สิริ (Siri) ภาษาไทย (คืออะไร,วิธีการตั้งค่า,การใช้งาน)

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับระบบสิริ (Siri) ที่มีอยู่ในไอโฟนหรือไอแพดมานานพอสมควร ซึ่งก่อนหน้านี้การใช้งานยังไม่รองรับภาษาไทย แต่ข่าวดีตอนนี้ก็คือ iOS 8.3 สามารถใช้งานสิริภาษาไทยได้แล้วครับ

siri-thai-version-howto-000

สิริ (Siri) คืออะไร?

มันคือระบบผู้ช่วยที่ทำให้เราสามารถใช้คำสั่งเสียงในการสั่งงานต่างๆ ด้วยเสียงได้ เช่น โทรออก,เล่นเพลง,เปิดอีเมล์,เปิดไลน์,เปิดเฟซบุ้ค,นำทาง,อ่านข้อความ,ค้นหาข้อมูล ฯลฯ รวมถึงสามารถทำหลายสิ่งหลายอย่างได้อย่างมากมายโดยผ่านคำสั่งเสียงครับ

โดยใน iOS 8.3 นั้นทาง Apple ได้พัฒนาให้ Siri รองรับภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งการสั่งงานต่างๆ สามารถใช้เป็นภาษาไทยได้ทั้งหมดคล้ายกับการพูดกับคนปกติเลยครับ

ไอโฟน,ไอแพดรุ่นไหนบ้างที่ใช้สิริภาษาไทยได้บ้าง

เครื่องที่รองรับได้แก่ iPhone 4s ขึ้นไป, iPod touch รุ่นที่ 5, iPad 3 ขึ้นไป และ iPad mini

siri-thai-version-howto-3

วิธีการตั้งค่าให้ไอโฟน,ไอแพดของคุณใช้งานสิริภาษาไทย

ขั้นแรก ระบบปฎิบัติการในเครื่องของคุณจะต้องเป็น iOS เวอร์ชั่น 8.3 ขึ้นไป (เช็คที่ ตั้งค่า > ทั่วไป > รายการอัปเดตซอฟท์แวร์ > “iOS 8.3  ซอฟท์แวร์ของคุณเป็นรุ่นล่าสุด”)

เมื่อเป็น iOS 8.3 แล้ว อย่าลืมตั้งค่าเครื่องให้เป็นภาษาไทย เสร็จให้ทำการเปิดการใช้งาน Siri โดยไปที่ ตั้งค่า > ทั่วไป > Siri > เลื่อนเปิดการใช้งาน Siri (หากใช้เมนูภาษาอังกฤษ ให้ไปที่  Settings > General > Siri > Language > Thai)

หากต้องการให้เครื่องค้นหาตำแหน่งต่าง เช่น ร้านอาหาร สถานที่ต่างๆ ให้เปิดตำแหน่งที่ตั้งโดยไปที่ ตั้งค่า > ความเป็นส่วนตัว > บริการหาตำแหน่งที่ตั้ง > Siri  และป้อนตามคำบอก (เลือก “ขณะใช้แอป”)

 

วิธีการใช้งานสิริ

เวลาใช้งาน ให้คุณกดปุ่มโฮม (Home) ค้างไว้ จนหน้าจอขึ้นคำว่า “คุณจะให้ช่วยอะไร” ให้คุณใช้คำสั่งเสียง หากต้องการจะใช้คำสั่งเสียงชุดต่อไป ให้แตะที่รูปไมโครโฟนบนหน้าจอครับ

siri-thai-version-howto-2

เราสามารถใช้สิริในคำสั่งเสียงอะไรได้บ้าง

ความสามารถของ Siri ในเวอร์ชั่นภาษาไทยนั้น มีความสามารถพื้นฐานค่อนข้างครบถ้วน หลักๆ ที่สามารถทำได้มีดังนี้

โทรศัพท์/FaceTime : เราสามารถสั่ง Siri ให้โทรหาคนในรายชื่อได้เลย และสามารถสั่งให้แสดงรายชื่อโทรออกล่าสุด/สายที่ไม่ได้รับได้

ดูข้อมูลรายชื่อ :ข้อมูลรายชื่อต่างๆ ที่มีอยู่ในเครื่องสามารถสั่งให้ Siri แสดงได้ หรือจะถามเฉพาะข้อมูลที่ต้องการก็ได้เช่น ถามเบอร์/ถามวันเกิด และในรายชื่อเราสามารถตั้งความสัมพันธ์ได้ เช่นบอก “โทรหาแม่” “โทรหาพ่อ” “โทรหาแฟน” Siri ก็จะถามว่าแม่/พ่อ/แฟนของเราคือใคร หลังจากนั้นก็จะสามารถใช้ในการติดต่อได้

ส่งข้อความ : สำหรับข้อความ เราสามารถให้ Siri อ่านข้อความล่าสุดที่ส่งเข้ามาให้ฟังได้ สามารถอ่านได้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ และสามารถตอบกลับกับ Siri หรือจะส่งข้อความใหม่ผ่าน Siri ก็ได้เช่นกัน

ส่งอีเมล :สำหรับการส่งอีเมลล์จะคล้ายกันกับส่งข้อความ คือสามารถเช็คอีเมลล์จาก Siri ได้เลย โดยสามารถสั่งให้ Siri อ่านหัวข้ออีเมลให้ฟังได้ และคุณสามารถส่งอีเมลผ่าน Siri ได้เช่นกัน โดยสามารถนำข้อมูลอีเมลของรายชื่อแต่ละคนมาใช้ได้เลย

นัดหมายปฏิทิน : นัดหมายต่างๆ ในปฏิทินก็เช่นกันเราสามารถให้ Siri แสดงลิสนัดหมายทั้งหมดหรืออ่านการนัดหมายให้ฟังได้ หรือจะเพิ่มการนัดหมายผ่าน Siri ก็สามารถทำได้

โน้ต : สำหรับโน้ต เราสามารถจดผ่าน Siri ได้เลย โดยเราสามารถพูดไปเรื่อยๆ ได้ และเช่นกันสามารถสั่งให้อ่านโน้ตที่บันทึกไว้ในเครื่องได้ครับ

ตั้งเวลาปลุก :สำหรับนาฬิกาปลุก สามารถตั้งปลุกผ่าน Siri ได้ โดยบอกเวลาที่เราต้องการให้ปลุกครับ

เล่นเพลง : การเล่นเพลง สามารถสั่ง Siri เล่นจากชื่อเพลง/ชื่อศิลปิน/ชื่ออัลบัม/แนวเพลงได้

การค้นหาสิ่งต่างๆ : ด้านการค้นหาสิ่งต่างๆ ถ้าหากเราพูดอะไรที่ไม่ใช่สำสั่งของหัวข้อด้านบน Siri ก็จะพยายามค้นหาให้ผ่าน Bing ครับ ซึ่งผลลัพธ์ภาษาไทยจาก Bing อาจจะแปลกๆ ไปซักเล็กน้อย แต่ถ้าต้องการค้นจาก Google ก็สามารถสั่ง Siri ให้ค้น Google ได้เช่นกัน แต่ผลลัพธ์จะแสดงในหน้าเว็บ ไม่ได้แสดงผ่าน Siri

siri-thai-version-howto-4

นำทาง : สำหรับการนำทาง สามารถบอกให้นำทางไปที่ต่างๆ ได้  เช่น หาร้านอาหาร/ปั๊มน้ำมันที่ใกล้ที่สุดได้

ดูสภาพอากาศ : ด้านสภาพอากาศ เราสามารถถามสภาพอากาศของวันนี้ได้ จะแสดงเป็นรายชั่วโมงออกมา หรือจะถามของวันพรุ่งนี้ก็ได้เช่นกัน จะแสดงการพยากรณ์อากาศในช่วง 10 วันข้างหน้ามาให้

โพสทวีต/โพสเฟสบุค : โดยคุณสามารถโพสสเตตัสหรือข้อความด่วนๆ ก็สามารถโพสผ่าน Siri เป็นภาษาไทยได้เช่นกัน

ตั้งค่า : สำหรับการตั้งค่าบางอย่าง สามารถทำผ่าน Siri ได้ เช่นปรับความสว่างหน้าจอ/เปิดโหมดเครื่องบิน/เปิดปิด Wi-Fi/เปิดปิด Bluetooth


สิริภาษาไทย

คุยกับ Siri : เราสา่มารถชวนสิริคุยได้ครับ แม้บางเรื่องเธออาจจะไม่ค่อยเข้าใจ แต่เธอก็จะมีวิธีในการตอบคำถามแบบน่ารักกึ่งกวนๆ ครับ

ยังไงก็ลองเล่นกันดูนะครับ รับรองว่า คุณจะหลงรักสิริแน่นอนครับ

 

Readers Comments (1)

  1. สิริคุยกับเรา

    Reply

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.