ใส่ ภูทอง คือใคร? ประวัติบุคคลสำคัญที่สมเด็จฮุน เซน ให้ความเคารพ

หลังจากที่มีข่าวของสมเด็จฮุน เซน ได้เดินทางมาร่วมงานศพของบุคคลท่านหนึ่งในประเทศไทย ชื่อของ “ใส่ ภูทอง” อาจเป็นชื่อที่หลายคนเพิ่งเคยได้ยิน ไม่รู้จักว่าเขาคือใคร มีความสำคัญอย่างไรกับสมเด็จฮุน เซน วันนี้ Zcooby ขอนำข้อมูลที่น่าสนใจมาฝากนะครับ

ใส่ ภูทอง คือใคร?

ฯพณฯ ใส่ ภูทอง หรือนายใส่ ภูทอง มีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาส่วนพระองค์ในพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา จัดเป็นบุคคลสำคัญและมีชื่อเสียงในกัมพูชา ที่เป็นคนไทยเชื้อสายกัมพูชา ซึ่งบ้านเดิมอยู่ที่เกาะกง

แต่ได้เข้าไปเคลื่อนไหวทำสงครามเมื่อหลายสิบปีก่อน จนได้เป็นแกนนำคนสำคัญ และเป็นผู้ที่เสนอชื่อฮุน เซน จากรัฐมนตรีต่างประเทศ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีอายุน้อยที่สุดของกัมพูชา ดำรงตำแหน่งยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน

ได้เจ็บป่วยด้วยโรคชรา โรคระบบทางเดินหายใจติดขัด เข้าพักรักษาตัวที่ โรงพยาบาลพระรามเก้า ในกรุงเทพฯ เป็นเวลาเกือบ 1 เดือน จนกระทั่งเสียชีวิต เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ.2559 ที่ โรงพยาบาลพระรามเก้า อายุได้ 96 ปี

NjpUs24nCQKx5e1EZibxWeZhnXUPTaXfMOhfi5INGMu

ประวัติของ ใส่ ภูทอง

นายใส่ ภูทอง เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2466 เดิมเป็นชาวเกาะกง เกิดที่บ้านนาบัด จ.เกาะกง ในสมัยที่อาณาจักรกัมพูชาเป็นรัฐอารักขาของฝรั่งเศส มีบุตรสาว 3 คน

ในวัยหนุ่มของลุงใส่ได้เข้ามาเคลื่อนไหวทางการเมืองในเกาะกง และร่วมในขบวนการเรียกร้องเอกราชจากฝรั่งเศส

หลังกัมพูชาได้รับเอกราชจากฝรั่งเศสเมื่อ พ.ศ. 2496 ตั้งประเทศ “พระราชอาณาจักรกัมพูชา” ลุงใส่และกลุ่มเขมรอิสระได้เดินทางไปศึกษาลัทธิมาร์กซ์-เลนิน และวิชาการทหารที่ฮานอย ประเทศเวียดนาม

ปี พ.ศ. 2513 ใส่ ภู่ทอง กลับมาจากเวียดนาม และดำเนินการจัดตั้ง “พลพรรคไทยเกาะกง” ทำแนวร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์กัมพูชา หรือ “เขมรแดง” นำโดยพล พต และสมเด็จนโรดมสีหนุ ต่อสู้ด้วยกำลังอาวุธขับไล่รัฐบาล “สาธารณรัฐเขมร” ของนายพล ลอน นอล ซึ่งนิยมสหรัฐอเมริกา โดยนายพล ลอน นอล ทำรัฐประหารโค่นรัฐบาลสมเด็จนโรดมสีหนุ และเปลี่ยนรูปแบบการปกครองไปเป็นสาธารณรัฐ

อย่างไรก็ตามหลังเขมรแดงยึดพนมเปญเมื่อ 17 เมษายน พ.ศ. 2518 และปกครองประเทศในนาม “กัมพูชาประชาธิปไตย” มีการสังหารโหดแกนนำของ “พลพรรคไทยเกาะกง” เนื่องจากถูกระแวงว่าใกล้ชิดเวียดนาม

703154_0_1466250142

ทำให้ ใส่ ภู่ทอง และ เตีย บัญ หรือ ‘สังวาลย์ หินกลิ้ง’ พาพลพรรคไทยเกาะกงมาเคลื่อนไหวตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ทำให้ได้รู้จักกับ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ในสมัยนั้นยังมียศเป็นพันเอก และ พล.อ.วิชิต ยาทิพย์ ในสมัยนั้นยังมียศร้อยโท ทั้ง 2 คน รับราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก (ศปก.ทบ.) ส่วนโครงการ 315 รับผิดชอบชายแดนไทย-กัมพูชา มีการให้การสนับสนุนอย่างไม่เป็นทางการแก่พลพรรคไทยเกาะกง โดย ร.ท.วิชิต ในเวลานั้นใช้นามเรียกขานว่า “รณยุทธ์” ทำหน้าที่สนับสนุนการฝึก

“แนวร่วมสามัคคีประชาชาติกู้ชาติกัมพูชา” สามารถเอาชนะเขมรแดงได้ เมื่อกองทัพเวียดนามยกพลข้ามพรมแดนกัมพูชาเข้ามาตั้งแต่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2521 และสามารถยึดพนมเปญจากเขมรแดงได้ในวันที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2522 หลังจากนั้นมีการตั้งรัฐบาลใหม่ของ “สาธารณรัฐประชาชนกัมพูชา” ในนามพรรคประชาชนปฏิวัติกัมพูชา (KPRP) โดย เฮง สัมริน เป็นประธานแห่งรัฐ ดำรงตำแหน่งตั้งแต่ พ.ศ. 2522 – 2535 ส่วน ใส่ ภูทอง เป็นรองประธานแห่งรัฐ ดำรงตำแหน่งตั้งแต่ พ.ศ. 2522 – 2536

นอกจากนี้ใส่ ภู่ทอง ยังมีตำแหน่งเป็น 1 ใน 5 คณะกรรมการกรมการเมืองของพรรคประชาชนปฏิวัติกัมพูชา โดยในปี พ.ศ. 2526 คณะกรรมการกรมการเมืองลำดับที่ 1 ถึง 5 ประกอบด้วย เฮง สัมริน, นวล เจีย, ใส่ ภูทอง, จัน ซี และบู ทอง

ทั้งนี้ภายหลังจากจัน ซี ซึ่งเป็นทั้งกรมการเมือง และมีตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีของรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนกัมพูชาเสียชีวิตเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2527 ทำให้ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2528 สมัชชาแห่งชาติซึ่งสมาชิกทั้งหมดประกอบด้วยตัวแทนของพรรคประชาชนปฏิวัติกัมพูชาได้เลือกฮุน เซน ซึ่งในเวลานั้นมีอายุ 33 ปี มีตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี

 

Readers Comments (1)

  1. ใส่ ภู่ทอง นามสกุลเดียวกันเลยค่ะ

    Reply

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.