เรื่องย่อ สะใภ้จ้าว (พร้อมรายชื่อนักแสดง)

เตรียมลงจอคืนนี้ (12 ตุลาคม 2558) กับละครพีเรียดอย่าง “สะใภ้จ้าว” ก็ได้กลับมาสร้างความประทับใจอีกครั้ง หลังจากเวอร์ชั่นก่อนตั้งแต่ปี 2545 โดยคราวนี้ ได้คู่พระนางคู่ใหม่อย่าง โป๊ป ธนวรรธน์ กับ น้ำตาล พิจักขณา รวมทั้ง อาเล็ก ธีรเดชและณัฏฐณิชา วันนี้ Zcooby เลยขอแนะนำเรื่องย่อพร้อมรายชื่อนักแสดงมาฝากครับ

สะใภ้จ้าว

เรื่องย่อ สะใภ้จ้าว

“สาลิน” บรรณารักษ์สาวสวยของห้องสมุดแห่งหนึ่งย่านสุรวงศ์ เธอเป็นบุตรสาวของ “สาวิตร” ซึ่งเป็นบุตรชายของตระกูลผู้ดีเก่า และ “อุ่นเรือน” บุตรสาวชาวสวนเมืองนนทบุรี เมื่อสามีเสียชีวิตลง อุ่นเรือนยังคงสำนึกในบุญคุณข้าวแดงแกงร้อนจาก “คุณสร้อย” พี่สาวของสามี ซึ่งคอยดูแลเธอและบุตรสาวทั้งสองมาเป็นเวลานาน เธอจึงตัดสินใจอยู่กับ “ศรีจิตรา” บุตรสาวคนโตที่บ้านราชดำริ ซึ่งเป็นบ้านของคุณสร้อย โดยยกสาลินให้คุณตา คุณยาย ซึ่งอยู่ที่บ้านสวนเมืองนนทบุรีเป็นผู้เลี้ยงดู สาลินเติบโตในบ้านสวนด้วยความรักความอบอุ่นจากคุณตา คุณยายอย่างเต็มที่ เธอเป็นเด็กสาวที่รักการอ่านหนังสือเฉลียวฉลาด สดใส ร่าเริง และมีความเป็นตัวของตัวเองอย่างเต็มที่ ผิดกับศรีจิตราผู้เป็นพี่สาวซึ่งเติบโตมาอย่างเรียบร้อย อ่อนหวาน เก่งการบ้านการเรือน และไม่มีปากเสียงใด ๆ ทุกอย่างในการดำรงชีวิตของอุ่นเรือนและศรีจิตราจึงขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณสร้อยผู้เป็นป้าทั้งสิ้น ชีวิตยังคงดำเนินเช่นนี้เป็นเวลาช้านาน

จวบจนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อ “เสด็จพระองค์หญิง” แห่งราชสกุลวุฒิวงศ์ ทรงมีรับสั่งให้ “คุณสอางค์” นางข้าหลวงคนสนิท ซึ่งเป็นพระสหายมาช้านานและเป็นอดีตว่าที่คู่หมั้นของเสด็จพระองค์ชาย กับคุณสร้อย ทาบทามศรีจิตรา หลานสาวของคุณสอางค์และคุณสร้อย ให้มาเป็นคู่หมั้นคู่หมายของ “ม.ร.ว. ดิเรกราชวิทย์” หรือ “คุณชายโต” แห่งวังวุฒิเวสม์ ทำให้คุณสร้อยรู้สึกปลาบปลื้มใจเป็นอย่างมาก เธอจึงรีบจัดเตรียมขัดตัวอบร่ำให้แก่ศรีจิตราเพื่อเตรียมตัวเข้าวังเป็นการด่วน แต่แล้วความฝันของคุณสร้อยก็ล่มไม่เป็นท่า เมื่อ “จรวย” นางข้าหลวงตำหนักเล็ก วังวุฒิเวสม์ ที่มีความทะเยอทะยานในวัง เกิดตั้งท้องขึ้น ซึ่งบุตรชายของจรวยนั้นก็สืบเชื้อสายวุฒิวงศ์จากคุณชายโตนั่นเอง แต่คุณสร้อยก็พิลาปรำพันอยู่ได้ไม่นานนัก เมื่อคุณสอางค์เดินทางมาแจ้งข่าวใหม่ว่า คู่หมั้นคู่หมายคนใหม่ของศรีจิตราหาใช่ใครอื่น แต่คือ “ม.ร.ว. กิตติราชนรินทร์” หรือ “คุณชายรอง” นั่นเอง

คุณชายกิตติราชนรินทร์หรือคุณชายรอง หนุ่มหล่อนักการทูต ชายในฝันของสาวน้อยสาวใหญ่ค่อนพระนคร เขาไม่รู้สึกยินดียินร้ายนักกับการถูกจับคลุมถุงชนในครั้งนี้ ภายหลังจากอกหักจาก “ม.ร.ว. หญิงเทพีเพ็ญแสง” หรือ “คุณหญิงก้อย” อดีตคนรักเก่าที่หนีไปแต่งงานที่ต่างประเทศกับ “อัศนีย์” ลูกชายอภิมหาเศรษฐีชื่อดัง ทั้งที่ยังไม่ได้เลิกรากัน เขารู้สึกเสียใจและผิดหวังในตัวคุณหญิงก้อยเป็นอย่างยิ่ง หลังจากนั้นเขาก็รู้สึกประหลาดใจ เมื่อรู้ว่าเธอหย่าขาดกับนายอัศนีย์ภายหลังการแต่งงานไม่นานนัก และบินกลับเมืองไทยทันทีที่ไร้พันธะจากการสมรสแล้ว

ข่าวเตรียมการหมั้นหมายระหว่างศรีจิตราและคุณชายกิตติราชนรินทร์สะเทือนไปถึงบ้านสวนเมืองนนท์ เมื่อสาลินรู้สึกไม่เห็นด้วยต่อการทาบทามการหมั้นหมายในครั้งนี้ เธอจึงพยายามทำให้ศรีจิตราและอุ่นเรือนเปลี่ยนใจ ไม่ยอมทำตามที่คุณป้าสร้อยและคุณป้าสอางค์กำหนด แต่ก็ไม่อาจเปลี่ยนใจพี่สาวและมารดาได้ เพราะทั้งสองคนอาศัยอยู่ในบ้านราชดำริอย่างเคารพนอบน้อมและเชื่อฟังคุณสร้อยแต่โดยดีตลอดมา สาลินจึงเกิดความคิดใหม่ในการเปลี่ยนเป้าหมายจากพี่สาวและมารดาเป็นคุณชายรองแทน ด้วยความหวังว่าเมื่อฝ่ายชายเป็นฝ่ายปฏิเสธด้วยตนเองแล้วทุกอย่างจะเรียบร้อย สาลินจึงตัดสินใจพูดจากับคุณชายรองในเรื่องนี้ด้วยตัวเธอเอง คุณชายรองรู้สึกประหลาดใจมากเมื่อสาวน้อยว่าที่น้องภรรยาของเขาเริ่มพูดคุยเรื่องกีดกันให้เขาออกจากชีวิตของศรีจิตรา แรกเริ่มเดิมทีเขารู้สึกรำคาญสาวน้อยคนนี้เป็นอย่างยิ่ง ด้วยท่าทางแข็ง ๆ ไม่หัวอ่อนอย่างพี่สาว วาจาที่ฉลาดเฉลียวทันคนของเธอ ทำให้กลายเป็นความประทับใจในเวลาต่อมาโดยที่ไม่รู้ตัว เขาจึงตกปากรับคำที่จะคืนดีกับหญิงก้อยอดีตคนรักเก่า เพื่อศรีจิตราจะได้เป็นอิสระจากการหมั้นหมายในครั้งนี้

thumb1024_6290408523

คุณหญิงก้อย ราชนิกูลสาวผู้สูงศักดิ์แห่งวังรัชนีกุล เธอเป็นธิดาคนเล็กของ “ท่านจันทร์” และ “หม่อมวาณี” ด้วยความเป็นธิดาคนเล็กทำให้เธอถูกเลี้ยงดูมาอย่างตามใจจากผู้เป็นมารดา เธอจึงมีนิสัยเย่อหยิ่ง จองหอง ภาคภูมิใจ หลงในรูปโฉมและความเป็นเจ้าของตน โดยไม่เคยเห็นหัวคนอื่น ต่างจาก “ม.ร.ว. ศศิรัชนี” หรือ “คุณหญิงกลาง” ผู้เป็นพี่สาวราวกับสีขาวและสีดำ เธอยินดีในการกลับมาของคุณชายรองคนรักเก่าเป็นอย่างยิ่ง เธอพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้คุณชายรองกลับมารักเธอดังเดิม โดยไม่ไยดีต่อตนเองหรือสังคมที่พากันค่อนว่าเธอเป็นแม่หม้ายแม่ร้างมาก่อน แต่ความรักระหว่างเธอและคุณชายรองในครั้งนี้ดูแปลกไปจากครั้งก่อน เมื่อมีสาลินคอยทำหน้าที่เชื่อมความสัมพันธ์ ให้คำแนะนำในเรื่องต่าง ๆ แก่คุณชายรองอยู่เสมอ คุณชายรองรู้สึกขำในความเจ้ากี้เจ้าการของสาลินเป็นอย่างยิ่ง แต่ในขณะเดียวกันก็แอบหลงรักในความฉลาดเฉลียวเจ้าเล่ห์เพทุบายของเธอทีละน้อยโดยที่ไม่รู้ตัว

ขณะที่ความสัมพันธ์ของคุณชายรองและสาลินกำลังงอกงามโดยไม่รู้ตัวนั้น ศรีจิตราได้ถูกส่งตัวเข้าวังวุฒิเวสม์เพื่ออบรมกิริยามารยาทในการเตรียมตัวเป็น “สะใภ้จ้าว” ระหว่างนั้นเธอได้มีโอกาสพบ “ม.ร.ว. บดินทราชทรงพล” หรือ “คุณชายเล็ก” บ่อยครั้ง คุณชายเล็กเป็นคนร่าเริง แจ่มใส สนุกสนาน และเปิดเผย เป็นวิศวกรของบริษัทน้ำมันแห่งหนึ่ง เธอรู้สึกดีที่มีเขาเป็นเพื่อนพูดคุยเรื่องราวทุกอย่างที่เธออยากพูดอยากเปิดเผย ต่างจากท่าทางที่เงียบขรึมและไว้ตัวของคุณชายรองผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นคู่หมั้นคู่หมายเป็นอย่างมาก วันเวลาผ่านไป จึงเริ่มกลายเป็นความรักโดยที่ศรีจิตราไม่รู้ตัว ฝ่ายคุณชายเล็กนั้น แอบได้ยินแผนการของคุณสำอางและคุณสร้อยที่หมายมั่นปั้นมือจะจับคู่ให้เขากับสาลินอีกคู่หนึ่ง เขาจึงปลอมตัวเป็น “นายพล” วิศวกรไปตรวจปั๊มน้ำมันแถวเมืองนนทบุรีของ “คุณนายพุดซ้อน” ซึ่งมีพื้นที่ติดกับบ้านสวนของคุณตา คุณยาย เพื่อถือโอกาสทำความรู้จักกับสาลิน และด้วยอุปนิสัยที่คล้ายคลึงกัน จึงทำให้ทั้งสองคนกลายเป็นเพื่อนกันในเวลาต่อมา

คุณชายเล็กมักแวะไปหาสาลินที่บ้านสวนเมืองนนท์เป็นประจำเกือบทุกอาทิตย์ เขามักนำขนมนมเนยฝีมือ “นมย้อย” ไปฝากเป็นประจำสม่ำเสมอ คุณชายเล็กชอบสาลินมาก มากจนกระทั่งเขาเองคิดว่ามันคือความรัก เขาจึงมักเล่าเรื่องของสาลินให้ศรีจิตราฟังอยู่เสมอ จนเธอรู้สึกสะท้อนในใจ ฝ่ายสาลินเองก็ไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน เมื่อเธอต้องพบปะพูดคุยกับคุณชายรองเป็นประจำในเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ ของเขา เธอจึงมักเล่าเรื่องนี้ให้นายพลของเธอฟัง โดยที่ไม่รู้เลยว่ากำลังนินทาพี่ชายของเขาอยู่นั่นเอง และในขณะเดียวกัน ศรีจิตราเองก็เริ่มระแคะระคายเรื่องความสัมพันธ์ของคุณชายรองกับคุณหญิงก้อยจากการเป่าหูของจรวย ทำให้เธออดไม่ได้ที่จะพูดถึงเรื่องนี้กับสาลินด้วยความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ ในขณะที่สาลินเองกลับแปลความหมายไปในทางตรงข้ามว่า พี่สาวของตนกำลังหลงรักผู้ชายที่ไม่ได้รักตนเองเลย

ความรักระหว่างคุณหญิงก้อยและคุณชายรองดำเนินไปอย่างเรื่อย ๆ ท่ามกลางความเบื่อหน่ายของคุณชายรอง เขาเริ่มเบื่อหน่ายท่าทางเรื่องมากของคุณหญิงก้อย และวาจาที่ก้าวร้าวหยิ่งยโสโอหังของเธอเป็นอย่างยิ่ง แต่คนที่เขาอยากคุยด้วยและต่อปากต่อคำเสมอกลับกลายเป็นสาลิน แม่สาวเจ้าปัญหาที่เขาเคยรังแครังคัดในช่วงแรก คุณหญิงก้อยเองรู้ดีถึงความผิดปกติของคุณชายรอง เธอพยายามตามสืบว่าใครกันทำให้คุณชายรองของเธอเริ่มเปลี่ยนไป เมื่อรู้ว่าเป็นสาลิน เธอจึงร่วมมือกับอัศนีย์อดีตสามีของเธอและ “วิรงรอง” เพื่อนสาวบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ชื่อดัง ทำลายชื่อเสียงของสาลิน อัศนีย์เองด้วยพื้นฐานความเจ้าชู้ที่มีอยู่จึงยอมร่วมมือแต่โดยดี เขาเอาตัวเข้ามาทำความรู้จักกับสาลินโดยผ่านทาง “จิตริณี” เพื่อนในวัยเด็กของเขา ซึ่งทำงานเป็นบรรณารักษ์ที่เดียวกันกับสาลิน สาลินพยายามระวังตัวในทุกทาง แต่แล้วก็พลาดท่าเมื่อเธอถูกมอมยาและถ่ายภาพวาบหวามระหว่างเธอและอัศนีย์โดยการจัดฉากของคุณหญิงก้อยในงานเปิดไนต์คลับของอัศนีย์ อัศนีย์พยายามปลุกปล้ำและฉวยโอกาสกับสาลิน ซึ่งนั่นทำให้คุณชายรองโกรธมาก เขารู้ว่าเป็นแผนการของคุณหญิงก้อยทั้งสิ้น

thumb1024_8301358136

แต่เรื่องราวยังไม่จบแต่เพียงเท่านี้ เมื่อคุณหญิงก้อยใช้วิรงรองเป็นเครื่องมือในการลงข่าวหนังสือพิมพ์ เรื่องเสด็จพระองค์หญิงพยายามจับคู่ให้กับบรรดาภาคิไนยของท่าน ซึ่งทำให้เสด็จพระองค์หญิงทรงกริ้วมาก คุณชายเล็กพยายามตาสืบจนทราบเรื่องราวทั้งหมด เขาจึงวางแผนการ และสามารถทำให้วิรงรอง อัศนีย์ และคุณหญิงก้อยแตกคอกันในที่สุด ด้วยความเย่อหยิ่งจองหองและไม่เห็นหัวคนอื่นของคุณหญิงก้อยนั่นเอง ทำให้วิรงรองโกรธและไม่ยอมเป็นเบี้ยล่างของหญิงก้อยอีกต่อไป เธอตัดสินใจลงภาพความสัมพันธ์ลับ ๆ ระหว่างคุณหญิงก้อยและอัศนีย์ภายหลังหย่าขาดกันแล้วจนเป็นข่าวฉาวโฉ่ไปทั่วเมือง และแก้ข่าวให้กับสาลินจนเธอกลายเป็นผู้บริสุทธิ์ที่ถูกใส่ร้ายอย่างน่าสงสาร

คุณชายรองไม่อาจทนคบกับคุณหญิงก้อยได้อีกต่อไปแล้ว เขาจึงวางแผนให้เธอเป็นฝ่ายเลิกรากับเขาเสียเอง ด้วยการให้เสด็จพระองค์หญิงทรงแกล้งเล่นละครขับไล่เขาออกจากวัง เพียงเวลาไม่นานข่าวลือเรื่องคุณชายกิตติราชนรินทร์ถูกไล่ออกจากวัง ถูกประกาศตัดออกจากกองมรดกของสกุลวุฒิวงศ์ก็ดังกระฉ่อนไปทั่วพระนคร คุณหญิงก้อยรู้สึกอับอายขายหน้าในการที่ต้องคบกับคุณชายซึ่งมีแต่ตัว จนเสียยิ่งกว่ายาจกคนนี้มาก เธอรังเกียจสภาพความเป็นอยู่ของเขาเป็นอย่างยิ่ง และในที่สุดเมื่อความจนมาเคาะประตูบ้านความรักก็โบยบินออกทางหน้าต่างอย่างว่องไว คุณหญิงก้อยตัดสินใจเลิกรากับคุณชายรองในเวลาไม่นานนัก ซึ่งต่างจากสาลินหญิงสาวอีกคนที่ใช้ชีวิตอยู่กับเขาได้ทุกสภาวะ อีกทั้งยังเข้าเฝ้าเสด็จพระองค์หญิงเพื่อทูลขออภัยโทษเรื่องคุณชายรองคบหากับคุณหญิงก้อย ว่านั่นเป็นแผนการของเธอเองทั้งหมด คุณชายรองจึงรู้ในทันทีว่าแท้จริงแล้วเขาตัดสินใจไม่ผิดในการเลือกสาลินเป็นคู่ชีวิตของเขา เมื่อแผนการจบลงคุณชายรองตัดสินใจขอสาลินแต่งโดยที่ไม่เคยบอกรักเธอเลย

สาลินเองกลับรู้สึกผิดเมื่อคิดไปเองว่าต้องแต่งงานกับชายที่พี่สาวตนหลงรัก แต่แล้วความจริงก็เปิดเผย เมื่อศรีจิตรายอมรับกับน้องสาวของเธอว่าเธอแอบหลงรักคุณชายเล็ก ไม่ใช่คุณชายรอง และเธอก็เปิดเผยความในใจกับเขาไปแล้ว สาลินรู้สึกดีใจมากเมื่อความจริงเปิดเผยว่า แท้จริงแล้วนายพลเพื่อนสนิทของเธอคือ ม.ร.ว.บดินทราชทรงพล วุฒิวงศ์ คุณชายเล็กแห่งวังวุฒิเวสม์นั่นเอง ความรักกับความชอบใกล้กันนิดเดียว เมื่อคุณชายเล็กรู้ความรู้สึกในใจตนเองอย่างถ่องแท้แล้วว่า แท้จริงแล้วเขาเพียงแต่ชอบอัธยาศัยใจคอสาลิน ชอบมาก ๆ จนคิดไปว่ามันคือความรัก แต่แท้จริงแล้วเขารักศรีจิตรามาเนิ่นนานแล้ว เขาจึงตัดสินใจไปทูลขอเสด็จพระองค์หญิง เพื่อขอแต่งงานกับศรีจิตราเป็นคู่ต่อไปหลังจากงานแต่งงานระหว่างสาลินกับคุณชายรองผ่านพ้นไป

คุณชายรองวางแผนเล่านิทานเพื่อสารภาพรักกับสาลินในงานวันเล่านิทานที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีของห้องสมุดที่สาลินทำงานอยู่ เมื่อถึงตอนจบของนิทาน คุณชายรองคุกเข่าและขอแต่งงานกับสาลินคล้ายกับเจ้าชายในนิทานไม่ผิดเพี้ยน และสาลินได้ตอบรับด้วยความรู้สึกที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขที่สุด

และแล้วคุณป้าสอางค์และคุณป้าสร้อยก็สมใจในที่สุด เมื่อหลานสาวทั้งสองได้เป็น “สะใภ้จ้าว” ดังใจหวัง วันคืนที่เหลืออยู่จะช่วยประคองความรักที่อบอุ่นอ่อนโยน และเปี่ยมด้วยความเข้าใจระหว่างสาลินและคุณชายรองต่อไป และจะยังช่วยให้คุณชายเล็กมีศรีจิตราเป็นนางเซเฮราซาดนักเล่านิทานประจำตัวของเขาไปตลอดชีวิต

thumb1024_5193262864

รายชื่อนักแสดงละคร สะใภ้จ้าว

 • ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ (โป๊ป) รับบท มรว.กิตติราชนรินทร์ (ชายรอง)
 • พิจักขณา วงศารัตนศิลป์ (น้ำตาล) รับบท สาลิน
 • ธีรเดช เมธาวรายุทธ (อาเล็ก) รับบท ม.ร.ว. บดินทราชทรงพล (ชายเล็ก)
 • ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ รับบท ศรีจิตรา
 • ศุภชัย สุวรรณอ่อน รับบท ศุภร
 • นัฎฐา ลอยด์ รับบท ป้าสอางค์
 • สาวิตรี สามิภักดิ์ รับบท เสด็จฯ
 • ขวัญฤดี กลมกล่อม รับบท อุ่นเรือน
 • พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ รับบท หม่อมอำพัน
 • ชนานา นุตาคม รับบท หม่อมวาณี
 • วราพรรณ หงุ่ยตระกูล รับบท ป้าสร้อย
 • อัฐมา ชีวนิชพันธ์ รับบท ม.ร.ว.หญิงเทวีแสงเพ็ญ (หญิงก้อย)
 • ณิชชาพัณณ์ ชุณหะวงศ์วสุ รับบท ม.ร.ว.หญิงศศิรัชนี (หญิงกลาง)
 • ปรมะ อิ่มอโนทัย รับบท อัศนีย์
 • ชานนท์ ทิพกนก รับบท มรว.ดิเรกราชวิทย์ (ชายโต)
 • ลักขณา วัธนวงส์ศิริ รับบท จรวย
 • พริมรตา เดชอุดม รับบท จิตริณี
 • พัฒนพล มินทะขิน รับบท จิตติณ
 • ปีเตอร์ ธูนสตระ รับบท ไนเจล
 • อนุสรา วันทองทักษ์ รับบท ชบาทิพย์
 • เขมิกา สุขประสงค์ดี รับบท ลลิตา
 • ภคมน บุณยะภูติ รับบท วิรงรอง
 • ลิลลี่ แม็คกร๊าธ รับบท บราลี
 • ดีใจ ดีดีดี รับบท พุดซ้อน
 • โฉมฉาย ฉัตรวิไล รับบท ยายของสาลิน

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.