผมทำการรีเซ็ตเครื่องแล้วมันสร้างบันชีไม่ได้ เลยเข้า .แอปสโตไม่ได้ เพื่องซื้อมา บอกวิธีการแก้หน่อนคราบ”-“ถือว่าเห่นใจคนไม่เป่นครับนะๆข่วยหน่อย??

  Reply
 2. นพดล 15/08/2016 @ 18:27

  รูทแล้วแต่ได้ยังไม่ได้ แบตเสื่อมชาตไม่เก็บไฟ แก้ยังไงตรับ

  Reply
 3. กุเซ็ง 15/01/2017 @ 12:59

  ผมน่าจะไม่รูทนะ รูทแล้วลบไม่ได้ขนาดรีเซ็ตยังกลับมาเลย แถมชาจแบตไม่เข้าอีก

  Reply

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.