ข้อเท็จจริง “ช่วยกันแชร์หน่อย น้องจะได้เงิน 3 บาทต่อ 1 แชร์”

ช่วงนี้ที่หน้าฟีด facebook ของผม มักมีการแชร์รูปของเด็กป่วยหรือมีสภาพที่น่าสงสาร พร้มกับมีข้อความประมาณว่า “ช่วยกันแชร์หน่อย น้องจะได้เงิน 3 บาทต่อ 1 แชร์ ช่วยหน่อย” หลายคนจึงรีบแชร์เพราะอยากจะช่วยเหลือเด็กในภาพ วันนี้ Zcooby จึงอยากจะขอบอกว่า “หยุดแชร์เถอะครับ” พร้อมข้อเท็จจริงที่จะบอกว่า ทำไมคุณถึงไม่ควรแชร์บทความแบบนี้

โดยตัวอย่างที่ผมมักจะเห็นบ่อยๆ ก็มักจะเป็นรูปด้านล่างนี้แหละครับ

เห็นรูปไหมครับ เด็กที่มีปัญหาเรื่องความพิการด้านศรีษะโต ผมเชื่อว่า คนส่วนมากเห็นรูปนี้ปุ๊ป ก็รีบกดแชร์ปั๊บ ไม่เข้าไปอ่านเนื้อหาหรือรายละเอียดเลย

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้

ผมขออนุญาตสรุปเป็นข้อๆ เพื่อให้เห็นภาพตามง่ายๆ นะครับ

  • เกือบ 100% เป็นเรื่องที่ถูกแต่งขึ้นมา ไม่เคยมีใครบอกว่า เด็กชื่ออะไร อยู่ที่ไหน อาการเป็นอย่างไรบ้างในปัจจุบันนี้ (เพราะมันไม่มีข้อมูลเหล่านี้อยู่จริงๆ)
  • รูปเด็กที่มีความพิการหรือน่าสงสารแบบรูปด้านบนนั้น จะกระทบจิตใจคนที่เห็นมาก ความเป็นจริงก็คือ รูปแบบนี้คุณสามารถหาโหลดได้อย่างมากมายจากอินเทอร์เน็ต
  • คนทำมักจะใช้หัวข้อที่มีผลต่อจิตใจคนอ่าน เชื่อว่าคนส่วนใหญ่เมื่อได้อ่าน จะเกิดความรู้สึกสงสาร,อยากช่วยเหลือ
  • วิธีการช่วยที่ง่าย,ลงทุนน้อย แล้วรู้สึกดีก็คือ “การแชร์” ครับ แล้วยิ่งมีเงื่อนไขว่า แชร์ 1 ครั้ง เด็กได้ 3 บาท คนแชร์ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย แค่กดแชร์ เงินก็ไม่ต้องเสียเอง เลยทำให้บทความเนื้อหาแบบนี้ได้รับการแชร์หรือส่งต่อกันแบบมากมายครับ

ความเป็นจริงของบทความเหล่านี้คืออะไร?

เมื่อทางเราลองทำการคลิ้กลิ้งค์เข้าไป (ไม่ได้แชร์) ก็พบว่า เนื้อหาด้านใน ไม่ได้เกี่ยวกับไรกับเรื่องของเด็กเลย เป็นบทความภาษาอังกฤษ มีโฆษณาแปะติดไว้สักนิดหนึ่ง

คนทำบทความแบบนี้ทำเพื่ออะไร?

การวิเคราะห์จากผม ผมมองว่า เขาทำเพื่อ “เรียกคนจำนวนมากเข้าเว็บไซต์ครับ” โดยเมื่อคนที่หลงสงสารคลิ้กเข้ามา อาจจะคลิ้กดูโฆษณาในหน้าเว็บนั้นครับ ซึ่งเมื่อผู้ชมคลิ้กโฆษณา เจ้าของเว็บนั้นก็จะได้เงินค่าคลิ้กโฆษณาครับ

บทสรุปเรื่องนี้

เรื่องเด็กป่วย ไม่มีจริงครับ เป็นการหลอกให้คนแชร์และคลิ้กโฆษณาครับ เพราฉะนั้น 3 บาทที่จะได้นั้น ได้จริงครับ แต่ไม่ได้ถึงมือเด็ก (ที่ไม่มีตัวตนอยู่แล้ว) แต่เงินได้เข้ากระเป๋าเจ้าของเว็บไซต์ครับ

เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว อย่าให้ใครมาหลอกเรากันอีกนะครับ ไม่ต้องคลิ้ก ไม่ต้องแชร์ต่อครับ

 

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.