“ตัน พาไปสกลที” เพจปลอมหรือเพจล้อเลียนคุณตัน?

หลังจากที่ทางคุณตัน ภาสกรนที ได้มีการออกแคมเปญการแจกรางวัลเป็นรถเบนซ์จำนวน 50 คันให้กับผู้ที่ส่งรหัสใต้ฝาเครื่องดื่มในเครือของคุณตันจนเป็นที่ฮือฮากันพักใหญ่ๆ วันนี้มีเพจๆ หนึ่งเกิดขึ้นมา นั่นคือเพจ “ตัน พาไปสกลที” และเป็นกรณีที่น่าสนใจอย่างยิ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ

เพจ “ตัน พาไปสกลที” เปิดตัวขึ้นมาด้วยการสร้างชื่อให้คล้ายๆ กับชื่อของคุณตัน ภาสกรนที โดยเพจนี้จะทำการเชิญชวนให้คนไลค์และแชร์เพื่อแจ้งของรางวัลต่างๆ แต่แฝงไปด้วยความขัดแย้งกันเองในตัว โดยคาดว่า อาจจะเพื่อทำให้คนที่สังเกตได้สักนิดจะรู้ว่า นี่คือเพจที่ทำล้อเลียนออกมากับเพจของคุณตันครับ เราลองไปดูตัวอย่างกันนะครับ

tan-fake-page-001

จัดไป ไอโฟน กาแลคซี่ S6 ของแท้ จัดกันงามๆ 2ล้านเครื่อง ได้ทุกคน แชร์ ไลค์

tan-fake-page-003

nissan 370z รถสปอร์ตสุดแรงจาก BMW ขับขี่โดยไม่มีพวงมาลัย และไม่ต้องเติมน้ำมัน
ก่อนนอนจัดไป 15 คัน ไลค์ แชร์ กันได้เลย ภาษีไม่ต้องเสีย เพราะยังไม่ต่อทะเบียน

ซึ่งปรากฎว่า แม้ว่าหลายคนจะรู้ว่านี่คือเพจล้อเลียน แต่ก็ยังคงมีคนจำนวนมาก ไลค์และแชร์ เพจนี้กันออกไปเป็นจำนวนมาก

จนกระทั่งเพจของคุณตันตัวจริงถึงกับต้องออกประกาศระวังเพจปลอมกันเลยทีเดียว

tan-fake-page-005

สำหรับทาง Zcooby แล้ว รู้สึกถูกใจกับการแสดงความคิดเห็นของผู้ใช้งานท่านหนึ่ง ที่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างตรงใจเลยครับ

ความจริง เพจนี้ไม่ใช่เพจปลอมนะ แต่เป็นเพจล้อเลียนความโลภ และฟังไม่ได้ศัพท์จับกระเดียดของคนไทย พวกที่ชอบงมงาย, ไม่ลืมหูลืมตา, วันๆหวังแต่ลุ้นของฟรี, แชร์กันไม่ลืมหูลืมตา(อ่าน), โดยไม่อ่านแม้แต่ชื่อเพจหรือแม้แต่โพสที่สุดขำขันและแฝงด้วยปรัชญาล้อเลียนความโลภ, โดยไม่ใช้สมองกลั่นกลองให้ชัดเจน ใครเขาให้กดไลท์กดแชร์ก็แห่ตามไปโดยไม่ศึกษาอะไรเลย.. – ผมชอบเพจนี้จัง ^^

ป.ล. ไม่แปลกใจทำไมคนไทย(ส่วนใหญ่)โดนจูงจมูกได้อย่างง่ายดาย

tan-fake-page-004

มุมมองของ Zcooby ที่มีต่อเรื่องนี้

  • คนในปัจจุบันส่วนใหญ่ ขาดการ “พิจารณา” ในข้อมูลที่ได้รับ หลายครั้งที่ได้รับข้อมูลใดๆ มาก็ตาม มักจะแชร์ทันที โดยที่ไม่มีการพิจารณาใคร่ครวญว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงหรือเรื่องหลอก
  • ผลจากข้อแรก ก็คือ ทำให้คนหลงกลตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพหรือผู้ไม่ประสงค์ดีได้ง่าย 
  • เมื่อพิจารณาจากเจตนาของผู้ทำเพจ “ตัน พาไปสกลที” เชื่อได้ว่า มีเจตนาต้องการจะล้อเลียน และชี้ให้เห็นถึงความโลภ ความงมงาย การหลับหูหลับตารับข่าวสาร และแชร์ออกไปโดยขาดการพิจารณา
  • เนื่องจากมีคนหลับหูหลับตาเยอะ ทางเพจคุณตันของจริง อาจจะมองว่า อาจสร้างความเสียหายให้แก่ตน และอาจจะเกิดเหตุการหลอกลวงได้ จึงแจ้งให้ระมัดระวังครับ

ท้ายสุดนี้ ผมเชื่อว่า สักพัก เพจนี้ก็จะถูกรายงานไปทาง Facebook จนต้องปิดไป แต่เรื่องนี้ถือว่าเป็น กรณีศึกษาให้กับสังคมได้เป็นอย่างดีครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.