ประวัติคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงของในหลวง

หลังจากที่มีข่าวการเสียชีวิตของคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2558 ทาง Zcooby ขอนำเสนอประวัติของคุณทองแดงครับ

ประวัติคุณทองแดง

ประวัติคุณทองแดง

คุณทองแดงเกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2541 เป็นลูกของ “แดง” สุนัขจรจัดที่อาศัยอยู่บริเวณซอยศูนย์แพทย์พัฒนา ถนนพระราม 9

โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงนำมาเลี้ยงหลังจากเสด็จพระราชดำเนินไปเปิดศูนย์การแพทย์พระราม 9 และนายแพทย์คนหนึ่งนำทองแดงมาทูลเกล้าฯ ถวายให้ทอดพระเนตร ทองแดงเกิดหลังลูก ๆ ของมะลิไม่กี่วัน และทรงยกให้มะลิเลี้ยงดู ทองแดงมีพี่น้องรวม 7 ตัว ดังนี้

 1. ทองแดง (เพศเมีย)
 2. คาลัว (เพศเมีย)
 3. หนุน (เพศเมีย)
 4. ทองเหลือง (เพศผู้)
 5. ละมุน (เพศเมีย)
 6. โกโร (เพศเมีย)
 7. โกโส (เพศเมีย)

ทองแดงมีลักษณะพิเศษต่างจากลูกสุนัขตัวอื่น คือ มีสายสร้อยรอบคอครึ่งเส้น มีถุงเท้าขาวทั้ง 4 ขา มีหางม้วนขดเป็นวง ปลายหางดอกสีขาว และมีจมูกแด่น ได้เข้าเฝ้าฯ ถวายตัวเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2541 ขณะมีอายุได้ 5 สัปดาห์ ที่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้ทรงค้นในหนังสือว่า ทองแดงมีลักษณะคล้ายคลึงกับสุนัขพันธุ์บาเซนจิ ซึ่งเป็นสุนัขพันธุ์โบราณ มีถิ่นกำเนิดทางแอฟริกาใต้ นิยมใช้งานในการล่าสัตว์ แต่ทองแดงมีขนาดตัวใหญ่กว่าสุนัขพันธุ์บาเซนจิทั่วไป พระองค์จึงทรงเรียกทองแดงว่าเป็นสุนัขพันธุ์ไทยซูเปอร์บาเซนจิ (ก่อนหน้านี้ทรงเรียกว่า เป็นสุนัขพันธุ์เทศ (ย่อมาจาก เทศบาล))

ครอบครัวของคุณทองแดง

ทองแดงมีลูกกับทองแท้ สุนัขพันธุ์บาเซนจิ จำนวน 9 ตัว ทุกตัวเกิดเมื่อวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2543 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพระราชทานชื่อให้เป็นชื่อขนมที่มีคำว่า “ทอง” และพระราชทานนามสกุลว่า “สุวรรณชาด” มีรายชื่อดังนี้

 1. ทองชมพูนุท (เพศเมีย)
 2. ทองเอก (เพศผู้)
 3. ทองม้วน (เพศผู้)
 4. ทองทัต (เพศผู้)
 5. ทองพลุ (เพศผู้)
 6. ทองหยิบ (เพศผู้)
 7. ทองหยอด (เพศเมีย)
 8. ทองอัฐ (เพศเมีย)
 9. ทองนพคุณ (เพศผู้)

เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2558 ทองแดงเสียชีวิตด้วยโรคชราณ วังไกลกังวล ร่างอยู่ที่โรงพยาบาลสัตว์หัวหิน

รวมอายุได้ 17 ปี 1 เดือน 9 วัน

เรื่องราวของคุณทองแดง

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงพระราชนิพนธ์เรื่อง ทองแดง (The Story of Tongdaeng) ออกเผยแพร่เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

ในเดือนธันวาคม 2558 คุณทองแดงได้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างและฉายภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง “คุณทองแดง The Inspirations ผลิต” โดยเป็นการสร้างของ วินิจ เลิศรัตนชัย บริษัท เฟรช แอร์ เฟสติวัล จำกัด ร่วมกับ ธนาคารกสิกรไทย โดยมีสหมงคลฟิล์ม เป็นผู้จัดจำหน่าย ได้ออกฉายในวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2558

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.