สัตยา ไสบาบา คืออะไร? ลัทธิและประวัติของ ศรีสัตยา ไส บาบา

หลังจากที่มีข่าวเรื่อง การเสียชีวิตของ น.ส.เอลิส ดาลมานจ์ นักท่องเที่ยวชาวเบลเยี่ยม บนเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ชื่อของลัทธิ “สัตยา ไสบาบา” ก็ได้ถูกกล่าวถึงขึ้นมา วันนี้ Zcooby ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับลัทธินี้ให้ทราบโดยคร่าวๆ นะครับ

สัตยา ไสบาบา คืออะไร?

สัตยา ไสบาบา หรือ ไสบาบา เป็นลัทธิหนึ่งที่ถูกก่อตั้งโดย ศรีสัตยา ไส บาบา” หนึ่งในผู้นำทางจิตวิญญาณชื่อก้องแห่งอินเดีย (เสียชีวิตเมื่อปี 2011) ชื่อและลัทธิของเขาเป็นที่รู้จักขึ้นมาจากกรณี่ ที่เขาอ้างว่า ตนเป็นร่างที่กลับชาติมาเกิดของ ไส บาบา แห่งศิรฑี ซึ่งคนจำนวนมากเชื่อว่าเป็นผู้ศักดิ์สิทธิ์และได้เสียชีวิตเมื่อปี 1918 จุดเริ่มต้นจากจากอาศรมของเขาในเมืองปุตตาปารตี ไส บาบาได้ก่อตั้งโรงเรียนและศูนย์ต่างๆ ซึ่งทำให้อิทธิพลของเขากระจายไปทั่วโลก

 

ไส บาบา ได้รับการเคารพนับถือจากผู้คนหลายล้านทั่วโลกผู้เชื่อว่าเขามีพลังเหนือธรรมชาติ ทั้งการเสกสิ่งของออกมาจากอากาศ ระลึกชาติ และรักษาอาการเจ็บป่วยระยะสุดท้าย ทั้งนี้เขาเป็นที่รู้จักจดจำได้ทันทีจากทรงผมหยิกฟู และเครื่องนุ่งห่มสีแสด มีผู้เลื่อมใสศรัทธาทั่วโลกจำนวนมาก

ประวัติของ ศรีสัตยา ไส บาบา

ศรีสัตยา ไส บาบา เกิดเมื่อ พ.ศ.2469 ที่หมู่บ้านปุตตปารถิ หมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่งในรัฐอันธรประเทศ ประเทศอินเดีย ในตระกูลราชู ในตอนเด็ก พ่อตั้งชื่อให้ว่า สัตยะ นารายณ์ เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ.2483 สัตยะนารายณ์ได้พบกับความเจ็บป่วยไข้ รักษาหลายหมอแล้วก็ยังไม่หาย ในช่วงเวลานั้น เด็กชายสัตยะนารายณ์ได้ลุกขึ้นประกาศว่า“ฉันคือ ไส บาบา ภารกิจของฉันที่มายังโลกนี้ ก็เพื่อจะนำปวงมนุษย์ให้ดำเนินไปตามครรลองธรรม กลับมาสู่เบื้องบาทของฉัน ฉันมาเพื่อสถาปนาธรรมและวิถีชีวิตตามแบบพระเวท เพื่อฟื้นฟูจิตวิญญาณให้อยู่เหนือวัตถุ เพื่อนำมวลมนุษย์ให้กลับไปสู่โลกแห่งจิตวิญญาณ”

การประกาศตัวเองในทำนองเป็นศาสดาของเด็กชายสัตยะนารายณ์ในครั้งนี้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นแห่งการเป็นศาสดา และคำว่า ไส บาบา ที่เด็กชายสัตยะนารายณ์อ้างถึงนั้น หมายถึงนักบุญในอดีตท่านหนึ่งที่เป็นที่ชาวอินเดีย ทั้งฮินดูและมุสลิมต่างพากันเคารพนับถือ ที่เมืองศิรฑี อยู่ในรัฐมหาราฏร์ ซึ่งท่านได้เสียชีวิตไปแล้วเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ดังนั้นการอ้างถึงเรื่องนี้จึงเป็นการเชื่อมโยงกันว่า เด็กชายสัตยะนารายณ์คือ ท่านไส บาบา ได้กลับชาติมาเกิด ในเวลาต่อมา  ศรีสัตยา ไสบาบา ก็ยืนยันอย่างนั้น หลังจากการประกาศตัวเป็นศาสดาของท่านในครั้งนั้นแล้ว ศรีสัตยา ไส บาบา ก้อได้ออกจากบ้าน และใช้ชีวิตประกาศสั่งสอนธรรม และเริ่มมีผู้เลื่อมใสเพิ่มขยายตัวมากขึ้นโดยลำดับ จนสามารถสร้างสำนักขึ้นได้ เรียกว่า ประสันตินิลยัม หรือที่อยู่ของผู้สงบ

 

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.